Quảng Ngãi: Thu hồi nhiều dự án “treo”

Những năm gần đây, tỉnh Quảng Ngãi thu hút được nhiều dự án đầu tư của các doanh nghiệp trong và ngoài nước. Thế nhưng, năm này qua năm khác, nhiều dự án cứ án binh bất động, hoặc triển khai với tốc độ “rùa”. Hệ quả tất yếu là thu hồi dự án.

Nàng tiên ngủ say

Năm 2007, Tập đoàn Tân Tạo được cấp phép đầu tư dự án phim trường, vốn đầu tư 50 triệu USD (Vina UniverSal) với ý đồ xây dựng một trung tâm thương mại, dịch vụ, du lịch tổng hợp và là khu phim trường tầm cỡ khu vực và quốc tế trên diện tích gần 2.600ha tại huyện Đức Phổ.

Thông tin này đem đến nhiều kỳ vọng cho diêm dân và cư dân vùng biển Sa Huỳnh. Chính quyền huyện Đức Phổ cũng hân hoan vì Sa Huỳnh với bãi cát vàng uốn lượn vòng cung như một nàng tiên đang ngủ quên sắp được đánh thức, dự án này sẽ thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của huyện và cả phía Nam Quảng Ngãi…

Thế nhưng, sau 3 năm được cấp phép xây dựng, do không đủ năng lực tài chính nên chủ đầu tư không thể triển khai dự án. Vậy là kỳ vọng của người dân địa phương đã tan như bong bóng xà phòng.

Quảng Ngãi: Thu hồi nhiều dự án “treo” ảnh 1

Theo quy hoạch dự án Vina UniverSal diện tích 2.600ha, ôm gọn bãi
biển Sa Huỳnh, nhưng qua 3 năm vẫn không triển khai. Ảnh: HÀ MINH

Cũng trong thời gian này, ngành y tế tỉnh Quảng Ngãi vui mừng vì có dự án bệnh viện quốc tế Chợ Rẫy - Quảng Ngãi. Dự án có tổng vốn đầu tư trên 800 tỷ đồng, quy mô 500 giường bệnh (được trang bị phương tiện kỹ thuật theo tiêu chuẩn châu Âu).

Nhưng chỉ sau 9 tháng làm lễ khởi công rầm rộ ngay khu đất vàng trên đại lộ Hùng Vương ở trung tâm thành phố Quảng Ngãi, CTCP Bệnh viện quốc tế Quảng Ngãi có công văn xin lỗi UBND tỉnh và người dân Quảng Ngãi vì không thể tiếp tục triển khai dự án này.

Ngoài ra còn một số dự án khác cũng phải xóa sổ: dự án khu nghỉ dưỡng và du lịch Mỹ Khê do Công ty TNHH Ánh Sao làm chủ đầu tư, dự kiến vốn đầu tư gần 1.000 tỷ đồng; dự án khu dân cư và dịch vụ KCN Tịnh Phong...

Từ đầu năm 2010 đến nay, Ban Quản lý các KCN tỉnh Quảng Ngãi đã thu hồi 13 dự án; Ban Quản lý Khu kinh tế Dung Quất thu hồi 20 dự án…

Kiên quyết xử lý

Việc “trải thảm đỏ” mời đầu tư ồ ạt trong những năm qua đã dẫn đến hậu quả có nhiều dự án “treo” hoặc triển khai không hiệu quả, kéo dài nhiều năm.

Bà Huỳnh Thị Phương Hoa, Phó Giám đốc Trung tâm Xúc tiến đầu tư tỉnh Quảng Ngãi, phân tích: “Các dự án treo ảnh hưởng rất lớn đến cơ hội thu hút đầu tư và môi trường sản xuất kinh doanh của tỉnh. Qua việc nhiều dự án triển khai ì ạch từ năm này qua năm khác, cho thấy thu hút đầu tư tại địa phương không đạt hiệu quả. Về mặt kinh tế đã gây ảnh hưởng nguồn thu ngân sách tỉnh, không tạo được việc làm cho lao động địa phương... Dự án “treo” không chỉ xí phần, chiếm chỗ, mà còn làm cho môi trường đầu tư không lành mạnh, kéo theo việc xúc tiến, thu hút đầu tư sẽ gặp khó khăn hơn”.

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng dự án “treo”, nhưng một trong những nguyên nhân phổ biến là công tác thẩm định dự án đã thực hiện dễ dãi; việc kiểm tra năng lực tài chính của chủ đầu tư chưa thật kỹ càng.

Hiện lãnh đạo tỉnh Quảng Ngãi đã chỉ đạo rà soát các dự án trên địa bàn đã được cấp giấy chứng nhận đầu tư hoặc giao đất nhưng thực hiện chậm tiến độ hoặc không triển khai, để xem xét, thu hồi, làm lành mạnh môi trường đầu tư.

Ông Lê Văn Dũng, Phó Ban Quản lý Khu kinh tế Dung Quất, cho biết ở Khu kinh tế Dung Quất, khi Nhà máy lọc dầu, Khu công nghiệp nặng Doosan triển khai, nhiều doanh nghiệp ăn theo đầu tư vào lĩnh vực thương mại, dịch vụ.

Nhưng do thị trường không bền chắc, nên một số dự án đã bị phá sản. Với những dự án này, nếu không có khả năng triển khai, Ban Quản lý sẽ kiên quyết thu hồi. Những dự án đã triển khai nhưng không thể tiếp tục, cũng sẽ được định giá để thu hồi. Thời gian tới, Ban sẽ rà soát lại các dự án để làm lành mạnh môi trường đầu tư.

HÀ MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

105m2 đất được đền bù 145 triệu đồng?

105m2 đất được đền bù 145 triệu đồng?

(ĐTTCO) - Mua đất cất nhà từ năm 1999, nhưng từ đó đến nay gia đình bà Lê Minh Huế (tổ 44, KP5, phường An Phú, quận 2, TPHCM) luôn sống trong tình trạng bất an vì bị giải tỏa bởi dự án KĐT An Phú - An Khánh.

Dự án - đầu tư

Công bố dự án Vung Tau Regency

(ĐTTCO)- Công ty TNHH AllGreen Vượng Thành - Trùng Dương ký kết hợp tác chiến lược giữa chủ đầu tư với đơn vị phát triển dự án - CTCP DV BĐS Danh Khôi Việt và đơn vị quản lý vận hành công ty MOA, ngân hàng hỗ trợ dự án Agribank.

Quy hoạch - Đô thị

Tư vấn

Chủ sở hữu chết, hợp đồng ủy quyền nhà chấm dứt

(ĐTTCO) - Hỏi: - Cách đây hơn 10 năm, trước khi qua đời, cha tôi có làm giấy ủy quyền nhà cho mẹ. Trong quá trình ở và làm ăn cùng với mẹ, người em trai của tôi đã sang tên ngôi nhà trên. Xin hỏi, mẹ tôi có được hưởng gì đối với căn nhà và số tài sản cùng làm ăn với em tôi trong hơn 10 năm hay không?