Ngừng xây dựng vì tắc đầu ra

Tại TPHCM, thị trường căn hộ nguội lạnh quá lâu đã vượt sức chịu đựng của một số chủ đầu tư, buộc họ phải ngưng xây dựng chờ thời. Có trường hợp phải chuyển đổi công năng để thu hồi vốn.

Dự án chung cư Phát Tài (tại phường Linh Tây, quận Thủ Đức) do Công ty BĐS Tân Hải Minh làm chủ đầu tư có quy mô 4 block cao 18 tầng đang xây dở dang tầng hầm thì dừng thi công do đầu ra gặp nhiều khó khăn. Mới đây để khởi động lại dự án, chủ đầu tư đã phối hợp với một sàn BĐS tổ chức quảng bá rầm rộ để thu hút khách.

Thấy giá bán khá mềm (12 triệu đồng/m2), cũng có người muốn mua để ở, nhưng khi đến tham quan công trình thấy cảnh “án binh bất động” nên rút lui.

Dự án chung cư Hiệp Thành (đường Lê Văn Khương, quận 12) do CTCP Đình Khiêm làm chủ đầu tư có quy mô 4 block chung cư cao 13 tầng, block thứ nhất đã xây đến tầng thứ 6 cũng phải bỏ dở vì khó khăn đầu ra.

Hàng loạt dự án chung cư khác cũng gặp tình cảnh tương tự. Các chủ đầu tư yếu vốn rơi vào thế bí: chờ bán căn hộ để có tiền xây tiếp, nhưng khi khách hàng đến tham quan thấy dự án “trùm mền” nên rút lui. Do vậy chưa biết bao giờ dự án mới có thể khởi động trở lại.

Khi dự án bị ngưng thi công, khách hàng mua căn hộ cũng gặp khó, muốn rút tiền ra để mua căn hộ ở dự án khác không dễ.

Ông Trương Minh Thuận, Tổng giám đốc CTCP Đầu tư Kinh doanh nhà (Intresco), phân tích: Giả sử trong thời gian tới lãi suất ngân hàng giảm, chủ đầu tư BĐS được tiếp cận nguồn vốn nhưng đầu ra không khơi thông được thì thị trường BĐS vẫn bế tắc.

Chính vì vậy trong thời gian qua các chủ đầu tư đưa ra rất nhiều chính sách khuyến mại để thu hút khách hàng. Mới đây CTCP Vạn Phát Hưng đưa ra chương trình “cam kết lợi nhuận 15% cho khách hàng”, theo đó với khách hàng thanh toán đúng tiến độ 9 đợt với 60% giá trị hợp đồng (trong vòng 24 tháng) sau đó vì lý do gì khách hàng không tiếp tục thanh toán, sẽ được chủ đầu tư hoàn tiền, cộng thêm 15% lợi nhuận trên tổng số tiền đã đóng.

Cạnh tranh trong tình thế khó khăn đang buộc các chủ đầu tư nghĩ ra nhiều chính sách bán hàng đa dạng, có cam kết trách nhiệm với khách hàng. Nhưng có lẽ cam kết thiết thực nhất lúc này là phải bảo đảm dự án được hoàn thành đúng hạn. 

ĐỖ BÌNH MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đường liên cảng Cái Mép - Thị Vải thi công chậm tiến độ và mới được kết nối tới chân công trình Cảng CMH. Ảnh: Minh Tuấn

Vừa thanh tra toàn diện, vừa thu hồi dự án?

(ĐTTCO) - Sau khi ĐTTC có bài phản ánh “Dự án Cảng Tổng hợp-Container Cái Mép Hạ: Nhiều dấu hiệu khuất tất”, ngày 8-12-2017, phóng viên ĐTTC đã liên hệ lãnh đạo tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu để làm rõ những khiếu nại của chủ đầu tư về việc tỉnh thu hồi dự án trái pháp luật và những bất cập, khó khăn, vướng mắc trong suốt quá trình thực hiện dự án.
 

Dự án - đầu tư

Đánh thức tiềm năng bất động sản nghỉ dưỡng Vũng Tàu

(ĐTTCO) - Nằm trong vùng kinh tế năng động nhất bậc nhất khu vực Đông Nam bộ, sở hữu khí hậu ấm áp, bờ biển đẹp, hạ tầng phát triển, Vũng Tàu được đánh giá có nhiều lợi thế trong phát triển du lịch và hình thành các resort nghỉ dưỡng cao cấp. Thế nhưng, bấy lâu nay, thị trường giàu tiềm năng này vẫn... như "đại bác tịt ngòi"...

Quy hoạch - Đô thị

Tư vấn

Điều kiện, thủ tục người nước ngoài mua nhà ở Việt Nam

(ĐTTCO) - Hỏi: - Tôi có một người bạn là người nước ngoài, có nhu cầu mua nhà ở Việt Nam. Xin hỏi là điều kiện, thủ tục người nước ngoài được mua nhà ở tại Việt Nam như thế nào? Và các loại thuế phải chịu khi mua nhà cụ thể ra sao?