Rà soát, điều chỉnh quy hoạch để cho tách thửa

(ĐTTCO) - Ngày 2-3, Báo SGGP có bài “Có Quyết định 60, tách thửa vẫn còn khó khăn” phản ánh Quyết định 60/2017/QĐ-UBND (có hiệu lực từ ngày 1-1-2018) của UBND TPHCM quy định về diện tích tối thiểu để tách thửa sau hơn 1 năm có hiệu lực vẫn còn khó khăn cho người dân.
Nguyên nhân do một số quy định chưa sát với thực tiễn, quy định chồng chéo giữa các sở, ngành, quận - huyện… Người dân trên địa bàn quận 9 phản ánh, nhiều khu đất, quy hoạch được thực hiện hàng chục năm nay đã lỗi thời.
Thực trạng những khu vực này đã được xây dựng nhà ở gần kín, phần lớn diện tích trong khu vực được xác định là “đất ở” chỉ còn một vài “đóm” nhỏ nằm ngoài nhưng không được coi là khu “dân cư hiện hữu” nên người dân có đất không được tách thửa theo Quyết định 60. 
Khi người dân xin được phân lô tách thửa theo QĐ 60/2017 vẫn bị coi là đất ở hiện hữu cải tạo, khu dân cư xây dựng mới… khiến người dân không thể thực hiện quyền lợi hợp pháp của mình, mặc dù thửa đất của họ đã được chuyển thành đất ở và đã nộp tiền sử dụng đất đầy đủ cho Nhà nước.
Người dân kiến nghị, đối với các khu vực trước đây đã được phân định trong quy hoạch dù là đất ở xây dựng mới hay đất ở chỉnh trang... nhưng 5 năm sau khi công bố quy hoạch theo quy định, nếu hiện trạng đã có nhà ở và cư dân sinh sống đúng luật pháp thì nay phải được coi là đất ở hiện hữu như tinh thần của Luật Quy hoạch và Quyết định 60.
Ngày 5-3, trả lời phóng viên về những khó khăn trên, ông Nguyễn Toàn  Thắng, Giám đốc Sở TN-MT TPHCM, cho biết đã nghe phản ánh tình trạng này. Hiện nay các quận huyện đang rà soát lại quy hoạch.
Ví dụ trước đây là đất hỗn hợp hay dân cư xây dựng mới nhưng sau một thời gian không còn phù hợp hay trên thực tế có những bất hợp lý…, cơ quan chức năng sẽ điều chỉnh quy hoạch cho đúng mục đích của đất. Lúc đó sẽ cho tách thửa và đưa đất vào sử dụng có hiệu quả cũng như tạo điều kiện về chỗ ở mới cho người dân...

ĐỖ TRÀ GIANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cao tốc phía Nam 10 năm vẫn tiếp tục… bò

Cao tốc phía Nam 10 năm vẫn tiếp tục… bò

(ĐTTCO) - Dự án cao tốc TPHCM - Trung Lương nằm trên địa bàn TPHCM, tỉnh Long An và Tiền Giang, là tuyến đường bộ cao tốc đầu tiên của Việt Nam đi vào hoạt động từ năm 2010. Tuy nhiên, từ đó đến nay đã gần 10 năm, khu vực phía Nam chỉ có thêm cao tốc TPHCM - Long Thành - Dầu Giây, trong khi nhiều tuyến cao tốc khác vẫn đang nằm trên… giấy.

Dự án - đầu tư

Quy hoạch - Đô thị

Không gian sống

Chỉnh trang không gian Công viên 23-9

(ĐTTCO) - Báo cáo với UBND TPHCM việc di dời và chỉnh trang Công viên 23-9 quận 1, TPHCM, Sở Xây dựng cho rằng, phương án và tiến độ di dời các trụ sở, công trình trên mặt bằng Công viên 23-9 chưa đạt yêu cầu.

BÁO XUÂN KỶ HỢI 2019