Rủi ro mua nhà trên giấy

Trong lúc hàng loạt dự án chung cư  đang trong giai đoạn hoàn thiện vẫn sống dở chết dở khách hàng kiện tụng triền miên, hiện nay trên thị trường nhiều chủ đầu tư tại TPHCM tiếp tục đưa ra thị trường những dự án chưa nên hình nên dáng, tiềm ẩn nhiều rủi ro cho khách hàng.

Cần tỉnh táo

Dự án chung cư An Gia (295 đường Tân Kỳ Tân Quý, phường Tân Sơn Nhì, quận Tân Phú) do Công ty TNHH Nakyco làm chủ đầu tư cùng với sự hợp tác đầu tư và phân phối bởi CTCP An Gia và CTCP BĐS Danh Khôi. Dự án bao gồm 2 khối căn hộ chung cư với 392 căn hộ, trước đó đã phải trùm mền trong thời gian dài và mới khởi động trở lại khi có sự tham gia của một số nhà đầu tư mới.

Rủi ro mua nhà trên giấy ảnh 1
Dự án chung cư An Gia tái khởi động sau một thời gian
trùm mền.
Một nhân viên kinh doanh cho biết khi khách hàng chọn lựa căn hộ ưng ý sẽ đặt cọc giữ chỗ căn hộ ấy với số tiền 30 triệu đồng, nếu sau này không mua sẽ không trả lại tiền cọc. Hợp đồng mua bán chính thức sẽ được 2 bên ký kết sau 3 tháng kể từ ngày thanh toán đợt 1.

Tuy nhiên, khi chúng tôi đặt vấn đề về việc xem các điều khoản, nội dung thỏa thuận ràng buộc giữa 2 bên, nhân viên cho biết hiện hợp đồng chính thức chưa có, đang chờ cơ quan chức năng xem xét thông qua. Khách hàng chỉ có thể xem các điều khoản mang tính tham khảo trong hợp đồng đặt cọc.

Như vậy, có quá nhiều rủi ro cho khách hàng khi hợp đồng chính thức có thể có những điều khoản bị sửa đổi so với hợp đồng đặt cọc, nếu người mua không đồng ý và không mua nữa coi như mất toàn bộ tiền cọc.

Hiện nay toàn bộ dự án mới chỉ bắt đầu những phần việc xây dựng tầng hầm, nhưng theo tiến độ thanh toán trong vòng 7 ngày sau khi đặt cọc, khách hàng phải thanh toán đủ 30% giá trị căn hộ. Rõ ràng dự án trong tình trạng thi công như hiện nay mà bên bán yêu cầu khách hàng thanh toán như vậy là hoàn toàn nắm đàng cán.

Nhiều dự án mới triển khai phần móng nhưng tiến hành thu cọc hàng loạt khách hàng, ít ngày sau đó tiến hành thu đủ số tiền 15-20% giá trị căn hộ, mặc dù 2 bên mới ký hợp đồng đặt cọc hay hợp đồng giữ chỗ.

Điều này chủ đầu tư bất chấp quy định về huy động vốn tại Nghị định 71/2010/NĐ-CP của Chính phủ chỉ được huy động vốn từ khách hàng không quá 20% số lượng nhà ở trong mỗi dự án. Thực tế, trong thời gian qua mặc dù hợp đồng mua bán ghi rất rõ ràng, nhưng khi phát sinh tranh chấp giữa chủ đầu tư và khách hàng, không ít trường hợp đã phải đưa nhau ra tòa nhưng hầu hết thiệt hại luôn thuộc về phía khách hàng.

Hạn chế rủi ro bằng cách nào?

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội BĐS TPHCM, cho rằng các vụ việc tranh chấp vừa qua cho thấy khách hàng mua nhà chưa hoàn thiện, đặc biệt là những dự án hồ sơ pháp lý chưa rõ ràng, mới khởi công còn quá nhiều rủi ro.

