Ngừng xây dựng vì tắc đầu ra

Tại TPHCM, thị trường căn hộ nguội lạnh quá lâu đã vượt sức chịu đựng của một số chủ đầu tư, buộc họ phải ngưng xây dựng chờ thời. Có trường hợp phải chuyển đổi công năng để thu hồi vốn.

Dự án chung cư Phát Tài (tại phường Linh Tây, quận Thủ Đức) do Công ty BĐS Tân Hải Minh làm chủ đầu tư có quy mô 4 block cao 18 tầng đang xây dở dang tầng hầm thì dừng thi công do đầu ra gặp nhiều khó khăn. Mới đây để khởi động lại dự án, chủ đầu tư đã phối hợp với một sàn BĐS tổ chức quảng bá rầm rộ để thu hút khách.

Thấy giá bán khá mềm (12 triệu đồng/m2), cũng có người muốn mua để ở, nhưng khi đến tham quan công trình thấy cảnh “án binh bất động” nên rút lui.

Dự án chung cư Hiệp Thành (đường Lê Văn Khương, quận 12) do CTCP Đình Khiêm làm chủ đầu tư có quy mô 4 block chung cư cao 13 tầng, block thứ nhất đã xây đến tầng thứ 6 cũng phải bỏ dở vì khó khăn đầu ra.

Hàng loạt dự án chung cư khác cũng gặp tình cảnh tương tự. Các chủ đầu tư yếu vốn rơi vào thế bí: chờ bán căn hộ để có tiền xây tiếp, nhưng khi khách hàng đến tham quan thấy dự án “trùm mền” nên rút lui. Do vậy chưa biết bao giờ dự án mới có thể khởi động trở lại.

Khi dự án bị ngưng thi công, khách hàng mua căn hộ cũng gặp khó, muốn rút tiền ra để mua căn hộ ở dự án khác không dễ.

Ông Trương Minh Thuận, Tổng giám đốc CTCP Đầu tư Kinh doanh nhà (Intresco), phân tích: Giả sử trong thời gian tới lãi suất ngân hàng giảm, chủ đầu tư BĐS được tiếp cận nguồn vốn nhưng đầu ra không khơi thông được thì thị trường BĐS vẫn bế tắc.

Chính vì vậy trong thời gian qua các chủ đầu tư đưa ra rất nhiều chính sách khuyến mại để thu hút khách hàng. Mới đây CTCP Vạn Phát Hưng đưa ra chương trình “cam kết lợi nhuận 15% cho khách hàng”, theo đó với khách hàng thanh toán đúng tiến độ 9 đợt với 60% giá trị hợp đồng (trong vòng 24 tháng) sau đó vì lý do gì khách hàng không tiếp tục thanh toán, sẽ được chủ đầu tư hoàn tiền, cộng thêm 15% lợi nhuận trên tổng số tiền đã đóng.

Cạnh tranh trong tình thế khó khăn đang buộc các chủ đầu tư nghĩ ra nhiều chính sách bán hàng đa dạng, có cam kết trách nhiệm với khách hàng. Nhưng có lẽ cam kết thiết thực nhất lúc này là phải bảo đảm dự án được hoàn thành đúng hạn. 

ĐỖ BÌNH MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chiến lược dịch chuyển của các đại gia

Chiến lược dịch chuyển của các đại gia

(ĐTTCO) - Trong năm 2019, hàng loạt đại gia địa ốc bắt đầu thay đổi địa bàn kinh doanh từ TPHCM ra các vùng lân cận, như Novaland chuyển hướng đầu tư BĐS nghỉ dưỡng, CTCP Đầu tư Nam Long chú trọng thị trường Long An;

Dự án - đầu tư

3 gợi ý sự kiện cuối năm độc đáo bất kỳ ai cũng muốn tham gia

(ĐTTCO) - Đi đâu cho đẹp, tổ chức sao cho độc? – Đây luôn là câu hỏi khó cho người làm công tác tổ chức sự kiện hay các hoạt động tập thể cho đối tác, nhân viên vào dịp cuối năm. Dưới đây là 3 gợi ý địa điểm mới, độc đáo hứa hẹn sẽ mang đến nhiều trải nghiệm thú vị.

Quy hoạch - Đô thị

Tư vấn

Người nước ngoài sở hữu nhà ở tại Việt Nam như thế nào?

(ĐTTCO) - Hỏi: - Tôi là người Hàn Quốc, đang làm việc và sinh sống ở Việt Nam. Tôi muốn có 1 căn nhà tại Việt Nam để tiện cho công việc và cuộc sống. Xin hỏi, tôi có thể sở hữu nhà ở tại Việt Nam thông qua những hình thức nào?