Phát triển nhà ở xã hội, cần sự hỗ trợ từ chính phủ

(ĐTTCO)-Theo ông Nguyễn Trọng Ninh, Cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường BĐS, Bộ Xây dựng, nhu cầu NƠXH tại Việt Nam rất lớn, nhất là các đô thị như Hà Nội, TPHCM. 

Nhà ở xã hội HQC Bình Chánh. Ảnh: CAO THĂNG

Nhà ở xã hội HQC Bình Chánh. Ảnh: CAO THĂNG

Xây dựng nhà ở xã hội (NƠXH) như thế nào là kinh nghiệm được nhiều chuyên gia quốc tế chia sẻ tại hội nghị bất động sản (BĐS) quốc tế IREC 2018, do Hiệp hội BĐS Việt Nam (VNREA) và Hiệp hội Môi giới BĐS Quốc gia Hoa Kỳ (NRA) tổ chức ngày 6-9,  tại Hà Nội, với sự tham gia của hơn 1.000 khách mời trong và ngoài nước.

Nhu cầu nhà ở xã hội còn rất lớn

Theo ông Nguyễn Trọng Ninh, Cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường BĐS, Bộ Xây dựng, nhu cầu NƠXH tại Việt Nam rất lớn, nhất là các đô thị như Hà Nội, TPHCM. Từ nay đến năm 2020, riêng 2 thành phố này cần 1 triệu nhà ở mới đáp ứng được nhu cầu của người dân.

Để đạt được điều đó, Chính phủ Việt Nam đã tạo ra nhiều cơ chế ưu đãi. Cụ thể, chủ đầu tư xây dựng NƠXH được miễn hoàn toàn thuế sử dụng đất, lãi suất ưu đãi thấp hơn lãi suất thị trường, được Nhà nước hỗ trợ một phần kinh phí, được 20% NƠXH để kinh doanh nhà ở thương mại...

Về lợi nhuận định mức cho nhà đầu tư, pháp luật quy định doanh nghiệp tham gia phát triển các dự án sẽ được hưởng lợi nhuận định mức là 10%. Về giá NƠXH, với sự ưu đãi hỗ trợ của Nhà nước, giá NƠXH sẽ giảm 30% - 40% so với giá nhà ở thương mại.

Hiện cả nước đã có 86 dự án NƠXH được xây dựng, 134 dự án đang tiếp tục triển khai. Đối với quỹ nhà được đầu tư từ nguồn vốn nhà nước, các khu nhà ở cho sinh viên đã được xây dựng, giải quyết được 200.000 chỗ ở cho sinh viên, 100 dự án nhà ở cho công nhân ở các khu công nghiệp đã được xây dựng và 72 dự án đang triển khai. 

Tuy nhiên, đại diện Bộ Xây dựng cũng cho biết, việc xây dựng NƠXH đang gặp nhiều khó khăn, chỉ đáp ứng được một phần nhỏ nhu cầu thực tế, do việc lựa chọn nguồn cung về quỹ đất. Hiện ở khu vực trung tâm hầu như không còn quỹ đất, ở xa trung tâm lại chưa có hệ thống hạ tầng kết nối.

Đặc biệt, nguồn vốn từ ngân sách để đầu tư công chỉ đáp ứng được 30% nhu cầu, trong khi đó, cơ chế xây dựng NƠXH chưa đủ hấp dẫn để khuyến khích các nhà đầu tư tham gia. 

Theo ông Noh Jae Keuk, chuyên gia về NƠXH, Công ty Đất đai và Nhà ở Hàn Quốc, việc xây dựng NƠXH ở Hàn Quốc được hỗ trợ bởi chính phủ. Hàn Quốc chia ra 10 nhóm thu nhập, đầu tiên là thu nhập thấp và trên cùng là nhóm nhà giàu, mỗi nhóm sẽ được hưởng một chính sách khác nhau.

Những người nghèo thậm chí không thể thuê nhà, chính phủ sẽ xây những khu nhà cho thuê và hỗ trợ về tài chính, giá thuê sẽ thấp hơn thị trường khoảng 30%. Đối với nhóm trên thu nhập thấp hoặc nhóm thu nhập trung bình, Chính phủ Hàn Quốc sẽ hỗ trợ giá thuê thấp hơn 15% hoặc áp dụng mức lãi suất thấp hơn để họ có thể mua nhà. 

