Niềm tin nhà đầu tư

Quá tam ba bận, cuối cùng công dân Singapore Francis Koh đã quyết định mua căn hộ 1 phòng ngủ thuộc dự án nằm ở vị trí đắc địa trong nội thành TPHCM.

Sau khi tự mình trải nghiệm phố phường, anh xác nhận những lời quảng cáo của chủ đầu tư là đúng, như “di chuyển thuận tiện đến các khu dịch vụ  và tiện ích, công viên bên sông, cũng như các tuyến đường chính ra vào khu đô thị”.

Thật vậy, dự án này chỉ cách quận 1 không quá 5 phút lái xe với tính kết nối giao thông rất cao qua các tuyến đường huyết mạch. Điều nữa khiến anh mua căn hộ nơi đây vì nó nằm trong quần thể không gian xanh rộng lớn, với tầm nhìn bao quát hướng ra sông và đường chân trời của TPHCM.

Căn hộ Francis chọn mua trên tầng 21 chỉ 50m2 nhưng giá hơn 2 tỷ đồng Việt Nam (VNĐ), tức là khoảng 120.000 đô la Singapore (SGD), một số tiền chỉ đủ để đặt cọc mua một dự án nằm ngoài khu trung tâm đảo quốc Sư tử.

Tuy nhiên, chi phí dịch vụ hàng tháng cho căn hộ này lại mang đẳng cấp Singapore giá 16.000 đồng/m2 và như vậy cùng với các chi phí khác, mỗi tháng Francis phải bỏ ra không dưới 1 triệu đồng. Tuy vậy, Francis vẫn nói rằng giá cả như vậy là hợp lý, bởi nếu không có những nguồn thu như vậy, tòa nhà làm sao được quản lý và vận hành tốt.

Vì là người nước ngoài, Francis chỉ được sở hữu căn hộ 50 năm và có thể gia hạn thêm 20 năm. Nhưng tòa nhà của anh trong dự án này đến cuối 2017 mới xây xong và như vậy anh có 2 năm nữa để tính toán cho kế hoạch sắp tới tại Việt Nam. Francis dự định sau khi tiếp quản căn hộ này, có thể anh vừa để ở vừa dùng làm văn phòng cung cấp dịch vụ tư vấn cho người Singapore sang Việt Nam kinh doanh hay đầu tư.

Cơ hội làm thuê cho người biết tiếng Anh, tiếng Hoa và tiếng Việt như anh tại một thị trường 90 triệu dân cũng rộng mở và căn hộ này sẽ giúp anh an cư lạc nghiệp ở Việt Nam. Trong trường hợp chưa có lý do sinh sống và làm việc lâu dài ở Việt Nam, anh sẽ cho cho thuê lại với số tiền kỳ vọng trên dưới 1.000USD/tháng.

Niềm tin nhà đầu tư ảnh 1

Nhà đầu tư tham quan một dự án căn hộ cao cấp tại TPHCM.

Francis tiết lộ một trong những yếu tố khiến anh mua căn hộ này là chủ đầu tư nghiêm túc với những dự án đã được khẳng định trên các vùng miền Việt Nam mà anh có dịp ghé thăm. Sau khi tham khảo và nghiên cứu thông tin nhiều chiều, Francis cho rằng rủi ro lớn nhất nhà đầu tư ở Việt Nam gặp phải không hẳn là thị trường mà do chủ đầu tư kém nghiêm túc, đánh trống bỏ dùi hay bỏ mặc cho cư dân xử lý các vấn đề phát sinh trong quá trình sinh hoạt hay lưu trú.

Ở Singapore, các khu căn hộ trung, cao cấp của tư nhân đều có ban quản lý với sự tham gia của cư dân và các chi phí minh bạch rõ ràng. Bởi lẽ, khu nhà ở đẳng cấp không chỉ đơn thuần là cơ sở tiện nghi vật chất hay cảnh quan hoành tráng, mà trong đó có những cư dân có lối sống thanh lịch, hành xử văn hóa và chia sẻ tinh thần cộng đồng.

Anh chia sẻ: “Nếu sinh sống và làm việc lâu dài ở khu căn hộ này, tôi sẽ tham gia các hoạt động cộng đồng cùng cư dân nơi đây”. Thật vậy, ai đó có thể chê căn hộ của Francis chỉ sở hữu 50 năm, có diện tích nhỏ 50m2, nhưng với tinh thần gắn bó với cộng đồng, anh sẽ là đồng sở hữu của một quần thể đô thị mới 40ha rợp bóng cây xanh. Căn hộ này sẽ giúp anh có dịp đi lại Việt Nam thường xuyên hơn với những cơ hội kinh doanh và đầu tư, cuộc sống của anh trở nên thú vị hơn trên đất nước Việt Nam với những con người mà anh mang lòng cảm mến.

LÊ HỮU HUY

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cuộc chiến đón đầu hạ tầng khu Nam Sài Gòn

Cuộc chiến đón đầu hạ tầng khu Nam Sài Gòn

(ĐTTCO) - Là khu vực có tốc độ đô thị hóa nhanh và tập trung nhiều dự án hạ tầng lớn rục rịch triển khai, Nam Sài Gòn trở thành “thỏi nam châm” thu hút các đại gia bất động sản. Sự phát triển mạnh của thành phố về hướng Nam đang mở ra nhiều cơ hội cho nhà đầu tư nhanh nhạy. 

Dự án - đầu tư

Sôi động ngày mở bán TMS Luxury Hotel Da Nang Beach

(ĐTTCO) - Lễ mở bán chính thức Tổ hợp căn hộ khách sạn TMS Luxury Hotel Da Nang Beach vào ngày 23-9 vừa qua tại Hà Nội đã ghi điểm mạnh trên thị trường bất động sản với gần 500 khách hàng tham dự, trên 75% căn hộ ra hàng đợt I đã có chủ. 

Quy hoạch - Đô thị

Điều chỉnh quy hoạch nhóm cảng biển Đông Nam bộ

(ĐTTCO) - UBND TPHCM kiến nghị bổ sung phát triển cảng biển gắn với phát triển đồng bộ hệ thống giao thông kết nối với cảng, trong đó chú trọng vận tải thủy nội địa, đảm bảo kết nối liên hoàn giữa cảng biển với hệ thống cảng cạn, trung tâm phân phối hàng hóa, đầu mối logistics.

Tư vấn

Đất ngoài hạn mức phải đóng tiền sử dụng đất

(ĐTTCO) - Hỏi: - Năm 1992, tôi mua một căn nhà 100m2 trên mảnh đất 390m2. Xin hỏi, nay tôi làm thủ tục cấp sổ hồng cho toàn bộ diện tích khuôn viên trên có phải nộp tiền sử dụng đất hay không?