Nhiêu khê các dự án Mỹ Khê

(ĐTTCO) - Gần 10 năm nay, tỉnh Quảng Ngãi nỗ lực thu hút đầu tư các dự án du lịch vào khu vực bãi biển Mỹ Khê (TP Quảng Ngãi) nhằm thu hút du khách và phát triển BĐS nghỉ dưỡng, tạo điểm nhấn du lịch. Tuy nhiên, thời gian qua, những dự án kêu gọi vào đây đều chưa có dự án nào triển khai hoàn thiện. Ông Lê Viết Chữ, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi, cho biết: “Qua kiểm tra thực tế các dự án tại khu du lịch Mỹ Khê, bên cạnh năng lực nhà đầu tư chưa đáp ứng, việc quản lý nhà nước của các sở, ngành cũng có vấn đề”.

3 dự án treo

Đầu tiên phải kể đến dự án khu du lịch sinh thái biển Hàng Dương, do Công ty TNHH Hà Thành làm chủ đầu tư, được UBND tỉnh Quảng Ngãi cấp chủ trương đầu tư từ năm 2002 trên diện tích hơn 13ha. Tuy nhiên, sau khi nhà đầu tư nhận đất lại để hoang phí, năm 2007 UBND tỉnh Quảng Ngãi thu hồi phần lớn diện tích đất đã cấp, chỉ để lại cho Công ty Hà Thành gần 4ha.  

Qua kiểm tra thực tế các dự án tại khu du lịch Mỹ Khê mới thấy hết những tồn tại lâu nay trong quá trình quản lý nhà nước của các sở, ngành có liên quan. Các đơn vị không chủ động đi kiểm tra, khảo sát các dự án, mời nhà đầu tư làm việc để có biện pháp tháo gỡ khó khăn, kịp thời đôn đốc đẩy nhanh tiến độ dự án.

Ông Lê Viết Chữ, Bí thư tỉnh Quảng Ngãi

Năm 2007, đơn vị này đã xây dựng hoàn thiện được 9 phòng ngủ, 1 nhà làm việc, 1 nhà kho, khu vệ sinh; 1 khu nhà, 1 hội trường và 1 khu nhà hàng ngoài trời đang còn dang dở rồi dừng hẳn. Đến nay, hầu hết các hạng mục này đều đã xuống cấp. Hiện nay, ông Bùi Ngọc Giao, Phó Giám đốc Công ty TNHH Hà Thành, giao khoán công tác quản lý cho ông Huỳnh Tiến, kế toán công ty, tự trang trải kinh phí cho toàn bộ hoạt động kinh doanh, mỗi tháng trả cho ông Giao 5 triệu đồng. Còn Giám đốc công ty là ông Lê Trung Kiên đang bị Công an TP Hà Nội truy nã từ năm 2009 về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

 Dự án treo thứ hai là khu nghỉ dưỡng và du lịch Ánh Sao - Mỹ Khê, được cấp giấy chứng nhận đầu tư lần 1 từ năm 2008, điều chỉnh lần 2 năm 2009 với vốn đầu tư 20 triệu USD, diện tích gần 16ha. Tuy nhiên, nhà đầu tư không có năng lực thực hiện sau khi được gia hạn nhiều lần, nên tháng 8-2011 UBND tỉnh đã thu hồi giấy chứng nhận đầu tư cùng diện tích đất đã giao. Sau đó UBND tỉnh Quảng Ngãi có thông báo giao cho Liên danh Lũng Lô 3 - Bình Tây - Thiên Nga tiếp tục thực hiện dự án, nhưng đến nay liên danh các đơn vị này vẫn chưa triển khai dự án.

Thứ ba là dự án khu du lịch biển Mỹ Khê của CTCP Mỹ Khê Việt Nam, được UBND tỉnh Quảng Ngãi cấp Giấy chứng nhận đầu tư lần đầu năm 2010. Dự án này điều chỉnh lần thứ nhất năm 2013, với tổng vốn đầu tư 824 tỷ đồng, diện tích đất dự kiến sử dụng 24,7ha xây dựng khu dịch vụ du lịch biển 5 sao. Do triển khai ì ạch, dự án đã hết hạn đầu tư từ cuối tháng 12-2015, nhưng chỉ mới xây dựng đường ven sông Kinh, bồi thường và hoàn thành việc giải phóng mặt bằng, hoàn thành 80% khối lượng san lấp…

Trách nhiệm quản lý?

