Rốt ráo xử lý dự án treo

(ĐTTCO) - Dự án Công viên Sài Gòn Safari (Củ Chi) là dự án treo đầu tiên được Bí thư Thành ủy TPHCM Đinh La Thăng chỉ đạo giải quyết trong vòng 6 tháng tới, sau khi làm việc với huyện Củ Chi. Văn phòng Thành ủy cũng cho biết trong hàng ngàn tin nhắn điện thoại người dân chuyển đến đã “gửi gắm” Bí thư không ít nội dung liên quan đến các dự án treo và kỳ vọng vào sự chuyển biến trong thời gian tới.

Dự án Công viên Saigon Safari có quy mô gần 500ha, do Công ty TNHH MTV Thảo cầm viên Sài Gòn làm chủ đầu tư tại 2 xã An Nhơn Tây và Phú Mỹ Hưng, huyện Củ Chi, TPHCM, được cấp phép đầu tư từ 2004, với tổng mức đầu tư 500 triệu USD. Dự án được quy hoạch, xây dựng với kỳ vọng trở thành công viên khu du lịch sinh thái lớn nhất Việt Nam, tầm cỡ khu vực Đông Nam Á. Dự án thuộc cụm du lịch văn hóa lịch sử Củ Chi, cách trung tâm TP khoảng 50km. Với các khu chức năng: Khu thả thú bán hoang dã, dự kiến thả thú đặc trưng các khu vực trên thế giới; khu trưng bày thú mở bao gồm hệ thống chuồng trại dạng mở và cảnh quan, trưng bày các loài thú đặc trưng của các châu lục trên thế giới...

Lãnh đạo UBND huyện Củ Chi cho biết công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng đã đạt 96% từ năm 2007, chỉ còn 4% chưa giải tỏa được nhưng đến nay vẫn chưa xong. Số tiền đền bù chính quyền địa phương đã chi trả đạt 560/619 tỷ đồng, cho 684/705 hộ. Đến năm 2013, do dự án quá chậm tiến độ nên công ty tư vấn dự án là Bernard Harrison & Friends Ltd (Singapore) đã xin rút lui. Dự án chậm tiến độ không phải bởi 4% diện tích đất còn vướng, mà còn do khó khăn về vốn, công tác quy hoạch, triển khai, hàng trăm hộ dân đăng ký tái định cư khi bị thu hồi đất nhưng đến nay huyện vẫn chưa thể bố trí căn hộ, nền đất tái định cư…

Tại buổi làm việc với chính quyền huyện Củ Chi, Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng chỉ đạo các đơn vị liên quan trong 6 tháng tới phải có giải pháp xử lý triệt để nhằm tạo chuyển biến tình hình, nhất là chấm dứt tình trạng quy hoạch treo, đầu tư xây dựng các khu tái định cư cho người dân... Theo ghi nhận của ĐTTC, đất dự án nơi người dân đã dời đi nay trở thành hoang hóa, nhiều hộ dân bám trụ trở lại mảnh đất của mình để sinh sống qua ngày, canh tác kiếm sống, một số căn nhà bị đập bỏ dang dở. Trong khuôn viên quy hoạch dự án chưa có hạng mục nào được xây dựng. Quá trình bồi thường phát sinh nhiều vấn đề mà theo người dân là không công bằng, nên còn nhiều hộ tiếp tục khiếu nại, là một trong những nguyên nhân khiến dự án vẫn án binh bất động suốt hơn chục năm qua.

Một hộ dân phản ánh tới Văn phòng Thành ủy dự án khu tái định cư 38ha phường Tân Thới Nhất (quận 12) được triển khai hơn 16 năm nay nhưng vẫn còn dở dang, di dời người dân đi rồi bỏ đất hoang hóa rất lãng phí, đau xót, nhiều hộ chưa được tái định cư. Người dân đề nghị Bí thư Đinh La Thăng chỉ đạo các sở, ngành liên quan giải quyết dứt điểm tình trạng treo của dự án này.

Rốt ráo xử lý dự án treo ảnh 1

Tình trạng hoang hóa tại các dự án sẽ được kiên quyết xử lý trong thời gian tới. Ảnh: T. GIANG

Lãnh đạo UBND quận 12 cho biết quận đã nhiều lần kiến nghị TP điều chỉnh phương án đền bù vì đã quá lạc hậu nhưng vẫn chưa được TP chấp nhận. Hy vọng với sự quan tâm, quyết liệt của đồng chí Bí thư, dự án sẽ tìm được lối ra. Được biết dự án này còn 13ha trong tổng số 38ha chưa được đền bù giải tỏa do người dân không đồng tình vì đơn giá chỉ 400.000 đồng/m2 (cả hỗ trợ lãi suất), trong khi đó đất chuyển nhượng khu vực này lên đến gần 20 triệu đồng/m2.

Trao đổi với ĐTTC, ông Nguyễn Toàn Thắng, Giám đốc Sở Tài nguyên-Môi trường TPHCM, cho biết thời gian qua TP đã xử lý rất nhiều dự án treo theo Nghị quyết 16 của HĐND TP. Nhưng thực tế tại nhiều dự án sau khi xử lý quyền lợi của người dân vẫn chưa được đảm bảo. Thời gian tới sở sẽ tiếp tục rà soát, tham mưu UBND TP xử lý tiếp những trường hợp còn lại. Văn phòng Thành ủy cho biết toàn bộ những phản ánh của người dân sẽ được văn phòng tổng hợp, phân loại theo lĩnh vực để chuyển đến Bí thư Thành ủy và các cơ quan liên quan. Trên cơ sở đó, Bí thư Thành ủy sẽ có ý kiến chỉ đạo cụ thể nhằm giải quyết dứt điểm những trường hợp kéo dài, gây bức xúc cho người dân.

Đỗ Trà Giang

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chiến lược dịch chuyển của các đại gia

Chiến lược dịch chuyển của các đại gia

(ĐTTCO) - Trong năm 2019, hàng loạt đại gia địa ốc bắt đầu thay đổi địa bàn kinh doanh từ TPHCM ra các vùng lân cận, như Novaland chuyển hướng đầu tư BĐS nghỉ dưỡng, CTCP Đầu tư Nam Long chú trọng thị trường Long An;

Dự án - đầu tư

Quy hoạch - Đô thị

Tư vấn

Người nước ngoài sở hữu nhà ở tại Việt Nam như thế nào?

(ĐTTCO) - Hỏi: - Tôi là người Hàn Quốc, đang làm việc và sinh sống ở Việt Nam. Tôi muốn có 1 căn nhà tại Việt Nam để tiện cho công việc và cuộc sống. Xin hỏi, tôi có thể sở hữu nhà ở tại Việt Nam thông qua những hình thức nào?