Rất nhanh và rất chậm

Cuối tuần qua, cuộc đối thoại giữa ông Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên - Môi trường (TM-MT) và người dân Văn Giang (Hưng Yên) có đất bị thu hồi tại dự án Ecopark đã thu hút rất nhiều sự chú ý của dư luận. Sau cuộc đối thoại nhiều sự thật được làm rõ, trong đó  ông Võ nhận thiếu sót khi ký tờ trình Chính phủ liên quan đến dự án khiến người dân thiệt thòi.

Trước khi cuộc đối thoại diễn ra, ông Võ vẫn khẳng định: “Thanh thiên bạch nhật mà nói thủ tục thu hồi đất của dự án này, tôi nhắc lại không sai pháp luật. Ngày 27-6-2004 Hội đồng thẩm định ký xong biên bản thẩm định. Ngày 28-6-2004 UBND tỉnh Hưng Yên ký tờ trình lên Bộ TN-MT.

Ngày 29-6-2004,  Bộ TN-MT do tôi thừa lệnh Bộ trưởng ký tờ trình lên Thủ tướng Chính phủ và ngày 30-6-2004, Thủ tướng Chính phủ ký quyết định. Ở đây, không có vấn đề chạy dự án, bởi nó được khởi động từ năm 2002. Ngày 27-6-2004, Hội đồng thẩm định ký duyệt dự án nhưng chúng tôi bắt đầu tiến hành thẩm định dự án này từ 3 tháng trước, thẩm định đến đâu đều có sự chứng kiến và ký nhận của lãnh đạo xã.

Các ngày ký thẩm định, trình và quyết định dự án liên tục dễ khiến mọi người nghi ngờ có tư lợi gì ở đây. Nhưng sẽ dễ hiểu nếu xem lại lộ trình. Thứ nhất, đây là dự án rất quan trọng đối với tỉnh Hưng Yên khi thực hiện chủ trương đổi đất lấy hạ tầng để làm đường cao tốc Hà Nội - Hưng Yên, phát huy lợi thế cầu Thanh Trì và con đường 5b đi Hải Phòng.

Thủ tục phải xong sớm trước khi Luật Đất đai mới ra đời, đó là quyết tâm của Chính phủ. Nếu không sau khi Luật Đất đai mới ra đời, phải làm lại dự án từ đầu, mất ít nhất 1-2 năm nữa mới xong. Chậm 1 ngày là 1 ngày mất đi cơ hội phát triển.

Tuy nhiên, tại cuộc đối thoại, khi vị luật sư đại diện của người dân đưa ra các văn bản liên quan tới việc ký quyết định giao đất ở thời điểm đó, ông Võ đã công nhận là “không đúng thẩm quyền, kể cả trường hợp có ủy quyền cũng không đúng pháp luật".

"Việc điều chỉnh kế hoạch sử dụng đất mà không điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất cũng là không đúng. Ở cương vị công tác khi đó, tôi không giám sát được để có những chệch choạc, tôi chịu trách nhiệm. Còn những cái gì gây thất thoát cho bà con thì là lỗi của tôi" – ông Võ nói.

Việc nhận lỗi của ông Võ rất đáng hoanh nghênh, nhưng hậu quả thì người dân đã lãnh đủ. Giá như những sai sót đó ông phát hiện lúc chuẩn bị ký tờ trình thì tính pháp lý của dự án sẽ chặt chẽ hơn, quyền lợi của người dân được đảm bảo và có lẽ không có cảnh khiếu nại, căng thẳng như thời gian qua.

Một dự án lớn hơn 550ha nhưng chỉ trong 4 ngày (từ 27 đến 30-6-2004) các quyết định, tờ trình được ký chuyển đi và ban hành - một kỷ lục về thủ tục đầu tư xây dựng dự án bất động sản. Doanh nghiệp liên tục kêu ca về thủ tục nhiêu khê, kéo dài thời gian khi thực hiện dự án làm chi phí gia tăng, kéo theo giá nhà đất tăng cao.

Có khi chỉ một thủ tục của một dự án chờ ký cũng mất vài 3 tháng hoặc cả năm, nhiều dự án mất 10 năm chưa xong thủ tục pháp lý. Nhiều doanh nghiệp cho rằng giá như dự án nào thủ tục cũng “rất nhanh” như Ecopark thì đỡ khổ biết bao vì lâu nay họ quá mệt mỏi với thủ tục “rất chậm” nhưng vẫn chưa khắc phục được.

Đỗ Bình Minh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Dự án - đầu tư

Công bố dự án Vung Tau Regency

(ĐTTCO)- Công ty TNHH AllGreen Vượng Thành - Trùng Dương ký kết hợp tác chiến lược giữa chủ đầu tư với đơn vị phát triển dự án - CTCP DV BĐS Danh Khôi Việt và đơn vị quản lý vận hành công ty MOA, ngân hàng hỗ trợ dự án Agribank.

Quy hoạch - Đô thị

Tư vấn

Chủ sở hữu chết, hợp đồng ủy quyền nhà chấm dứt

(ĐTTCO) - Hỏi: - Cách đây hơn 10 năm, trước khi qua đời, cha tôi có làm giấy ủy quyền nhà cho mẹ. Trong quá trình ở và làm ăn cùng với mẹ, người em trai của tôi đã sang tên ngôi nhà trên. Xin hỏi, mẹ tôi có được hưởng gì đối với căn nhà và số tài sản cùng làm ăn với em tôi trong hơn 10 năm hay không?