Niêm phong căn hộ rao bán trái phép

Vinaconex Xuân Mai - chủ đầu tư dự án nhà thu nhập thấp CT1-Ngô Thì Nhậm cho biết, chiều 27-5, Vinaconex Xuân Mai chính thức tiếp nhận thông báo của UBND TP Hà Nội về việc xử lý trường hợp mua bán sai quy định căn hộ 1702 tại dự án này.

Theo chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Phí Thái Bình, Vinaconex Xuân Mai sẽ làm việc với Công an TP và Sở Xây dựng để làm rõ, xác định cụ thể vụ việc liên quan đến căn hộ số 1702-CT1. Nếu đúng có hành vi mua bán, chuyển nhượng căn hộ thì triển khai thủ tục hủy hợp đồng bán nhà, thu hồi nhà đã bán theo đúng quy định của pháp luật.

Trước mắt, trong khi chờ cơ quan điều tra xác minh, Vinaconex Xuân Mai sẽ mời chủ căn hộ số 1702-CT1 cùng Công an TP, Sở Xây dựng tiến hành niêm phong căn hộ; đình chỉ mọi công việc sửa chữa, chờ kết luận của công an sẽ tiếp tục xử lý theo quy định của pháp luật. 

Ngay trong chiều 27-5, Vinaconex Xuân Mai đã họp để gửi công văn yêu cầu liên ngành phối hợp niêm phong căn hộ 1702-CT1 theo chỉ đạo của thành phố.

Đặc biệt, UBND TP yêu cầu phải làm rõ việc xác nhận điều kiện chưa có chỗ ở trong hồ sơ mua bán nhà thu nhập thấp và hộ khẩu của gia đình bà Cao Thị Loan do UBND phường Cầu Dền xác nhận; đồng thời làm rõ trách nhiệm của các cá nhân liên quan để có hướng xử lý.

Với người mua lại căn hộ 1702 của bà Loan là gia đình chị Nguyễn Thị Thanh Tâm và anh Nguyễn Văn Dũng, TP sẽ gửi thông báo tới cơ quan trực tiếp quản lý về trách nhiệm liên quan đến việc mua bán nhà thu nhập thấp trái quy định của Nhà nước.

Sau sự việc này, TP chỉ đạo Sở Xây dựng phối hợp với Sở Tư Pháp, Công an TP nghiên cứu thống nhất mẫu chung hợp đồng mua bán nhà thu nhập thấp có bổ sung các điều khoản liên quan đến trách nhiệm của người mua nhà để đảm bảo quản lý chặt chẽ trong quá trình 10 năm căn hộ nhà thu nhập thấp không được mua bán trên thị trường.

Mẫu hợp đồng này sẽ được cung cấp cho các chủ đầu tư đang chuẩn bị ký hợp đồng mua bán các dự án nhà thu nhập thấp tại Hà Nội thời gian tới. Đồng thời, quy định chế tài cụ thể về quản lý sau đầu tư, hậu kiểm, kiểm soát... trong 10 năm sẽ khẩn trương được hoàn thiện. 

Ngay sau khi các cơ quan chức năng nhập cuộc và cơ quan thông tin đại chúng tuyên truyền rộng rãi sự việc trên gia đình bà Cao Thị Loan đã chuyển về sống tại căn hộ 1702-CT1. 

Bà Loan là vợ liệt sĩ và một trong số 7 hộ có hồ sơ đạt 100 điểm nên không phải tham gia bốc thăm mà nghiễm nhiên được quyền mua căn hộ ở dự án nhà thu nhập thấp đầu tiên của Thủ đô.

Hà Nội: Rà soát, xử lý chung cư mini không bảo đảm an toàn 

Sở Xây dựng Hà Nội vừa có văn bản 3309/SXD-QLN đề nghị UBND các quận, huyện, thị xã kiểm tra, rà soát nhà ở riêng lẻ do các hộ gia đình, cá nhân đầu tư xây dựng và chia thành các căn hộ độc lập để bán hoặc cho thuê (trở thành kiểu nhà chung cư) trên địa bàn. 

Cùng với đó, phối hợp với Phòng Cảnh sát PCCC (Công an TP) kiểm tra an toàn về PCCC tại các dạng nhà ở riêng lẻ nói trên; xử lý vi phạm theo thẩm quyền; thống kê phân loại, đề xuất phương án xử lý vi phạm báo cáo UBND TP xem xét quyết định với những trường hợp nhà ở riêng lẻ do các hộ gia đình, cá nhân đầu tư xây dựng đã bán hoặc cho thuê không bảo đảm an toàn sử dụng và không bảo đảm an toàn phòng, chống cháy nổ, thoát nạn.

Theo Phó giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội Nguyễn Quốc Tuấn, thời gian qua, các phương tiện báo chí đã phản ánh loại hình nhà chung cư mini do tư nhân đầu tư xây dựng trên địa bàn TP phát triển rất nhiều, nhưng lại không quan tâm đến vấn đề phòng, chống cháy nổ và thoát nạn.

Ngoài ra, trên địa bàn TP còn phổ biến tình trạng người dân đã mua căn hộ ở tại các nhà ở riêng lẻ nêu trên lấn chiếm hoặc tự cơi nới ban công thành các "chuồng cọp" kiên cố, cản trở lối thoát hiểm khi xảy ra sự cố.

HNM

(Theo TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đường liên cảng Cái Mép - Thị Vải thi công chậm tiến độ và mới được kết nối tới chân công trình Cảng CMH. Ảnh: Minh Tuấn

Vừa thanh tra toàn diện, vừa thu hồi dự án?

(ĐTTCO) - Sau khi ĐTTC có bài phản ánh “Dự án Cảng Tổng hợp-Container Cái Mép Hạ: Nhiều dấu hiệu khuất tất”, ngày 8-12-2017, phóng viên ĐTTC đã liên hệ lãnh đạo tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu để làm rõ những khiếu nại của chủ đầu tư về việc tỉnh thu hồi dự án trái pháp luật và những bất cập, khó khăn, vướng mắc trong suốt quá trình thực hiện dự án.
 

Dự án - đầu tư

Được chia nhà vì pháp luật công nhận là vợ chồng

(ĐTTCO) - Hỏi: - Chúng tôi sống chung như vợ chồng với nhau từ năm 1980 nhưng không đăng ký kết hôn. Năm 2000, chồng tôi đứng tên mua một căn nhà. Do mâu thuẫn nên chúng tôi muốn ly hôn. Xin hỏi, khi ly hôn, tôi có được phân chia căn nhà đó hay không?

Quy hoạch - Đô thị

Tư vấn

Điều kiện, thủ tục người nước ngoài mua nhà ở Việt Nam

(ĐTTCO) - Hỏi: - Tôi có một người bạn là người nước ngoài, có nhu cầu mua nhà ở Việt Nam. Xin hỏi là điều kiện, thủ tục người nước ngoài được mua nhà ở tại Việt Nam như thế nào? Và các loại thuế phải chịu khi mua nhà cụ thể ra sao?