Vụ chung cư mini

Nhà phân phối tố chủ đầu tư

Báo ĐTTC ngày 2-6 có bài “Vỡ mộng chung cư mini”phản ánh việc do trục trặc thủ tục, chủ đầu tư dự án Vinacomplex III - chung cư mini đầu tiên tại TPHCM - là Công ty TNHH Tổ hợp Vina cam kết đến hết ngày 15-6 sẽ giải quyết dứt điểm việc trả lại tiền cho khách hàng. Tuy nhiên đến hẹn chưa có khách hàng nào được nhận lại tiền và phát sinh nhiều tình tiết mới xung quanh dự án này.

Công trình Vinacomplex III (đường Cộng Hòa, quận Tân Bình) do vợ chồng bà Trần Thị Hồng Loan đứng tên. Giấy phép xây dựng công trình này được UBND quận Tân Bình cấp vào tháng 12-2010, chức năng là nhà ở riêng lẻ, tổng diện tích sàn khoảng 1.000m2, gồm 5 tầng cộng với tầng hầm, lửng và sân thượng.

Sau khi được cấp phép xây dựng, vợ chồng bà Loan đã ủy quyền cho Công ty TNHH Tổ hợp Vina mà người đại diện là ông Dương Mạnh Hùng, Giám đốc công ty, để xây dựng đầu tư.

Ông Đoàn Chí Thanh, Giám đốc Công ty Địa ốc Hoàng Anh Sài Gòn (HASG) - đơn vị phân phối, phân trần: HASG chỉ môi giới, còn khách hàng ký hợp đồng trực tiếp với chủ đầu tư; HASG sẽ cùng với khách hàng làm hết sức mình để lấy lại tiền.

Trong tổng số 19 căn hộ của dự án, HASG bán được 11 căn, số còn lại do một công ty môi giới khác bán và khách hàng mua trực tiếp với chủ đầu tư. Tổng số tiền đóng đợt đầu (30%) khoảng 6 tỷ đồng.

Một diễn biến khác, ông Đoàn Chí Thanh cho biết ngày 9-12-2010 bà Loan và ông Hùng ký ủy quyền nói trên nhưng đến ngày 24-12-2010 hai bên đã hủy việc ủy quyền. Mặc dù vậy, đến ngày 14-2-2011 Công ty TNHH Tổ hợp Vina đại diện là ông Hùng vẫn tiến hành ký hợp tác khai thác phân phối dự án nói trên với HASG.

Ông Thanh, cho rằng lúc đó ông hoàn toàn không biết giữa bà Loan và ông Hùng đã hủy ủy quyền. Từ đó ông Thanh cho rằng ông Hùng có dấu hiệu lừa đảo “bán tài sản của người khác”. Một điều cũng khiến  ông Thanh băn khoăn: Vào thời điểm đó báo chí thông tin rất nhiều về việc mua bán dự án này nhưng không nghe bà Loan có ý kiến gì. Ngoài ra, khi mua căn hộ khách hàng được chủ đầu tư khuyến mại xe piago nhưng chủ đầu tư chỉ giao xe mà không giao giấy tờ, do đó nhiều người đã mang xe trả lại.

Tuy nhiên trao đổi với ĐTTC, ông Hùng cho rằng khi tiến hành ký hợp tác với HASG ông đã nói hết với ông Thanh về tình trạng pháp lý của dự án. Còn việc giao xe mà không giao giấy tờ, theo ông Hùng là do khách hàng chỉ mới đóng tiền 1 đợt. Khi nào đóng đủ sẽ giao giấy tờ xe. 

Ông Thanh cho biết sau 10 ngày nữa nếu ông Hùng không trả lại tiền như cam kết với khách hàng, ông và khách hàng buộc lòng phải tố cáo hành vi của ông Hùng với cơ quan công an.

ĐỖ TRÀ GIANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bảng giá đất TPHCM chênh thực tế

Bảng giá đất TPHCM chênh thực tế

(ĐTTCO) - Hiệp hội BĐS TPHCM (Horea) vừa có công văn gửi Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Thủ tướng Chính phủ và Bộ Tài nguyên - Môi trường (TN-MT), đề xuất sửa đổi Luật Đất đai 2013 về giá đất. 

Dự án - đầu tư

Giá chênh lệch 15-30%, nhà ở ven sông hồ vẫn hút khách

(ĐTTCO) - Tất cả quỹ đất ven sông hồ gần như đã bị khai thác cạn kiệt hoặc đã có chủ, rục rịch rao bán. Hiện nay, muốn sở hữu một bất động sản ven sông, người mua thường phải bỏ chi phí cao hơn khu vực khác, dao động từ khoảng 15-30%. Mặc dù vậy, thị trường này vẫn nhộn nhịp kẻ bán, người mua.

Quy hoạch - Đô thị

Tư vấn

Phải bồi thường cho người thực tế đang sử dụng đất

(ĐTTCO) - Hỏi: - Năm 1987 tôi có khai hoang một số đất trên địa bàn khu 8, xã Đông Hòa (nay là khu phố Tân Lập, phường Đông Hòa, thị xã Dĩ An, tỉnh Bình Dương). Năm 2001, tôi kê khai đăng ký với xã Đông Hòa 800m2 đất.