Quy hoạch Hà Nội theo mô hình chùm đô thị

Bộ Xây dựng và UBND TP Hà Nội vừa tổ chức công bố Quy hoạch chung xây dựng thủ đô Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 và khai trương Cung Triển lãm quy hoạch Quốc gia.

Phát biểu trong dịp này, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá: Quy hoạch chung xây dựng thủ đô Hà Nội là cơ sở pháp lý quan trọng cho việc quản lý đầu tư xây dựng phát triển đô thị và phát huy mạnh mẽ, có hiệu quả hơn nữa mọi tiềm năng thế mạnh của thủ đô, đồng thời từng bước nâng cao điều kiện sống của nhân dân. Tuy nhiên, đây mới là kết quả bước đầu, để quy hoạch đi vào cuộc sống, trở thành hiện thực còn rất nhiều việc phải làm và còn không ít khó khăn.

Thủ tướng yêu cầu UBND TP Hà Nội phối hợp với các bộ, ngành trong việc xây dựng cơ chế chính sách phát triển đô thị, tập trung chỉ đạo xây dựng và ban hành quy chế quản lý quy hoạch kiến trúc đô thị, tổ chức lập và phê duyệt các quy hoạch phân khu, quy hoạch chi tiết, quản lý chặt chẽ, có hiệu quả việc đầu tư phát triển theo đúng quy hoạch được duyệt.

Đồng thời, Thủ tướng kêu gọi nhân dân Hà Nội tiếp tục phát huy vai trò trách nhiệm làm chủ, góp phần thiết thực cùng các cấp, các ngành trong việc xây dựng, phát triển thủ đô giàu đẹp.

Theo quy hoạch được phê duyệt, thủ đô Hà Nội sẽ phát triển theo mô hình chùm đô thị, trong đó đô thị trung tâm và 5 đô thị vệ tinh sẽ được phân cách với nhau bằng hành lang xanh (chiếm 70% diện tích tự nhiên). Sông Hồng là trục không gian cảnh quan chính của đô thị trung tâm, nơi bố trí các công trình văn hóa, giải trí lớn để tổ chức những sự kiện có ý nghĩa của thủ đô.

Không gian xanh và hệ thống sông hồ sẽ là hình ảnh đặc trưng của thủ đô Hà Nội trong tương lai, bao gồm hành lang xanh, hệ thống cây xanh công viên đô thị. Hệ thống sông hồ hiện có sẽ tiếp tục được cải tạo, bảo vệ và nâng cao diện tích cây xanh thông qua cơ cấu lại quỹ đất từ các công sở, nhà máy, trường học, bệnh viện sau khi di dời.

Trung tâm hành chính - chính trị quốc gia vẫn được đặt tại Ba Đình. Tuy nhiên, một số bộ, ngành sẽ chuyển trụ sở đến khu Mỹ Đình và khu Tây Hồ Tây. Đáng chú ý, trục Hồ Tây - Ba Vì cũng đã được phê duyệt. Việc hình thành trục đường này sẽ giải quyết được nhu cầu lưu thông giữa đô thị Hòa Lạc và đô thị trung tâm, kết nối 2 vùng cảnh quan lớn của thủ đô là hồ Tây và hồ Đồng Mô.

Quy hoạch định ra diện tích đất xây dựng đô thị cho Hà Nội khoảng 45.300ha, chỉ tiêu khoảng 70m2/người và đất ngoài dân dụng khoảng 19.300ha. Đến năm 2030, diện tích đất xây dựng đô thị khoảng 55.200ha, đất dân dụng khoảng 34.900ha; chỉ tiêu đất xây dựng dân dụng khu vực nội đô khoảng 60-65m2/người.

Đồ án quy hoạch chung Thủ đô Hà Nội được xây dựng từ đầu năm 2008 với sự tham gia của nhiều cá nhân, tổ chức kiến trúc, tư vấn xây dựng trong và ngoài nước. Đồ án được trình Thủ tướng xem xét lần đầu vào tháng 11-2008.

HOÀI TRÂM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đường liên cảng Cái Mép - Thị Vải thi công chậm tiến độ và mới được kết nối tới chân công trình Cảng CMH. Ảnh: Minh Tuấn

Vừa thanh tra toàn diện, vừa thu hồi dự án?

(ĐTTCO) - Sau khi ĐTTC có bài phản ánh “Dự án Cảng Tổng hợp-Container Cái Mép Hạ: Nhiều dấu hiệu khuất tất”, ngày 8-12-2017, phóng viên ĐTTC đã liên hệ lãnh đạo tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu để làm rõ những khiếu nại của chủ đầu tư về việc tỉnh thu hồi dự án trái pháp luật và những bất cập, khó khăn, vướng mắc trong suốt quá trình thực hiện dự án.
 

Dự án - đầu tư

Đánh thức tiềm năng bất động sản nghỉ dưỡng Vũng Tàu

(ĐTTCO) - Nằm trong vùng kinh tế năng động nhất bậc nhất khu vực Đông Nam bộ, sở hữu khí hậu ấm áp, bờ biển đẹp, hạ tầng phát triển, Vũng Tàu được đánh giá có nhiều lợi thế trong phát triển du lịch và hình thành các resort nghỉ dưỡng cao cấp. Thế nhưng, bấy lâu nay, thị trường giàu tiềm năng này vẫn... như "đại bác tịt ngòi"...

Quy hoạch - Đô thị

Tư vấn

Điều kiện, thủ tục người nước ngoài mua nhà ở Việt Nam

(ĐTTCO) - Hỏi: - Tôi có một người bạn là người nước ngoài, có nhu cầu mua nhà ở Việt Nam. Xin hỏi là điều kiện, thủ tục người nước ngoài được mua nhà ở tại Việt Nam như thế nào? Và các loại thuế phải chịu khi mua nhà cụ thể ra sao?