NoXH vẫn khó vay ưu đãi

(ĐTTCO) - HoREA vừa kiến nghị Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho phép các trường hợp nhận nhà từ ngày 1-1-2017 được tiếp tục giải ngân theo gói hỗ trợ 30.000 tỷ đồng đến hết hợp đồng. Tuy nhiên, trong văn bản phản hồi, NHNN cho biết đối với các khoản giải ngân sau ngày 31-12-2016 sẽ được giải ngân từ nguồn vốn của NTHM và áp dụng lãi suất theo thỏa thuận giữa NH và khách hàng.

Theo NHNN ngày 30-5-2016 cơ quan này đã có Công văn 3954/NHNN-TD đề nghị Thủ tướng Chính phủ cho phép gia hạn giải ngân tái cấp vốn chương trình cho vay hỗ trợ nhà ở theo Nghị quyết 02/NQ-CP (chương trình 30.000 tỷ đồng), đối với các hợp đồng tín dụng đã ký trước ngày 31-3-2016 của các khách hàng cá nhân, hộ gia đình vay để mua, thuê, thuê mua nhà ở, xây dựng mới, cải tạo sửa chữa lại nhà ở của mình (nhóm khách hàng cá nhân) tối đa đến ngày 31-12-2016. Thủ tướng Chính phủ đã có Công văn 5344/VPCP-KTTH ngày 30-6-2016 đồng ý đề nghị của NHNN.

Trên cơ sở ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng, NHNN đã ban hành Thông tư 25/2016/TT-NHNN quy định rõ đối với khách hàng cá nhân, hộ gia đình mua, thuê, thuê mua nhà ở xã hội (NoXH); thuê, mua nhà ở thương mại; xây dựng mới hoặc cải tạo sửa chữa lại nhà ở của mình, thời gian giải ngân của các NH từ nguồn tái cấp vốn của NHNN để cho vay hỗ trợ nhà ở được thực hiện tối đa đến hết ngày 31-12-2016.

Thống kê đến 31-12-2016, chương trình trên đã giải ngân 29.679 tỷ đồng từ nguồn tái cấp vốn của NHNN, đạt 95% số tiền cam kết cho vay. Theo báo cáo của các NHTM, số tiền chưa giải ngân hết so với số tiền cam kết cho vay do khách hàng không còn nhu cầu giải ngân toàn bộ số tiền trên hợp đồng tín dụng, đã bố trí được một phần từ nguồn khác, hoặc dự án bị chậm tiến độ...

NoXH vẫn khó vay ưu đãi ảnh 1

Sau khi gói 30.000 tỷ đồng hết hạn giải ngân, đến nay chưa NH nào
mở cửa để chào đón người mua nhà lẫn chủ đầu tư NoXH.

Về kiến nghị của HoREA liên quan đến cơ chế tiếp nối để hỗ trợ tín dụng cho đối tượng chính sách để mua NoXH theo Nghị quyết 02/NQ-CP ngày 7-1-2013, Nghị định 100/2015/NĐ-CP ngày 20-10-2015 về phát triển và quản lý NoXH, NHNN thông tin rằng đã ban hành nhiều văn bản hướng dẫn về cho vay vốn đối với NoXH.

Cụ thể, NHNN đã ban hành Thông tư 25 về hướng dẫn cho vay vốn ưu đãi thực hiện chính sách NoXH; Công văn 9496 chỉ đạo NH Chính sách xã hội triển khai thực hiện Nghị định 100; Công văn 9512 chỉ định 4 tổ chức tín dụng tham gia cho vay vốn ưu đãi thực hiện chính sách NoXH (BIDV, Vietcombank, VietinBank, Agribank); Quyết định 2530a về lãi suất cho vay ưu đãi đối với khách hàng vay vốn tại tổ chức tín dụng được chỉ định để đầu tư xây dựng NoXH.