Tương tự, ông Vichai, đại diện Ngân hàng nhà ở Chính phủ Thái Lan cho biết, Thái Lan có một chương trình lớn xây 1 triệu căn hộ giá rẻ cho người thu nhập thấp, trong đó nhà ở cho người thu nhập thấp chưa đến 1 triệu baht Thái, là mức rất thấp. Để làm được việc này, đại diện chính phủ đã  trao đổi với các công ty phát triển nhà ở, đưa ra mức lãi suất rất thấp, và giữ ở mức 3% - 4%/năm trong suốt 3 năm đầu tiên. Mỗi tháng người dân chỉ phải trả 1.500 - 2.000 baht. Chính phủ Thái Lan cũng có nhiều chính sách hỗ trợ về vốn và tài chính cho các doanh nghiệp khi họ tham gia phát triển NƠXH.

Kinh nghiệm của các nước Hàn Quốc, Thái Lan cho thấy, để xây dựng NƠXH cho người thu nhập thấp có chất lượng tốt, cần gắn kết chặt chẽ với các yếu tố xã hội, ví dụ phát triển các cơ sở giáo dục. Để tránh các “khu ổ chuột” kiểu mới, mỗi dự án nhà ở thương mại nên dành ra khoảng 10% cho những người thu nhập thấp. Ví dụ, một số lô đất ở trung tâm, nếu quyết định xây chung cư cao cấp sẽ phải dành một quỹ đất nhất định cho người thu nhập thấp. 

Đại diện Bộ Xây dựng cho biết, Việt Nam đang cùng Chính phủ Hàn Quốc nghiên cứu chính sách nhà ở giá rẻ, NƠXH trong giai đoạn tới. Tuy nhiên, câu hỏi mà nhiều đại biểu quan tâm là làm thế nào để khuyến khích các thành phần kinh tế tư nhân tham gia vào phát triển NƠXH, giảm sự phụ thuộc vào Chính phủ, thì vẫn chưa có câu trả lời.

BÍCH QUYÊN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Một khu dân cư được xây dựng trên vùng đất chuyên rau xanh tại xã Tinh Long (TP Quảng Ngãi)

Dự án “đè” nông dân

(ĐTTCO) - Hàng loạt dự án khu đô thị, khu dân cư (KĐT, KDC) cũng như các dự án về tâm linh, văn hóa giải trí… ồ ạt được quy hoạch, triển khai tại Quảng Ngãi. Hầu hết dự án này được quy hoạch trên đất nông nghiệp người nông dân đang canh tác, khiến cuộc sống tại những vùng quê yên ắng bị đảo lộn.

Dự án - đầu tư

​Ra mắt dự án siêu sang VVIP Sneak Preview Alpha City

(ĐTTCO) - Là một trong những dự án được mong chờ nhất quý  II-2019, Alpha City – giai đoạn 2 đã chính thức ra mắt đông đảo các nhà đầu tư ngày 13-7-2019. Không chỉ chứng kiến số lượng giao dịch vượt ngoài dự kiến, sự kiện VVIP Sneak Preview còn để lại trong lòng 1.000 quan khách tham dự một ấn tượng khó phai.

Quy hoạch - Đô thị

250 tỷ đồng đầu tư dự án thu phí ô tô lưu thông vào trung tâm thành phố

(ĐTTCO)-Phạm vi thu phí thuộc khu vực quận 1, 3 và giáp ranh với quận 5, 10. Cụ thể, vành đai thu phí bao gồm các tuyến đường ở phía Bắc là Hoàng Sa dọc theo bờ kênh Nhiêu Lộc-Thị Nghè, đến đường Nguyễn Phúc Nguyên giao với đường Cách Mạng Tháng Tám; đường Ba Tháng Hai - Lê Hồng Phong - Lý Thái Tổ, Nguyễn Văn Cừ - Võ Văn Kiệt - Tôn Đức Thắng. 

Không gian sống

Làm đẹp không gian sinh hoạt chung

(ĐTTCO) - Không gian sinh hoạt chung trong nhà bao gồm phòng khách, phòng bếp, phòng ăn..., nơi các thành viên trong gia đình dành thời gian cho nhau. Với xu hướng cuộc sống hiện đại, các không gian sinh hoạt chung này thường được liên kết với nhau, không còn ngăn cách thành các phòng riêng biệt.

BÁO XUÂN KỶ HỢI 2019