Nhà, đất chuyển nhượng bằng giấy tay được xem xét cấp GCN

(ĐTTCO)- Tin từ UBND TPHCM, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Trần Vĩnh Tuyến vừa chỉ đạo Sở TN-MT TP thực hiện việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, tài sản trên đất (GCN) đối với thửa đất đã có GCN nhưng trong quá trình sử dụng có biến động do người dân tự tách thửa, tự chuyển mục đích, đã chuyển quyền bằng giấy tay.

Nhà, đất chuyển nhượng bằng giấy tay được xem xét cấp GCN

Trước đó, Sở TNMT đã có văn vản xin ý kiến UBND TP về việc hướng dẫn Văn phòng Đăng ký đất đai TP, UBND 24 quận, huyện cấp GCN đối với những trường hợp nêu trên. 
Theo khảo sát của Sở TNMT, qua kiểm tra thực địa một số thửa đất thuộc các trường hợp nêu trên tại một số quận huyện, như Hóc Môn, Bình Chánh, Nhà Bè… cho thấy nhiều thửa đất người dân tự xây nhà, chuyển nhượng bằng giấy tay qua nhiều lần, bên chuyển quyền hiện vẫn còn giữ bản chính GCN toàn khu đất, nhiều trường hợp xây dựng trên đất nông nghiệp… 
Sở đề xuất, những trường hợp được cấp GCN phải đảm bảo diện tích tối thiểu theo quy định; trường hợp đang sử dụng đất thuộc quy hoạch sử dụng đất cho các mục đích quy định tại Điều 61 và 62 của Luật Đất đai thì Nhà nước thu hồi đất trước khi thực hiện dự án, công trình đó; người đang sử dụng đất vi phạm được tạm thời sử dụng cho đến khi Nhà nước thu hồi đất, nhưng phải giữ nguyên hiện trạng. Trường hợp đang sử dụng đất không thuộc trường hợp nói trên UBND cấp tỉnh chỉ đạo rà soát, điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất, người đang sử dụng đất được xem xét cấp GCN…

Bình Minh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

“Án treo” doanh nghiệp bất động sản

“Án treo” doanh nghiệp bất động sản

(ĐTTCO) - Chưa bao giờ doanh nghiệp BĐS “kêu than” như thời gian qua, nhất là về mặt thủ tục xét duyệt dự án. Báo cáo của Sở Xây dựng TPHCM cũng thừa nhận số lượng dự án mới, số lượng căn hộ hình thành trong tương lai được phép bán, từ đầu năm đến nay cũng giảm sâu so với các năm trước. 

Dự án - đầu tư

Quy hoạch - Đô thị

Bất cập trong bảo tồn kiến trúc Đà Lạt

(ĐTTCO) - Ngoài 2 công trình được xếp hạng Di tích kiến trúc cấp quốc gia là Trường Cao đẳng Sư phạm Đà Lạt và Ga Đà Lạt, hiện TP Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng còn hàng trăm căn biệt thự kiến trúc châu Âu độc đáo, góp phần làm nên nét riêng của thành phố cao nguyên này. 

Không gian sống

Người nước ngoài sở hữu nhà ở tại Việt Nam như thế nào?

(ĐTTCO) - Hỏi: - Tôi là người Hàn Quốc, đang làm việc và sinh sống ở Việt Nam. Tôi muốn có 1 căn nhà tại Việt Nam để tiện cho công việc và cuộc sống. Xin hỏi, tôi có thể sở hữu nhà ở tại Việt Nam thông qua những hình thức nào?

BÁO XUÂN KỶ HỢI 2019