Nhiều giải pháp chống ùn tắc giao thông

(ĐTTCO)- Sáng ngày 29-3, Sở Giao thông Vận tải TPHCM phối hợp Trường Đại học Quốc tế - Đại học Quốc gia TPHCM tổ chức chương trình Hội thảo bàn về giải pháp Giảm ùn tắc giao thông, giảm tai nạn giao thông (TNGT) giai đoạn 2016-2020 trên địa bàn TPHCM.

 Nhiều giải pháp chống ùn tắc giao thông ảnh 1

Một số con đường mới mở nhưng đã không đáp ứng bài toán về giao thông
(trong ảnh: đường Nguyễn Hữu Thọ, khu Nam TP đã trở nên quá tải trong lúc
đô thị hóa khu vực này mới chỉ bắt đầu).

Tham dự hội thảo có các đồng chí: Khuất Việt Hùng, Phó Ban chuyên trách Ban ATGT Quốc gia; Nguyễn Ngọc Đông, Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải, ông Lê Văn Khoa, Phó Chủ tịch UBND TPHCM, ông Bùi Xuân Cường, Giám đốc Sở Giao thông Vận tải TPHCM… cùng hàng chục chuyên gia trong lĩnh vực giao thông.

  Phát biểu khai mạc hội thảo, PGS.TS Hồ Thanh Phong Trường Đại học Quốc tế cho biết, sau 40 năm giao thông thành phố đã phát triển đáng kinh ngạc. Tuy nhiên sự gia tăng mạnh về dân số đã đặt TPHCM đứng trước những thử thách to lớn về cơ sở hạ tầng. Hiện tượng kẹt xe, ùn tắc giao thông nghiêm trọng, nhất là giờ cao điểm.

Trong khi đó, việc đầu tư xây dựng hạ tầng giao thông TPHCM có mức tăng thấp - chỉ khoảng 2%. Năm 2011, TPHCM có khoảng 3.217km đường giao thông với diện tích 25,8 triệu m² và 989 chiếc cầu với tổng chiều dài 50.030m. Đến 2013, xây dựng mới 41,2km đường, năm 2014 có 134km đường mới và trong năm 2015 dự kiến TPHCM có thêm 34,5km đường mới cùng 10 cây cầu.

Thứ trưởng Bộ Giao thông Nguyễn Ngọc Đông cho biết,  thực hiện chiến lược đảm bảo trật tự ATGT đến năm 2020 và tầm nhìn 2030, TPHCM đã triển khai nhiều giải pháp đồng bộ nhằm giảm thiểu ùn tắc, TNGT. Qua đó đã có những chuyển biến tích cực như số vụ TNGT, số người chết và bị thương đã giảm.

Cụ thể: Trong năm 2015, xảy ra 3.712 vụ TNGT, làm chết 703 người và làm bị thương 3.302 người. So cùng kỳ 2014, giảm 626 vụ (-14,4%). Về ùn tắc giao thông, trong năm 2011, số vụ ùn tắc giao thông là 31 vụ, đến tháng 9-2015 không xảy ra vụ ùn tắc giao thông đặc biệt nghiêm trọng (trên 30 phút). Tuy vậy, vẫn có 18 vụ ùn ứ giao thông xảy ra.

Vì vậy, việc giảm ùn tắc giao thông, giảm TNGT là một bài toán tổng thể, đòi hỏi nhiều giải pháp đồng bộ. Trong đó, vấn đề quan trọng trong giao thông đô thị là quy hoạch. Tiếp đến, nhiệm vụ trọng tâm, cấp bách được triển khai đến 2020 của thành phố phải thực hiện đầu tư xây dựng hệ thống vận tải hành khách công cộng khối lượng lớn như đường sắt trên cao, tàu điệm ngầm…

 PCT UBND TP Lê Văn Khoa, cho biết  TP sẽ lắng nghe tiếp thu ý kiến của các chuyên gia và có giải pháp kịp thời. TPHCM là động lực, đầu tàu kinh tế của cả nước do đó bài toán về giao thông là cực kỳ quan trọng, việc giải quyết tốt bài toán giao thông cũng là góp phần xây dựng TP văn minh, sống tốt nghĩa tình.

Tại hội thảo có hàng loạt giải pháp được đưa ra bởi các chuyên gia có tên tuổi như PGS. TS Nguyễn Minh Hòa (Hội Quy hoạch- Kiến trúc TP), PGS. TS Nguyễn Văn Hiệp (Đại học Bách khoa TP.HCM), TS Nguyễn Hữu Nguyên (Viên phát triển TP)…

Trà Giang

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đường liên cảng Cái Mép - Thị Vải thi công chậm tiến độ và mới được kết nối tới chân công trình Cảng CMH. Ảnh: Minh Tuấn

Vừa thanh tra toàn diện, vừa thu hồi dự án?

(ĐTTCO) - Sau khi ĐTTC có bài phản ánh “Dự án Cảng Tổng hợp-Container Cái Mép Hạ: Nhiều dấu hiệu khuất tất”, ngày 8-12-2017, phóng viên ĐTTC đã liên hệ lãnh đạo tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu để làm rõ những khiếu nại của chủ đầu tư về việc tỉnh thu hồi dự án trái pháp luật và những bất cập, khó khăn, vướng mắc trong suốt quá trình thực hiện dự án.
 

Dự án - đầu tư

Lâm Đồng sắp có Trung tâm Thương mại lớn nhất tỉnh

(ĐTTCO) - Ngày 10-12, CTCP Địa ốc Sài Gòn Thương Tín - TTC LAND (tiền thân là Sacomreal) đánh dấu bước chân đầu tiên của mình lên vùng đất cao nguyên khi chính thức tổ chức Lễ khởi công dự án Trung tâm thương mại TTC Plaza Đức Trọng tại thị trấn Liên Nghĩa, huyện Đức Trọng, Lâm Đồng.

Quy hoạch - Đô thị

Tư vấn

Điều kiện, thủ tục người nước ngoài mua nhà ở Việt Nam

(ĐTTCO) - Hỏi: - Tôi có một người bạn là người nước ngoài, có nhu cầu mua nhà ở Việt Nam. Xin hỏi là điều kiện, thủ tục người nước ngoài được mua nhà ở tại Việt Nam như thế nào? Và các loại thuế phải chịu khi mua nhà cụ thể ra sao?