Quốc Cường Gia Lai thoát nạn?

Quốc Cường Gia Lai thoát nạn? ảnh 1
Lợi nhuận sau thuế năm 2013 CTCP Quốc Cường Gia Lai (QCGL) chỉ đạt 6 tỷ đồng, nhưng kế hoạch năm 2014 đưa lên 100 tỷ đồng với biện giải nhiều dự án sẽ đưa vào khai thác đem về dòng tiền mới cho công ty. Thương hiệu BĐS một thời liệu có qua cơn bĩ cực?

Bà Nguyễn Thị Như Loan, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc QCGL, cho biết sở dĩ công ty đưa kế hoạch lợi nhuận năm 2014 tăng hơn 16 lần năm 2013 là dựa vào thực tiễn các dự án đang hoàn thiện để bán ra thị trường trong năm 2014 cùng với sự chuyển đổi một số dự án từ nhà ở thương mại sang nhà ở xã hội.

Bà Loan dẫn chứng dự án chung cư thuộc Khu dân cư 6B (Bình Chánh) triển khai trên diện tích hơn 33.000m2, hiện  đã có quyết định của UBND TPHCM về việc chuyển đổi 300 căn nhà ở thương mại thành 572 căn nhà ở xã hội. Dự án này trước đó bán với giá 20 triệu đồng/m2 nay chỉ còn 12,5 triệu đồng/m2, nhưng lợi thế khi được chuyển sang nhà ở xã hội doanh nghiệp được miễn khoản tiền sử dụng đất.

Hay như dự án chung cư cao cấp Giai Việt (340 Chánh Hưng, phường 5, quận 8) có diện tích 21.134m2, được chia thành 3 blocks. Block đầu tiên đã hoàn thành và bàn giao cho CTCP Cáp và Vật liệu viễn thông Sacom vào tháng 6-2013. Block thứ 2 hiện đang hoàn tất và bắt đầu giao nhà từ đầu tháng 6-2014.

Riêng block còn lại công ty đã được chấp thuận chủ trương và cấp phép chia nhỏ diện tích căn hộ phù hợp với nhu cầu ở của người mua. Dự án đang trong quá trình xây dựng và hiện đã bán được hơn 80%.

Với dự án Sài Gòn Plaza (24 Lê Thánh Tôn, quận 1), có diện tích trên 1.400m2 được thiết kế 22 tầng, gồm 3 tầng thương mại dịch vụ, 9 tầng văn phòng, 10 tầng căn hộ. Hiện nay dự án đang tiến hành thi công phần hầm công trình và QCGL đã bán phần văn phòng cho đối tác (tương đương 50% diện tích sử dụng), phần còn lại được chuyển đổi thành căn hộ.

Đối với căn hộ của dự án này, QCGL kỳ vọng sẽ bán ra thị trường với giá từ 5.000-5.500USD/m2. Một số dự án khác cũng đang chờ thị trường BĐS phục hồi như dự án Lương Đình Của (quận 2), dự án Hiệp Phú, Khu dân cư Long Phước (quận 9)… Đặc biệt, dự án Phước Kiểng (Nhà Bè) với quy mô gần 100ha, đến nay công ty đã đền bù hơn 70ha.

Tổng vốn đầu tư của dự án từ 5.700 tỷ đồng đã tăng lên 7.300 tỷ đồng, thời gian qua công ty đã đầu tư gần 2.000 tỷ đồng cho công tác đền bù và thi công một số hạng mục hạ tầng. Dự án này đã có đối tác mua 90% nhưng công ty không đồng ý bán mà “giành tâm huyết để xây dựng một khu biệt thự hiện đại, cạnh tranh với Saigon Pearl hay Chateau của Phú Mỹ Hưng về chất lượng cũng như giá cả".

Bà Loan cho biết 2 năm qua là giai đoạn khó khăn nhất của công ty, đến nay tình hình tài chính của QCGL đã được giải quyết tốt, dòng tiền tương đối ổn định. Theo dự kiến, tổng dòng tiền thu ròng về từ các dự án trong năm nay và năm 2015 xấp xỉ 3.000 tỷ đồng.

Việc bán các dự án để thu tiền về không chỉ giải quyết bài toán tái cấu trúc tài sản, nguồn vốn, mà đồng thời sẽ mang lại nguồn thu lớn cho công ty trong năm nay và năm tới. Với kế hoạch bán ra hàng loạt dự án đang triển khai, tồn kho, QCGL cũng xin ý kiến cổ đông về việc vay thêm vốn ngân hàng từ 1.000-3.000 tỷ đồng, số nợ dài hạn cuối năm 2013 của công ty cũng tăng lên hơn 1.600 tỷ đồng…

Đỗ Trà Giang

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chiến lược dịch chuyển của các đại gia

Chiến lược dịch chuyển của các đại gia

(ĐTTCO) - Trong năm 2019, hàng loạt đại gia địa ốc bắt đầu thay đổi địa bàn kinh doanh từ TPHCM ra các vùng lân cận, như Novaland chuyển hướng đầu tư BĐS nghỉ dưỡng, CTCP Đầu tư Nam Long chú trọng thị trường Long An;

Dự án - đầu tư

3 gợi ý sự kiện cuối năm độc đáo bất kỳ ai cũng muốn tham gia

(ĐTTCO) - Đi đâu cho đẹp, tổ chức sao cho độc? – Đây luôn là câu hỏi khó cho người làm công tác tổ chức sự kiện hay các hoạt động tập thể cho đối tác, nhân viên vào dịp cuối năm. Dưới đây là 3 gợi ý địa điểm mới, độc đáo hứa hẹn sẽ mang đến nhiều trải nghiệm thú vị.

Quy hoạch - Đô thị

Tư vấn

Người nước ngoài sở hữu nhà ở tại Việt Nam như thế nào?

(ĐTTCO) - Hỏi: - Tôi là người Hàn Quốc, đang làm việc và sinh sống ở Việt Nam. Tôi muốn có 1 căn nhà tại Việt Nam để tiện cho công việc và cuộc sống. Xin hỏi, tôi có thể sở hữu nhà ở tại Việt Nam thông qua những hình thức nào?