Những công trình hoang

Phản hồi - Dự án “treo”, chủ đầu tư cũng "khóc"

LTS: Theo dõi loạt bài “Những công trình hoang” đăng trên báo ĐTTC về tình trạng quy hoạch “treo”, dự án “treo” kéo dài cả chục năm, diễn ra tại một số quận - huyện của TPHCM, ông PHÙNG MINH ĐỨC, Giám đốc Công ty Vietreal, đã gửi về Tòa soạn bài viết đồng ý với những ý kiến các tác giả nêu ra là dự án “treo” ảnh hưởng trực tiếp đến vấn đề an sinh xã hội và an cư cho người dân trong vùng dự án. Tuy nhiên, ở góc độ nhà quản lý dự án, chủ đầu tư, ông Đức phân tích: Dự án “treo” còn ảnh hưởng rất lớn đến các doanh nghiệp (DN) BĐS, nhất là chủ đầu tư các dự án.

Nhiều lý do “treo”

Rất nhiều yếu tố khiến dự án bị “treo”, nhưng có 2 yếu tố chính là chủ quan từ nội tại DN và khách quan từ bên ngoài tác động. Xét trên yếu tố chủ quan của DN, dự án không thi công đúng tiến độ do DN không đủ các nguồn lực (nhân lực, kinh nghiệm, tài chính…) để thực hiện. Với trường hợp này, cơ quan quản lý nhà nước cần có chế tài phù hợp để xử lý triệt để, thu hồi dự án, giao cho DN khác có đủ năng lực thực hiện tiếp. Xét trên yếu tố khách quan, dự án “treo” còn do sự thay đổi, điều chỉnh các chính sách, luật, nghị định hay thông tư hướng dẫn, sự chồng chéo giữa các cơ quan quản lý, có khi còn do sự nhũng nhiễu của một bộ phận công chức làm dự án chậm triển khai. Vì vậy, cần có sự điều chỉnh phù hợp để hỗ trợ chủ đầu tư giải “treo”.

Các yếu tố khách quan ảnh hưởng rất lớn đến kế hoạch thực hiện nói riêng và chiến lược kinh doanh tương lai nói chung. Xin dẫn chứng trường hợp một dự án tại Nhơn Trạch (Đồng Nai), tuy quy mô chỉ 8ha nhưng chủ đầu tư phải mất nhiều năm  “chuẩn bị đầu tư”. Riêng việc lập phương án bồi thường, kế hoạch thực hiện trong 4 tháng nhưng thực tế phải mất 12 tháng. Sau khi được tỉnh ra quyết định giới thiệu địa điểm vào đầu năm 2001 (thời hạn 6 tháng), chủ đầu tư đo vẽ, cắm mốc ranh giới và ký kết hợp đồng với Ban bồi thường giải phóng mặt bằng huyện Nhơn Trạch để lập phương án bồi thường. Tuy nhiên, khi đối chiếu hồ sơ giữa Sở TN-MT tỉnh Đồng Nai và Phòng TN-MT huyện Nhơn Trạch, đã phát hiện có sai lệch rất lớn, vì vậy phải tiến hành đo vẽ lại để tỉnh phê duyệt. Chờ quá lâu, buộc DN phải tự đứng ra mời đại diện của Sở TN-MT tỉnh Đồng Nai, Phòng TN-MT huyện Nhơn Trạch và Ban bồi thường giải phóng mặt bằng huyện Nhơn Trạch thống nhất số liệu địa chính.

Sau đó, DN lại phải tiếp tục chờ phương án bồi thường do Hội đồng bồi thường huyện Nhơn Trạch lập, mất tiếp hơn 4 tháng, chờ tỉnh phê duyệt phương án mất thêm 3 tháng nữa, tổng cộng DN mất khoảng 12 tháng chỉ để chờ đợi. Đến giai đoạn bồi thường, kế hoạch thực hiện trong 6 tháng nhưng thực tế kéo dài hơn 36 tháng. Vì ngay khi có kết quả bồi thường, DN đã chuyển 100% giá trị bồi thường vào tài khoản của Hội đồng bồi thường huyện Nhơn Trạch để chi trả, tuy nhiên còn 5 hộ dân có gần 1ha (tỷ lệ 12,5%) không chịu nhận tiền bồi thường. Theo quy định, khi DN đã bồi thường quá 80% diện tích, địa phương sẽ hỗ trợ cưỡng chế di dời đối với phần diện tích còn lại, nhưng để thực hiện cưỡng chế rất khó. DN đã đề xuất nhiều phương án đền bù hỗ trợ tăng thêm cho người dân, nhưng tại thời điểm đó (năm 2004) không thể thực hiện được do vướng cơ chế và chính sách của địa phương. Nếu DN tự “đi đêm” hỗ trợ cho người dân, sẽ không thể hợp thức hóa chi phí này (không có hóa đơn chứng từ), vào chi phí hợp lý để khai báo thuế. Còn DN công khai chi trả (chuyển toàn bộ cho hội đồng bồi thường huyện Nhơn Trạch chi trả), huyện phải xin ý kiến của các cơ quan quản lý cấp trên, vì địa phương không đồng ý để DN đền bù giá cao làm “phá giá”, ảnh hưởng đến việc đền bù cho dự án khác tại địa phương, nhất là các dự án công trình công cộng do địa phương quản lý.

