Rà soát, điều chỉnh quy hoạch để cho tách thửa

(ĐTTCO) - Ngày 2-3, Báo SGGP có bài “Có Quyết định 60, tách thửa vẫn còn khó khăn” phản ánh Quyết định 60/2017/QĐ-UBND (có hiệu lực từ ngày 1-1-2018) của UBND TPHCM quy định về diện tích tối thiểu để tách thửa sau hơn 1 năm có hiệu lực vẫn còn khó khăn cho người dân.
Nguyên nhân do một số quy định chưa sát với thực tiễn, quy định chồng chéo giữa các sở, ngành, quận - huyện… Người dân trên địa bàn quận 9 phản ánh, nhiều khu đất, quy hoạch được thực hiện hàng chục năm nay đã lỗi thời.
Thực trạng những khu vực này đã được xây dựng nhà ở gần kín, phần lớn diện tích trong khu vực được xác định là “đất ở” chỉ còn một vài “đóm” nhỏ nằm ngoài nhưng không được coi là khu “dân cư hiện hữu” nên người dân có đất không được tách thửa theo Quyết định 60. 
Khi người dân xin được phân lô tách thửa theo QĐ 60/2017 vẫn bị coi là đất ở hiện hữu cải tạo, khu dân cư xây dựng mới… khiến người dân không thể thực hiện quyền lợi hợp pháp của mình, mặc dù thửa đất của họ đã được chuyển thành đất ở và đã nộp tiền sử dụng đất đầy đủ cho Nhà nước.
Người dân kiến nghị, đối với các khu vực trước đây đã được phân định trong quy hoạch dù là đất ở xây dựng mới hay đất ở chỉnh trang... nhưng 5 năm sau khi công bố quy hoạch theo quy định, nếu hiện trạng đã có nhà ở và cư dân sinh sống đúng luật pháp thì nay phải được coi là đất ở hiện hữu như tinh thần của Luật Quy hoạch và Quyết định 60.
Ngày 5-3, trả lời phóng viên về những khó khăn trên, ông Nguyễn Toàn  Thắng, Giám đốc Sở TN-MT TPHCM, cho biết đã nghe phản ánh tình trạng này. Hiện nay các quận huyện đang rà soát lại quy hoạch.
Ví dụ trước đây là đất hỗn hợp hay dân cư xây dựng mới nhưng sau một thời gian không còn phù hợp hay trên thực tế có những bất hợp lý…, cơ quan chức năng sẽ điều chỉnh quy hoạch cho đúng mục đích của đất. Lúc đó sẽ cho tách thửa và đưa đất vào sử dụng có hiệu quả cũng như tạo điều kiện về chỗ ở mới cho người dân...

ĐỖ TRÀ GIANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồi sinh khu du lịch nghỉ dưỡng Kê Gà

Hồi sinh khu du lịch nghỉ dưỡng Kê Gà

(ĐTTCO) - Suốt gần 2 thập niên, cụm resort mũi Kê Gà tỉnh Bình Thuận rơi vào tình trạng điêu tàn do bị ảnh hưởng bởi quy hoạch dự án cảng của Tập đoàn Than Khoáng sản (TKV). Sau khi quy hoạch cảng bị xóa bỏ, tỉnh Bình Thuận đang khẩn trương đầu tư đồng bộ hạ tầng kết nối, tạo điều kiện phục hồi dự án cũ, thu hút đầu tư, đặc biệt là các tổ hợp nghỉ dưỡng quy mô, đẳng cấp, nhằm hồi sinh diện mạo du lịch vùng biển tuyệt đẹp này. 

Dự án - đầu tư

Đại đô thị thông minh: Vingroup nhanh nhạy, đón thời cơ để bứt phá thành công

(ĐTTCO) - Đô thị thông minh không còn là mô hình xa lạ trên thế giới, theo thống kê của Statistics số lượng các thành phố thông minh đang bùng nổ trên toàn cầu. Và không nằm ngoài “cuộc chơi”, Việt Nam với 2 dự án Vinhomes Smart City (Tây Mỗ - Đại Mỗ, Hà Nội) và Vinhomes Grand Park (Q9, TPHCM), cũng đang ghi tên mình vào danh sách số ít khu đô thị trên thế giới ứng dụng công nghệ thông tin một cách toàn diện trong quản lý, vận hành.

Quy hoạch - Đô thị

Không gian sống

Nét quyến rũ phòng ngủ

(ĐTTCO) - Căn phòng ngủ có không gian nội thất thiết kế tinh tế sẽ giúp gia chủ cảm thấy yên bình và quyến rũ.

BÁO XUÂN KỶ HỢI 2019