 Bên cạnh đó, NHNN cũng cho biết Thủ tướng đã có Quyết định 48/QĐ-TTg ngày 13-1-2017 phê duyệt lãi suất cho vay ưu đãi tại tổ chức tín dụng đối với khách hàng mua, thuê, thuê mua NoXH, xây dựng, cải tạo, sửa chữa nhà ở áp dụng trong năm 2016 và 2017.

NH Chính sách xã hội cũng đã ban hành các văn bản về quy định, quy trình nhiệm vụ, lãi suất cho vay, lãi suất tiết kiệm của hộ gia đình, cá nhân khi vay vốn NoXH tại NH này theo Nghị định 100; Bộ Kế hoạch - Đầu tư, Bộ Tài chính được Chính phủ giao bố trí nguồn ngân sách để cấp nguồn vốn cho NH Chính sách xã hội để cho vay NoXH, cấp bù chênh lệch lãi suất cho các tổ chức tín dụng được chỉ định và NH Chính sách xã hội.

Mặc dù đã có nhiều văn bản chỉ đạo trong việc mở ra cơ chế tiếp nối để hỗ trợ tín dụng cho đối tượng chính sách để mua NoXH sau khi gói 30.000 tỷ đồng hết hạn giải ngân, nhưng đến nay chưa NH nào mở cửa để chào đón người mua nhà lẫn chủ đầu tư NoXH. Để tự cứu mình, được biết một số chủ đầu tư hiện nay phải hy sinh lợi nhuận, hỗ trợ lãi suất cho người mua nhà.

Đơn cử, CTCP Địa ốc Hoàng Quân là một trong những doanh nghiệp đang xây dựng nhiều dự án NoXH trên địa bàn TPHCM. Phần lớn khách hàng mua nhà của Hoàng Quân được hưởng lợi từ gói 30.000 tỷ đồng. Nhưng nay gói tín dụng ưu đãi mới chưa triển khai đã khiến doanh nghiệp và khách hàng hết sức bị động. Không có vốn ưu đãi, khách hàng không vay vốn mua nhà được, dự án làm ra cũng chết. Chính vì vậy, được biết Hoàng Quân đã phải tự hỗ trợ phần lãi suất vượt quá 6%/năm cho khoảng 5.000 khách mua nhà đang vay vốn NH theo lãi suất thương mại.

Tương tự, theo ông Steven Chu, Tổng Giám đốc Công ty Nam Long, dự án NoXH E-HomeS quy mô 1.300 căn, giá 599 triệu đồng/căn của Nam Long tại (quận 9) thu hút sự quan tâm rất lớn. “Hiện người mua nhà gặp nhiều khó khăn trong vấn đề tài chính.

Trước mắt, Nam Long phối hợp với Vietcombank hỗ trợ cho người vay mua nhà với lãi suất 7%/năm và ổn định trong 2 năm, nhưng đây cũng chỉ là giải pháp tạm thời” - ông Steven Chu nói.

Minh Tuấn

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chiến lược “xanh” khu Đông Sài Gòn

Chiến lược “xanh” khu Đông Sài Gòn

(ĐTTCO) - Tập đoàn bất động sản (BĐS) Phúc Khang Corporation chính thức công bố chiến lược phát triển sản phẩm mới tại khu Đông Sài Gòn, với thông điệp “Hành trình xanh thịnh vượng”. Đây là bước đi độc đáo và hứa hẹn sẽ tạo cơn sốt cho thi trường trong những tháng cuối năm 2018.

Dự án - đầu tư

Quy hoạch - Đô thị

Tư vấn

Người nước ngoài sở hữu nhà ở tại Việt Nam như thế nào?

(ĐTTCO) - Hỏi: - Tôi là người Hàn Quốc, đang làm việc và sinh sống ở Việt Nam. Tôi muốn có 1 căn nhà tại Việt Nam để tiện cho công việc và cuộc sống. Xin hỏi, tôi có thể sở hữu nhà ở tại Việt Nam thông qua những hình thức nào?