Phó Thủ tướng chỉ đạo giải quyết khiếu nại vụ việc được ĐTTC phản ánh

(ĐTTCO) - Liên quan tới vụ ông Ngô Mạnh Hân (ngụ tại quận 1, TPHCM) mua đất gần 30 năm đến nay vẫn chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ĐTTC đã phản ánh, ngày 12-4, Văn phòng Chính phủ đã có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình tới UBND TPHCM về việc giải quyết đơn thư của ông Hân.

Ông Ngô Mạnh Hân bên cạnh mảnh đất của mình bị treo quyền lợi suốt 27 năm qua. Ảnh: M.TUẤN

Ông Ngô Mạnh Hân bên cạnh mảnh đất của mình bị treo quyền lợi suốt 27 năm qua. Ảnh: M.TUẤN

Văn bản Phó Thủ tướng nêu rõ, ông Ngô Mạnh Hân có gửi đơn đến Thủ tướng Chính phủ phản ánh, khiếu nại một số vấn đề liên quan tới việc cấp GCNQSDĐ và dự án nhà ở cán bộ công nhân viên Nhà máy Thuốc lá Vĩnh Hội tại phường Hiệp Bình Chánh, quận Thủ Đức.
Qua xem xét đơn, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình có ý kiến chỉ đạo UBND TPHCM xem xét, giải quyết khiếu nại của ông Ngô Mạnh Hân theo đúng quy định pháp luật, báo cáo Thủ tướng Chính phủ kết quả trước ngày 1-8. Văn bản này cũng được gửi đến Bộ Tài nguyên-Môi trường, Thanh tra Chính phủ.
Trước đó, ngày 18-3, Báo ĐTTC đã có bài viết “Nhập nhằng quy hoạch làm khó người dân”, phản ánh sau 20 năm có quyết định giao đất, dự án nhà ở dành cho cán bộ công nhân viên Nhà máy Thuốc lá Vĩnh Hội (quận Thủ Đức, TPHCM) đến nay vẫn chưa hoàn tất công tác bồi thường giải phóng mặt bằng (GPMB). Tình trạng này đã khiến quyền lợi của người dân bị ảnh hưởng suốt thời gian dài, trong đó có trường hợp của ông Ngô Mạnh Hân.
Cụ thể, ông Ngô Mạnh Hân, người sở hữu 17.000m2 đất nằm trong dự án, cho biết năm 1992 ông nhận chuyển nhượng của ông Đào Hồng Tài (có xác nhận của UBND phường Hiệp Bình Chánh) khu đất có diện tích 17.000m2. Sau đó ông Hân đến UBND huyện Thủ Đức nộp hồ sơ xin cấp GCNQSDĐ khu đất. 
UBND huyện Thủ Đức lúc này không giải quyết, với lý do khu đất nằm trong diện quy hoạch theo Quyết định 190/TTg ngày 29-3-1997 của Thủ tướng Chính phủ, ngừng việc hợp thức hóa và cấp GCNQSDĐ cho khu đất. Ông Hân giữ giấy tay mua bán từ ông Đào Hồng Tài và chờ được đền bù.
Phó Thủ tướng chỉ đạo giải quyết khiếu nại vụ việc được ĐTTC phản ánh ảnh 1 Giấy tờ gốc mua bán của ông Ngô Mạnh Hân. 
Đến nay ông Hân cho biết, dự án vẫn chưa triển khai, trong khi phần đất do ông sở hữu không được chính quyền bồi thường, không cấp GCNQSDĐ và yêu cầu giữ nguyên hiện trạng. Trong khi đó, phần đất của ông Hân theo thời gian “teo tóp” dần do bị “người lạ” lấn chiếm, một phần đất bị chính quyền địa phương bồi thường sai đối tượng.
Ngày 29-11-2016, UBND quận Thủ Đức có Văn bản 4862/UBND-TNMT, trả lời khiếu nại của ông Ngô Mạnh Hân, với nội dung hồ sơ giấy tờ của ông Hân không có cơ sở để giải quyết, vì từ trước đến nay chỉ biết ông Võ Văn Hy và Đào Hồng Tài. Về việc GCNSDĐ đã cấp cho các hộ mà ông Hân cho rằng nằm trong khu đất 17.000m2 ông đã mua, UBND quận Thủ Đức cho rằng các hộ dân này đã thực hiện kê khai đất theo Chỉ thị 299/TTg của Thủ tướng Chính phủ về công tác đo đạc, phân hạng và đăng ký thống kê sử dụng ruộng đất lâu dài... 
Quá bức xúc với kết quả xử lý nêu trên, ông Ngô Mạnh Hân vẫn liên tục gửi đơn khiếu nại đến các cơ quan chức năng, từ Thanh tra Chính phủ, Thanh tra Sở TN-MT, Thanh tra Bộ TN-MT, UBND TPHCM, UBND quận Thủ Đức…Và nay, sự việc đã được Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình có ý kiến chỉ đạo xử lý dứt điểm.

Minh Tuấn

Tin liên quan

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồi sinh khu du lịch nghỉ dưỡng Kê Gà

Hồi sinh khu du lịch nghỉ dưỡng Kê Gà

(ĐTTCO) - Suốt gần 2 thập niên, cụm resort mũi Kê Gà tỉnh Bình Thuận rơi vào tình trạng điêu tàn do bị ảnh hưởng bởi quy hoạch dự án cảng của Tập đoàn Than Khoáng sản (TKV). Sau khi quy hoạch cảng bị xóa bỏ, tỉnh Bình Thuận đang khẩn trương đầu tư đồng bộ hạ tầng kết nối, tạo điều kiện phục hồi dự án cũ, thu hút đầu tư, đặc biệt là các tổ hợp nghỉ dưỡng quy mô, đẳng cấp, nhằm hồi sinh diện mạo du lịch vùng biển tuyệt đẹp này. 

Dự án - đầu tư

Đại đô thị thông minh: Vingroup nhanh nhạy, đón thời cơ để bứt phá thành công

(ĐTTCO) - Đô thị thông minh không còn là mô hình xa lạ trên thế giới, theo thống kê của Statistics số lượng các thành phố thông minh đang bùng nổ trên toàn cầu. Và không nằm ngoài “cuộc chơi”, Việt Nam với 2 dự án Vinhomes Smart City (Tây Mỗ - Đại Mỗ, Hà Nội) và Vinhomes Grand Park (Q9, TPHCM), cũng đang ghi tên mình vào danh sách số ít khu đô thị trên thế giới ứng dụng công nghệ thông tin một cách toàn diện trong quản lý, vận hành.

Quy hoạch - Đô thị

Không gian sống

Nét quyến rũ phòng ngủ

(ĐTTCO) - Căn phòng ngủ có không gian nội thất thiết kế tinh tế sẽ giúp gia chủ cảm thấy yên bình và quyến rũ.

BÁO XUÂN KỶ HỢI 2019