Những điều kiện để được đấu giá 9 lô đất tại Thủ Thiêm

(ĐTTCO) - UBND TPHCM vừa có chủ trương đấu giá 9 lô đất tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm. Việc đấu giá các lô đất trên bên cạnh tạo nguồn thu cho ngân sách TP còn có mục đích đẩy nhanh tiến độ xây dựng khu đô thị này. Do đó việc lựa chọn nhà đầu tư đủ năng lực để tham gia đấu giá hết sức chặt chẽ. 

Những điều kiện để được đấu giá 9 lô đất tại Thủ Thiêm

Trung tâm Phát triển quỹ đất (thuộc Sở TNMT) sẽ là đơn vị xử lý việc đấu giá quyền sử dụng đất 9 lô đất này theo quy định của Luất Đất giá tài sản và các quy định pháp luật khác có liên quan về việc tổ chức đấu giá. Quan điểm của lãnh đạo TP là đơn vị trúng đấu giá sau đó phải tiếp tục thực hiện dự án. Vậy nhà đầu tư muốn tham gia đấu giá cần những điều kiện gì? 
Đối với các tổ chức tham gia đấu giá phải đảm bảo một số điều kiện cần thiết nhằm chọn được những nhà đầu tư có năng lực để thực hiện dự án sau khi trúng đấu giá. Theo đó, căn cứ tổng mức đầu tư sơ bộ của toàn bộ dự án, bao gồm chi phí xây dựng các công trình trên 9 lô đất; chi phí hạ tầng kỹ thuật và đường giao thông kết nối giữa các lô đất, kết nối với đường Đại lộ Vòng Cung và đường Ven hồ, tiền sử dụng đất tạm tính khoảng 27.303 tỷ đồng. 
Nhà đầu tư có giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, quyết định thành lập doanh nghiệp hoặc tài liệu có giá trị tương đương do cơ quan có thẩm quyền của nhà nước mà nhà đầu tư đang hoạt động cấp. Không vi phạm quy định pháp luật về đất đai đối với trường hợp đang sử dụng đất do nhà nước giao đất, cho thuê đất để thực hiện dự án khác theo quy định của Luật đất đai 2013.
Có vốn thuộc sở hữu của mình để thực hiện dự án không thấp hơn 20% tổng mức đầu tư tạm tính, tương đương 5.400 tỷ đồng. Có khả năng huy động vốn (văn bản xác nhận cho vay vốn của ngân hàng hoặc giấy cam kết cho vay vốn của tổ chức tín dụng trong và ngoài nước) để thực hiện dự án tối thiểu: 80% tổng mức đầu tư tạm tính tương đương 21.600 tỷ đồng. 
Đảm bảo năng lực kinh nghiệm trong quản lý thực hiện dự án, đang/đang làm chủ đầu tư hoặc đã/đang làm ít nhất 1 dự án cùng loại có quy mô tương đương trở lên. Có cam kết phải tự bỏ vốn đầu tư hệ thống hạ tầng kỹ thuật và đường giao thông kết nối với các lô đất, kết nối với đường Đại lộ Vòng cung và đường Ven hồ theo quy hoạch đã được duyệt; sau khi hoàn thành bàn giao cho TP quản lý mà không yêu cầu TP hoàn trả vốn đã đầu tư. Có kế hoạch chi tiết, hợp lý để thực hiện dự án để hoàn thành trong thời gian không quá 60 tháng kể từ ngày trúng đấu giá. Có cam kết nộp tiền ký quỹ thực hiện dự án theo quy định cảu pháp luật (sau khi đã trúng đấu giá). 
Sau khi UBND TP phê duyệt danh sách các nhà đầu tư đáp ứng yêu cầu về năng lực để tham gia đấu giá mới tiến hành tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất (chỉ có các nhà đầu tư có tên trong danh sách các nhà đầu tư đáp ứng năng lực và nộp tiền đặt trước theo quy định mới được tham gia đấu giá). Tổ chức tham gia đấu giá phải nộp khoản tiền đặt trước tương đương 20% giá khởi điểm của 9 lô đất bán đấu giá nêu trên. 
Như vậy, sau khi trúng đấu giá doanh nghiệp không được chuyển nhượng quyền sử dụng đất mà bắt buộc phải đầu tư dự án theo quy hoạch đã được duyệt. Được biết 9 lô đất này có tổng diện tích hơn 77.606 m2, diện tích sàn xây dựng 632.500 m2, hiện đã hoàn thành bồi thường giải phóng mặt bằng. Trong đó, 6 lô được quy hoạch là khu dân cư đa chức năng cao từ 10-15 tầng; 3 lô làm khu thương mại đa chức năng cao từ 30-50 tầng.

Đỗ Trà Giang

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồi sinh khu du lịch nghỉ dưỡng Kê Gà

Hồi sinh khu du lịch nghỉ dưỡng Kê Gà

(ĐTTCO) - Suốt gần 2 thập niên, cụm resort mũi Kê Gà tỉnh Bình Thuận rơi vào tình trạng điêu tàn do bị ảnh hưởng bởi quy hoạch dự án cảng của Tập đoàn Than Khoáng sản (TKV). Sau khi quy hoạch cảng bị xóa bỏ, tỉnh Bình Thuận đang khẩn trương đầu tư đồng bộ hạ tầng kết nối, tạo điều kiện phục hồi dự án cũ, thu hút đầu tư, đặc biệt là các tổ hợp nghỉ dưỡng quy mô, đẳng cấp, nhằm hồi sinh diện mạo du lịch vùng biển tuyệt đẹp này. 

Dự án - đầu tư

Đại đô thị thông minh: Vingroup nhanh nhạy, đón thời cơ để bứt phá thành công

(ĐTTCO) - Đô thị thông minh không còn là mô hình xa lạ trên thế giới, theo thống kê của Statistics số lượng các thành phố thông minh đang bùng nổ trên toàn cầu. Và không nằm ngoài “cuộc chơi”, Việt Nam với 2 dự án Vinhomes Smart City (Tây Mỗ - Đại Mỗ, Hà Nội) và Vinhomes Grand Park (Q9, TPHCM), cũng đang ghi tên mình vào danh sách số ít khu đô thị trên thế giới ứng dụng công nghệ thông tin một cách toàn diện trong quản lý, vận hành.

Quy hoạch - Đô thị

Không gian sống

Nét quyến rũ phòng ngủ

(ĐTTCO) - Căn phòng ngủ có không gian nội thất thiết kế tinh tế sẽ giúp gia chủ cảm thấy yên bình và quyến rũ.

BÁO XUÂN KỶ HỢI 2019