“Đất vàng” du lịch bị lãng phí, dự án treo cùng năm tháng, một phần do công tác quản lý hạ tầng du lịch ở khu vực bãi biển Mỹ Khê đang tồn tại những bất cập. Ông Nguyễn Tăng Bính, Bí thư Thành ủy TP Quảng Ngãi, nhận định: “Hạ tầng khu du lịch Mỹ Khê đang bị treo lơ lửng, không ai quản lý. Đó chính là nguyên nhân dẫn đến các hạng mục công trình do Nhà nước đầu tư bị hư hỏng, xuống cấp nhưng không có đơn vị nào đứng ra quản lý khai thác, duy tu bảo dưỡng, sửa chữa. Thực trạng này khiến khu du lịch Mỹ Khê càng thêm nhếch nhác”.

Nhiêu khê các dự án Mỹ Khê ảnh 1

Các dự án khu du lịch Mỹ Khê đến nay vẫn chỉ để…
dân mắc võng tránh nóng. Ảnh: Hà Minh

Bằng chứng là hệ thống điện chiếu sáng ở khu du lịch Mỹ Khê, sau một thời gian đầu tư xây dựng Sở Văn hóa-Thể thao-Du lịch (VH-TT-DL) bàn giao cho TP Quảng Ngãi quản lý nhưng TP không nhận. Nguyên nhân do các hạng mục công trình đã bị hư hỏng, xuống cấp nên không thể nhận nguyên trạng, mà yêu cầu phải sửa chữa hoàn thiện. Theo ông Nguyễn Phong, Giám đốc Sở Xây dựng, các công trình sau đầu tư phải có đơn vị quản lý, khai thác và duy tu bảo dưỡng hàng ngày. Nhưng tại khu du lịch Mỹ Khê đang tồn tại bất cập giữa cơ quan đầu tư và đơn vị quản lý khai thác, khiến các hạng mục công trình nhanh xuống cấp.

Đứng trước thực trạng này, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi Lê Viết Chữ, cho biết các đơn vị quản lý cần phải rút kinh nghiệm và khẩn trương tổ chức kiểm tra, rà soát lại tất cả các dự án đầu tư khác trên địa bàn tỉnh. Ông Chữ giao Sở VH-TT-DL tổ chức thanh tra lại việc sử dụng đất của Công ty TNHH Hà Thành và đề xuất phương án xử lý. Với dự án Khu du lịch biển Mỹ Khê, giao Sở Kế hoạch-Đầu tư tham mưu cho lãnh đạo tỉnh làm việc với chủ đầu tư để nghe báo cáo, cam kết tiến độ thực hiện dự án. Nếu phương án thực hiện không khả thi tỉnh sẽ ra quyết định thu hồi. Đồng thời, ông Chữ yêu cầu UBND tỉnh quyết định bàn giao hiện trạng hạ tầng khu du lịch Mỹ Khê cho TP Quảng Ngãi quản lý, trên cơ sở đó TP đề xuất phương án sửa chữa, duy tu bảo dưỡng các công trình để phát huy hiệu quả du lịch, văn hóa trên địa bàn tỉnh. 

Hà Minh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đường liên cảng Cái Mép - Thị Vải thi công chậm tiến độ và mới được kết nối tới chân công trình Cảng CMH. Ảnh: Minh Tuấn

Vừa thanh tra toàn diện, vừa thu hồi dự án?

(ĐTTCO) - Sau khi ĐTTC có bài phản ánh “Dự án Cảng Tổng hợp-Container Cái Mép Hạ: Nhiều dấu hiệu khuất tất”, ngày 8-12-2017, phóng viên ĐTTC đã liên hệ lãnh đạo tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu để làm rõ những khiếu nại của chủ đầu tư về việc tỉnh thu hồi dự án trái pháp luật và những bất cập, khó khăn, vướng mắc trong suốt quá trình thực hiện dự án.
 

Dự án - đầu tư

Lâm Đồng sắp có Trung tâm Thương mại lớn nhất tỉnh

(ĐTTCO) - Ngày 10-12, CTCP Địa ốc Sài Gòn Thương Tín - TTC LAND (tiền thân là Sacomreal) đánh dấu bước chân đầu tiên của mình lên vùng đất cao nguyên khi chính thức tổ chức Lễ khởi công dự án Trung tâm thương mại TTC Plaza Đức Trọng tại thị trấn Liên Nghĩa, huyện Đức Trọng, Lâm Đồng.

Quy hoạch - Đô thị

Tư vấn

Điều kiện, thủ tục người nước ngoài mua nhà ở Việt Nam

(ĐTTCO) - Hỏi: - Tôi có một người bạn là người nước ngoài, có nhu cầu mua nhà ở Việt Nam. Xin hỏi là điều kiện, thủ tục người nước ngoài được mua nhà ở tại Việt Nam như thế nào? Và các loại thuế phải chịu khi mua nhà cụ thể ra sao?