Do đó, khi mua nhà nếu khách hàng chọn được những dự án đã hoàn thiện, hồ sơ pháp lý rõ ràng thì quá tốt. Còn không nên chọn những dự án của doanh nghiệp có năng lực được thể hiện qua các dự án doanh nghiệp đã triển khai trước đó để hạn chế rủi ro. Hầu hết các tranh chấp trong giao dịch mua bán nhà, tài sản hình thành trong tương lai đều liên quan đến chuyện chủ đầu tư chậm giao nhà.

Theo luật sư Nguyễn Tấn Hải (Đoàn Luật sư TPHCM), nếu áp dụng Luật Kinh doanh để giải quyết việc bồi thường, chủ đầu tư cũng chỉ đề nghị bồi thường 5-8% cho khách hàng, không tương xứng với thiệt hại của khách hàng. Do đó, khi ký hợp đồng khách hàng cần yêu cầu ghi rõ tiền phạt chậm giao nhà gấp 1,5-2 lần lãi suất ngân hàng.

Có nhiều lý do dẫn đến tranh chấp giữa khách hàng và chủ đầu tư, trong đó chủ yếu là giao nhà chậm và phần lớn lỗi này thuộc về chủ đầu tư. Tuy nhiên, do khách hàng không tìm hiểu kỹ hợp đồng nên gặp nhiều khó khăn khi đòi quyền lợi nếu tranh chấp xảy ra, do chủ đầu tư khôn khéo đưa vào hợp đồng một số điều khoản bất lợi cho khách hàng.

Hợp đồng mua bán loại này tuy có nội dung chủ đầu tư cam kết bồi thường do việc giao nhà chậm nhưng không rõ ràng, chung chung, không thể hiện rõ mức phạt cụ thể, nên khi tranh chấp phát sinh 2 bên không thỏa thuận được khoản tiền bồi thường.

Để bảo vệ quyền lợi của mình, trước khi đặt bút ký hợp đồng khách hàng nên cố gắng đạt được thỏa thuận về mức bồi thường cho các loại vi phạm dẫn đến việc chậm giao nhà. Trong trường hợp có tranh chấp xảy ra, nếu 2 bên không thỏa thuận được mức bồi thường, khách hàng có thể khởi kiện ra tòa để đòi quyền lợi.

Đỗ BÌNH MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đường liên cảng Cái Mép - Thị Vải thi công chậm tiến độ và mới được kết nối tới chân công trình Cảng CMH. Ảnh: Minh Tuấn

Vừa thanh tra toàn diện, vừa thu hồi dự án?

(ĐTTCO) - Sau khi ĐTTC có bài phản ánh “Dự án Cảng Tổng hợp-Container Cái Mép Hạ: Nhiều dấu hiệu khuất tất”, ngày 8-12-2017, phóng viên ĐTTC đã liên hệ lãnh đạo tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu để làm rõ những khiếu nại của chủ đầu tư về việc tỉnh thu hồi dự án trái pháp luật và những bất cập, khó khăn, vướng mắc trong suốt quá trình thực hiện dự án.
 

Dự án - đầu tư

Được chia nhà vì pháp luật công nhận là vợ chồng

(ĐTTCO) - Hỏi: - Chúng tôi sống chung như vợ chồng với nhau từ năm 1980 nhưng không đăng ký kết hôn. Năm 2000, chồng tôi đứng tên mua một căn nhà. Do mâu thuẫn nên chúng tôi muốn ly hôn. Xin hỏi, khi ly hôn, tôi có được phân chia căn nhà đó hay không?

Quy hoạch - Đô thị

Tư vấn

Điều kiện, thủ tục người nước ngoài mua nhà ở Việt Nam

(ĐTTCO) - Hỏi: - Tôi có một người bạn là người nước ngoài, có nhu cầu mua nhà ở Việt Nam. Xin hỏi là điều kiện, thủ tục người nước ngoài được mua nhà ở tại Việt Nam như thế nào? Và các loại thuế phải chịu khi mua nhà cụ thể ra sao?