Quy hoạch chung Hà Nội - Cơ hội mới NĐT

Quy hoạch chung Hà Nội - Cơ hội mới NĐT ảnh 1 

 Nguồn: Internet

Ông Trần Ngọc Chính, Chủ tịch Hội Quy hoạch phát triển đô thị Việt Nam, nhận định: Thị trường BĐS Hà Nội sẽ có những thay đổi đáng kể trong một tương lai gần, khi Đồ án quy hoạch chung thủ đô Hà Nội đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050 được triển khai.

Ông Trần Ngọc Chính lạc quan: Việc điều chỉnh lại quy hoạch Vùng thủ đô sẽ được tiến hành, điều này tạo điều kiện cho các khu đô thị vệ tinh, khu công nghiệp trong vùng phát triển mạnh, từ đó kích thích sự phát triển thị trường BĐS không những của Hà Nội mà còn của các tỉnh - thành phố thuộc Vùng thủ đô.

Tiềm năng của thị trường BĐS đã trở nên rõ ràng khi quy hoạch chung nêu rõ ngoài khu vực trung tâm gồm 4 quận nội thành là vùng hạn chế phát triển, thủ đô Hà Nội sẽ có chuỗi đô thị đối trọng ở phía Tây gồm Sơn Tây, Hòa Lạc, Xuân Mai, Miếu Môn; cụm đô thị phía Bắc gồm Xuân Hòa, Đại Lải, Phúc Yên, Sóc Sơn và các vùng đô thị vệ tinh khác trong vùng ảnh hưởng từ 30-50km.

Tương ứng với sự mở rộng đô thị, dự báo tổng dân số thủ đô vào năm 2025 sẽ lên tới 10,8 triệu người. Cũng theo Đồ án quy hoạch chung Hà Nội, đến năm 2030, diện tích bình quân nhà ở khu vực đô thị tối thiểu 30m2/người và nhà ở nông thôn tối thiểu 25m2/người.

Bên cạnh việc cải thiện điều kiện sống trong các khu nhà ở cũ, sẽ tiến hành xây dựng nhà ở đạt tiêu chuẩn quốc gia đáp ứng cho nhiều đối tượng sử dụng trong các khu đô thị vệ tinh và các khu đô thị mới để giảm tải cho khu vực trung tâm.

Tuy nhiên, ông Vũ Xuân Thiện, Phó Cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường BĐS (Bộ Xây dựng), lưu ý: Quy hoạch chung Hà Nội là quy hoạch định hướng về không gian, quy hoạch vùng, chưa phải là quy hoạch chi tiết 1/500, nên mới chỉ mang tính định hướng chính.

TP Hà Nội đã có những chuyển động đầu tiên trong việc triển khai đồ án quy hoạch chung như hoàn thành 17 quy hoạch phân khu chuẩn bị trình Sở Quy hoạch - Kiến trúc thẩm định và báo cáo UBND TP, phấn đấu hoàn thành đồ án quy hoạch phân khu trong quý II-2012, thế nhưng hiện nay thị trường BĐS chưa cập nhật được những diễn biến này.

Đó là lý do các nhà đầu tư vẫn tiếp tục chờ đợi và  thị trường vẫn tiếp tục trầm lắng. Do vậy, UBND TP Hà Nội cần cung cấp cho nhà đầu tư những thông tin chi tiết, cụ thể hơn về quy hoạch các phân khu, và công bố sớm, minh bạch những diễn biến tiếp theo của việc triển khai đồ án quy hoạch chung.

Ông Phan Thành Mai, Chủ tịch Hiệp hội BĐS Việt Nam, phân tích: Quy hoạch chung đô thị, sử dụng đất là nhân tố quan trọng tác động lên thị trường BĐS. Tác động tích cực nhất của quy hoạch chung Hà Nội là các doanh nghiệp trong ngành BĐS có cơ sở để lựa chọn và tập trung tham gia phát triển lĩnh vực đầu tư, lựa chọn quy mô và vị trí dự án phù hợp, xây dựng kế hoạch nhân lực cho các chuyên ngành phù hợp, xây dựng và chuẩn bị kế hoạch tài chính phù hợp…

Nhưng bên cạnh đó, cần có các kế hoạch, chương trình nhà ở, kế hoạch ngân sách, pháp lệnh quản lý quy hoạch đô thị hoàn thiện.

Theo GS. Đặng Hùng Võ, quy hoạch chung Hà Nội hứa hẹn nhiều lợi ích nhưng năng lực vốn hiện có chưa đủ sức hấp dẫn nhà đầu tư. Khi vấn đề vốn chưa được giải quyết, dù quy hoạch như thế nào đi nữa vẫn khó có thể làm nóng thị trường.

MINH DUY

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đường liên cảng Cái Mép - Thị Vải thi công chậm tiến độ và mới được kết nối tới chân công trình Cảng CMH. Ảnh: Minh Tuấn

Vừa thanh tra toàn diện, vừa thu hồi dự án?

(ĐTTCO) - Sau khi ĐTTC có bài phản ánh “Dự án Cảng Tổng hợp-Container Cái Mép Hạ: Nhiều dấu hiệu khuất tất”, ngày 8-12-2017, phóng viên ĐTTC đã liên hệ lãnh đạo tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu để làm rõ những khiếu nại của chủ đầu tư về việc tỉnh thu hồi dự án trái pháp luật và những bất cập, khó khăn, vướng mắc trong suốt quá trình thực hiện dự án.
 

Dự án - đầu tư

Đánh thức tiềm năng bất động sản nghỉ dưỡng Vũng Tàu

(ĐTTCO) - Nằm trong vùng kinh tế năng động nhất bậc nhất khu vực Đông Nam bộ, sở hữu khí hậu ấm áp, bờ biển đẹp, hạ tầng phát triển, Vũng Tàu được đánh giá có nhiều lợi thế trong phát triển du lịch và hình thành các resort nghỉ dưỡng cao cấp. Thế nhưng, bấy lâu nay, thị trường giàu tiềm năng này vẫn... như "đại bác tịt ngòi"...

Quy hoạch - Đô thị

Tư vấn

Điều kiện, thủ tục người nước ngoài mua nhà ở Việt Nam

(ĐTTCO) - Hỏi: - Tôi có một người bạn là người nước ngoài, có nhu cầu mua nhà ở Việt Nam. Xin hỏi là điều kiện, thủ tục người nước ngoài được mua nhà ở tại Việt Nam như thế nào? Và các loại thuế phải chịu khi mua nhà cụ thể ra sao?