Rủi ro khi góp vốn

Những ngày qua, hàng trăm khách hàng góp vốn hay hợp tác đầu tư tại dự án Matropolitan (Vũng Tàu) đứng ngồi không yên khi hầu hết ban lãnh đạo CTCP Địa ốc An Khang (chủ đầu tư dự án) bị khởi tố bắt giam do hàng loạt sai phạm tại dự án, đặc biệt là việc huy động vốn và sử dụng vốn không đúng mục đích. Sự việc một lần nữa cảnh báo với người đầu tư, mua nhà đất bằng hình thức góp vốn hay hợp tác đầu tư tại những dự án chưa hoàn thiện thủ tục pháp lý.

Metropolitan theo lời quảng cáo, đây là dự án khu trung tâm thương mại và nhà ở cao cấp tại phường 11, TP Vũng Tàu. Theo quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 được UBND TP Vũng Tàu phê duyệt, dự án Metropolitan có quy mô 43ha, dân số 8.000 người, tổng mức đầu tư khoảng 8.000 tỷ đồng. Chiếu theo quyết định phê duyệt đồ án quy hoạch chi tiết 1/500, dự án Metropolitan phải hoàn thành việc xây dựng cơ sở hạ tầng và các khu nhà ở vào cuối năm 2012.

Nhưng trên thực tế, dự án Metropolitan vẫn chỉ là bãi đất trống, cỏ mọc um tùm. Trong khuôn viên của dự án vẫn còn nhiều nhà dân đang sinh sống do chưa đền bù giải tỏa xong. Mặc dù thủ tục pháp lý chưa hoàn thiện, nhưng chủ đầu tư vẫn ngang nhiên quảng cáo rầm rộ và huy động vốn từ khách hàng. Theo đó, công ty đã ký hợp đồng nhận góp vốn với khoảng 200 khách hàng và đối tác, thu tổng số tiền khoảng 390 tỷ đồng. Đáng chú ý, công ty đã bán 47 nền đất ở, chồng lấn vào vị trí đất của người khác đang ở hoặc đất công ích của Nhà nước.

Thời gian qua tại TPHCM, rất nhiều chủ đầu tư các dự án (đặc biệt là các dự án nhà phố) do không đủ năng lực tài chính đã lách luật bằng hình thức thông qua các hợp đồng góp vốn chia nền hoặc hợp đồng hợp tác đầu tư với nhà đầu tư hoặc người mua để ở ngay từ khi dự án còn trên giấy và còn rất nhiều thủ tục phải thực hiện.

Thực tế, nhiều dự án trong quá trình triển khai đã gặp vướng mắc về đền bù giải tỏa, xây dựng hạ tầng dở dang… do đó bị kéo dài. Một số khách hàng khác phản ánh, tại một dự án ở huyện Hóc Môn, sau khi nhận bàn giao nền từ chủ đầu tư, khách hàng đã tự xây nhà nhưng gần chục năm nay chủ đầu tư vẫn chưa sang tên cho khách. Trong khi đó, sổ đỏ đứng tên chủ đầu tư, mọi giấy tờ liên quan cũng đứng tên chủ đầu tư nên khách hàng có nóng lòng làm sổ hồng cũng đành bó tay.

Việc nhiều chủ đầu tư tổ chức huy động vốn từ khách hàng bằng các hình thức nói trên là trái quy định của Nhà nước và không phải là mới. Mọi việc sẽ là bình thường nếu dự án được triển khai suôn sẻ và sau khi nhà cửa được xây xong chủ đầu tư thực hiện công đoạn bán lại cho khách một lần nữa để đúng quy định của pháp luật. Tuy nhiên, khi xảy ra sự cố thiệt thòi luôn nghiêng về phía khách hàng bởi những hợp đồng góp vốn hay hợp tác đầu tư… đều không đúng quy định.

Hoàng Anh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Dự án - đầu tư

Quy hoạch - Đô thị

Tư vấn