Nút thắt đang được gỡ

(ĐTTCO) - Nhằm đẩy nhanh tiến độ cải tạo, di dời gần 500 chung cư cũ trên địa bàn TP, Sở Xây dựng TPHCM vừa đề xuất một số chính sách, giải pháp để hỗ trợ người dân, chủ đầu tư khi tiến hành di dời, xây mới cung cư.

Nút thắt đang được gỡ

Theo Sở Xây dựng, sắp tới UBND quận-huyện sẽ được UBND TP phân công, ủy quyền thực hiện các thủ tục liên quan về đầu tư cải tạo, sửa chữa chung cư cũ, xây dựng chung cư mới thay thế chung cư cũ.
Vì vậy, khi quá thời hạn để các chủ sở hữu nhà chung cư lựa chọn chủ đầu tư dự án theo quy định, UBND quận-huyện giao cho ban bồi thường giải phóng mặt bằng của quận-huyện chủ trì, phối hợp chủ đầu tư có trách nhiệm lập phương án tạm cư và tái định cư tại chỗ.

Liên quan đến lĩnh vực bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất, có nhiều trường hợp trong hộ gia đình có nhiều thế hệ, nhiều cặp vợ chồng cùng chung sống trên một thửa đất ở bị thu hồi, tức 1 căn hộ cũ có từ 2 hộ khẩu trở lên.
Trong trường hợp này, nếu đủ điều kiện để tách thành từng hộ gia đình riêng theo quy định của pháp luật về cư trú, thì giao UBND quận-huyện căn cứ tình hình thực tế để xem xét bán nhà tái định cư cho các hộ gia đình đông người và có 2 hộ khẩu trở lên. Với trường hợp có hoàn cảnh khó khăn, sẽ được giải quyết trả chậm, trả góp theo Quyết định 23/1015/QĐ-UBND ngày 15-5-2015 của UBND TP. 

Tuy nhiên, theo quy định hiện nay, việc giải quyết nhà ở cho các hộ khó khăn về chỗ ở phải được giải quyết theo chính sách nhà ở xã hội. Do đó, đối với các hộ gia đình đông nhân khẩu và có từ 2 hộ khẩu trở lên, Sở Xây dựng đề xuất: Trường hợp chủ sở hữu lựa chọn chủ đầu tư thực hiện dự án xây dựng lại nhà chung cư, việc bồi thường, hỗ trợ, tạm cư và tái định cư, kể cả việc giải quyết cho trường hợp căn hộ cũ đông người có từ 2 hộ khẩu trở lên sẽ do chủ sở hữu và nhà đầu tư được lựa chọn thỏa thuận và phù hợp với quy định của pháp luật.
Trường hợp Nhà nước lựa chọn chủ đầu tư để thực hiện dự án xây dựng lại nhà chung cư, đối với trường hợp căn hộ cũ có từ 2 hộ khẩu trở lên được giải quyết tái định cư tại chỗ theo nguyên tắc bố trí tái định cư theo hướng bảo toàn giá trị pháp lý của căn hộ cũ và đối với hộ gia đình đông người có từ 2 hộ khẩu trở lên có khó khăn về chỗ ở sẽ được giải quyết bố trí tái định cư thêm một căn hộ tại dự án (nếu có), nhưng việc sở hữu căn hộ bố trí thêm phải được giải quyết theo quy định của pháp luật về nhà ở xã hội, giá bán căn hộ này là giá bảo toàn vốn được kiểm toán đầu tư xây dựng +10% lợi nhuận cho nhà đầu tư. 

Trà Giang

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đường liên cảng Cái Mép - Thị Vải thi công chậm tiến độ và mới được kết nối tới chân công trình Cảng CMH. Ảnh: Minh Tuấn

Vừa thanh tra toàn diện, vừa thu hồi dự án?

(ĐTTCO) - Sau khi ĐTTC có bài phản ánh “Dự án Cảng Tổng hợp-Container Cái Mép Hạ: Nhiều dấu hiệu khuất tất”, ngày 8-12-2017, phóng viên ĐTTC đã liên hệ lãnh đạo tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu để làm rõ những khiếu nại của chủ đầu tư về việc tỉnh thu hồi dự án trái pháp luật và những bất cập, khó khăn, vướng mắc trong suốt quá trình thực hiện dự án.
 

Dự án - đầu tư

Đánh thức tiềm năng bất động sản nghỉ dưỡng Vũng Tàu

(ĐTTCO) - Nằm trong vùng kinh tế năng động nhất bậc nhất khu vực Đông Nam bộ, sở hữu khí hậu ấm áp, bờ biển đẹp, hạ tầng phát triển, Vũng Tàu được đánh giá có nhiều lợi thế trong phát triển du lịch và hình thành các resort nghỉ dưỡng cao cấp. Thế nhưng, bấy lâu nay, thị trường giàu tiềm năng này vẫn... như "đại bác tịt ngòi"...

Quy hoạch - Đô thị

Tư vấn

Điều kiện, thủ tục người nước ngoài mua nhà ở Việt Nam

(ĐTTCO) - Hỏi: - Tôi có một người bạn là người nước ngoài, có nhu cầu mua nhà ở Việt Nam. Xin hỏi là điều kiện, thủ tục người nước ngoài được mua nhà ở tại Việt Nam như thế nào? Và các loại thuế phải chịu khi mua nhà cụ thể ra sao?