Quảng Ninh: Tạm dừng mọi hoạt động giao dịch đất đai tại Vân Đồn

(ĐTTCO)-Chiều 3/5 tại buổi kiểm tra và làm việc với huyện Vân Đồn về tình hình triển khai thực hiện các giải pháp về quản lý đất đai, ngăn ngừa tình trạng mua bán và thổi giá đất trên địa bàn huyện, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh Nguyễn Văn Đọc đã yêu cầu tạm dừng chuyển đổi mục đích sử dụng đất, giao đất cho các tổ chức, dự án, và tạm dừng giao dịch chuyển nhượng đất trên địa bàn.

Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh Nguyễn Văn Đọc (thứ hai, bên trái) kiểm tra đất đai trên địa bàn huyện Vân Đồn. (Ảnh: Nguyễn Hoàng/TTXVN)

Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh Nguyễn Văn Đọc (thứ hai, bên trái) kiểm tra đất đai trên địa bàn huyện Vân Đồn. (Ảnh: Nguyễn Hoàng/TTXVN)

Trường hợp đặc biệt phải báo cáo Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh xem xét. 

Tại buổi làm việc, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh Nguyễn Văn Đọc khẳng định Vân Đồn đang đứng trước nhiều thời cơ để phát triển, trở thành đặc khu kinh tế, với những cơ chế, chính sách nổi trội, thu hút các nhà đầu tư lớn có thể giúp Vân Đồn trở trung tâm thương mại, dịch vụ cao cấp, hiện đại. 

Tháng 5 tới đây, Quốc hội sẽ thông qua Luật đơn vị hành chính-kinh tế đặc biệt, trên cơ sở đó sẽ điều chỉnh các quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế xã hội và quy hoạch chung xây dựng khu kinh tế Vân Đồn theo định hướng là đơn vị hành chính-kinh tế đặc biệt. 

Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh cũng cho biết, từ lâu, tỉnh Quảng Ninh đã xác định tăng cường quản lý chặt chẽ công tác đất đai trên địa bàn. 

Thời gian qua, tỉnh đã ra nhiều văn bản chỉ đạo, nghiêm cấm lấn chiếm, giao dịch, chuyển đổi đất đai… nhằm mục tiêu trục lợi, tạo hiện tượng “sốt” giá đất. 

Trong khi nhà nước đã bỏ ngân sách lớn đề đầu tư hạ tầng giao thông trên địa bàn, vô hình chung, lại tạo điều kiện cho một số đối tượng đầu cơ “lách” luật đất đai để thu mua sổ đỏ, buôn bán trao tay đất đai, đẩy giá đất lên cao. 

Đồng thời, tỉnh cũng chỉ đạo cơ quan chức năng kiên quyết xử lý, kiểm điểm nhiều cán bộ vi phạm. 

"Thời gian tới, tỉnh Quảng Ninh sẽ tiếp tục tăng cường công tác kiểm tra, thanh tra các dự án lớn; các dự án có dấu hiệu đầu cơ, trục lợi, tăng giá đất; làm rõ trách nhiệm của cán bộ quản lý. Đối với các xã, thị trấn là đơn vị quản lý trực tiếp về đất đai, phải quán triệt nghiêm chỉ đạo của tỉnh, những trường hợp nào vì lợi ích cá nhân mà tiếp tay cho việc vi phạm về quản lý đất đai, sẽ xử lý nghiêm minh," Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh Nguyễn Văn Đọc cho biết thêm. 

Liên quan đến quyền lợi của người dân về đất đai như thừa kế, chuyển nhượng…, Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu phải kiểm soát chặt chẽ, rà soát cụ thể từng trường hợp. không để xảy ra tình trạng lợi dụng chính sách để “lách” luật. 

Theo báo cáo của huyện Vân Đồn, từ đầu năm 2018 đến nay, trong thời gian chuẩn bị các bước để thành lập Khu hành chính-kinh tế đặc biệt, tình hình đất đai trên địa bàn huyện có nhiều biến động, diễn biến phức tạp, nhất là từ cuối tháng 3 đến nay. 

Tình hình mua bán, chuyển nhượng đất đai, đặc biệt là đất nông nghiệp tăng về số lượng, tập trung tại xã Đông Xá, Hạ Long, Đoàn Kết, Đài Xuyên… 

Hiện nay, giá giao dịch các loại đất có xu hướng tăng nhẹ, không có hiện tượng tăng đột biến như đợt cuối năm 2017. Số lượng các hỗ trợ giao dịch về đất cũng tăng hàng tháng. Huyện đã tăng cường công tác kiểm tra, xử lý nhiều trường hợp vi phạm; kiểm điểm, xử lý những cán bộ có liên quan. 

Tuy nhiên, một số đơn vị cơ sở chưa thực sự quan tâm đến công tác quản lý đất đai nên để xảy ra một số trường hợp tự ý chuyển mục đích sử dụng đất, xây dựng trái phép, san gạt, lấn chiếm đất đai; việc xử lý vi phạm của một số đơn vị còn chậm, chưa kịp thời. 

Trước thực trạng này, huyện Vân Đồn, thực hiện chỉ đạo của tỉnh, huyện đã và đang thực hiện tăng cường việc kiểm tra, rà soát, quản lý chặt chẽ về đất đai, nghiêm cấm việc tự ý chuyển mục đích sử dụng đất, quản lý chặt chẽ việc chuyển nhượng đất sản xuất nông nghiệp, đất rừng sản xuất, tạm dừng việc tách thửa đất ở, chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp, tạm dựng việc thỏa thuận địa điểm, thỏa thuận nhiệm vụ Quy hoạch các dự án mới trên địa bàn khu kinh tế Vân Đồn… 

Tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền các chính sách pháp luật về đất đai và chủ trương, chỉ đạo của tỉnh, huyện đến nhân dân.

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Dự án - đầu tư

Thị trường Phú Mỹ Hưng dậy sóng với officetel 3 mặt tiền đường

(ĐTTCO) - Với những lợi thế về hệ thống hạ tầng và tiện ích, Phú Mỹ Hưng là môi trường tích cực cho nhiều loại hình bất động sản cao cấp phát triển, tiêu biểu như khu phức hợp cao cấp Golden King chuyên biệt về officetel và trung tâm thương mại sắp ra mắt vào cuối năm nay.  

Quy hoạch - Đô thị

Cần 58,71 tỷ USD xây đường sắt tốc độ cao Bắc Nam

(ĐTTCO)-Ngày 12-11, lãnh đạo Bộ Giao thông vận tải cùng đại diện các bộ, ngành, địa phương, các nhà tài trợ lớn và các chuyên gia đầu ngành đã nghe liên danh tư vấn TEDI - TRICC - TEDISOUTH và nhóm nghiên cứu của JICA (Nhật Bản) báo cáo cuối kỳ nghiên cứu tiền khả thi dự án đường sắt tốc độ cao trên trục Bắc  Nam.

Tư vấn

Người nước ngoài sở hữu nhà ở tại Việt Nam như thế nào?

(ĐTTCO) - Hỏi: - Tôi là người Hàn Quốc, đang làm việc và sinh sống ở Việt Nam. Tôi muốn có 1 căn nhà tại Việt Nam để tiện cho công việc và cuộc sống. Xin hỏi, tôi có thể sở hữu nhà ở tại Việt Nam thông qua những hình thức nào?