Phản hồi - Dự án “treo”, chủ đầu tư cũng "khóc" ảnh 1
Dự án khu TĐC Tân Thới Nhất bị bỏ hoang suốt 9 năm. Ảnh: LÃ ANH

 Nhiều hệ lụy cho chủ đầu tư

Trong quá trình thực hiện một dự án, các chính sách, luật, nghị định, thông tư hướng dẫn luôn có sự thay đổi, chưa kể cơ quan quản lý cũng có sự điều chuyển, thay đổi nhân sự, nên việc phê duyệt các thủ tục cho dự án thường bị kéo dài nhiều năm, dẫn đến dự án bị “treo”. DN cũng phải “đua” để có được các quyết định giới thiệu địa điểm, phê duyệt phương án bồi thường, phê duyệt quy hoạch, giao đất, quyết định phê duyệt hồ sơ thiết kế hạ tầng kỹ thuật và một loạt các thủ tục “hồ sơ con” khác... Bên cạnh đó, DN còn phải đóng các chi phí ban đầu như chi phí giải phóng mặt bằng, thuế chuyển mục đích sử dụng đất, chi phí thiết kế, thẩm định hồ sơ, chi phí quản lý dự án… Các chi phí này chiếm khoảng 30% tổng giá trị đầu tư của dự án. Để dự án có thể triển khai và bán ra, cũng mất thêm vài năm nữa, tức là DN đã bị “treo” các chi phí này và mất đi các cơ hội tốt của thị trường. Khi hoàn thành dự án, có sản phẩm đưa ra thị trường nhưng không thể bán được, DN lại tiếp tục bị “treo” vốn.

Nếu DN BĐS lớn có nguồn lực tốt, đang thực hiện đồng thời nhiều dự án, có thể gối đầu dự án này bù đắp cho dự án khác. Nhưng nguồn vốn cho đầu tư dự án BĐS rất lớn, nên dự án “treo” cũng làm cho kế hoạch kinh doanh của DN đảo lộn. Đối với DN nhỏ, chỉ có một vài dự án, nếu dự án bị “treo” sẽ ảnh hưởng gần như toàn bộ hoạt động kinh doanh của DN, lúc khó khăn có thể bị mua lại hoặc phá sản.

Dự án khu TĐC Tân Thới Nhất đã khởi động lại

Bài “Bãi rác giữa phường Tân Thới Nhất” trong loạt bài “Những công trình hoang” đã phản ánh về việc chủ đầu tư không đủ năng lực thực hiện dự án tái định cư (TĐC). Mới đây, để dự án khu TĐC Tân Thới Nhất đẩy nhanh tiến độ sau thời gian dài đình trệ, UBND TPHCM đã chỉ đạo chủ đầu tư cũ là Ban quản lý đầu tư xây dựng khu TĐC phường Tân Thới Nhất (thuộc Công ty Công trình giao thông công chánh, nay là Công ty TNHH MTV Công trình giao thông công chánh) phải bàn giao sớm hồ sơ cho chủ đầu tư mới là Ban Quản lý đầu tư xây dựng công trình quận 12, tiếp tục công tác kiểm toán những hạng mục đã đầu tư và tài chính, chứ không kiểm toán mới bàn giao. Ngày 21-3 vừa qua, việc bàn giao đã hoàn tất và công tác kiểm toán cũng bắt đầu, dự kiến sẽ kết thúc sau 3 tháng.

Thực tế dự án này đã khởi động lại từ sau khi UBND TPHCM có quyết định thay đổi chủ đầu tư vào giữa năm 2010. Quá trình làm việc, chúng tôi nhận thấy TP và quận rất quan tâm thực hiện dự án này. Ngân sách đầu tư cho dự án thuộc ngân sách TP, phía quận cũng đã có hẳn nghị quyết về vấn đề này. Do đó chúng tôi tin tưởng dự án sẽ được đẩy nhanh trong thời gian tới. Về phía chủ đầu tư mới, chúng tôi cam kết làm việc hết mình, phối hợp tốt với các sở - ngành để dự án hoàn thành trong thời gian sớm nhất. Khi dự án hoàn thành, TP và quận sẽ bố trí TĐC cho các hộ dân bị giải tỏa tại các dự án trên địa bàn quận và TP.

Ông TRẦN KIM BÌNH,

Giám đốc Ban Quản lý ĐTXDCT quận 12

PHÙNG MINH ĐỨC Giám đốc Công ty Vietreal

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Dự án - đầu tư

Bùng nổ bất động sản Cam Ranh

(ĐTTCO) - Được tạp chí National Geographic (US) bình chọn là 1 trong 10 bãi biển đẹp nhất hành tinh, Bãi Dài Cam Ranh hiện nay đang không ngừng thu hút nguồn vốn đầu tư mạnh mẽ trong nước và quốc tế.

Quy hoạch - Đô thị

Vì sao không nên làm cáp treo vượt sông Hồng

(ĐTTCO)-Sở GTVT Hà Nội vừa có văn bản kiến nghị TP Hà Nội không chấp thuận làm cáp treo vượt sông Hồng phục vụ vận tải công cộng theo đề xuất của Tập đoàn Poma (Pháp).

Tư vấn