Nghịch lý thừa và thiếu nhà tái định cư

(ĐTTCO) - TPHCM đang cần hàng chục ngàn căn hộ để tái định cư (TĐC), tạo quỹ nhà cho người thu nhập thấp.

Nghịch lý thừa và thiếu nhà tái định cư

 Trong khi đó, hàng ngàn căn hộ, nền đất TĐC hoàn thiện từ nhiều năm, nhưng chưa bố trí sử dụng, có dấu hiệu xuống cấp phải bán đấu giá để thu hồi vốn. Theo đó, TP hiện nay còn hơn 12.000 căn hộ, nền đất TĐC đã hoàn thiện nhưng chưa được bố trí, trong đó TP đã phê duyệt chủ trương bán đấu giá hơn 5.000 căn đã hoàn thiện trên 5 năm đang có dấu hiệu xuống cấp. 
Cũng theo thông tin từ UBND TPHCM, đầu năm 2019, UBND TP đã chấp thuận giá bán 1.080 căn hộ trong khu 38,4ha thuộc phường Bình Khánh, quận 2 phục vụ TĐC Khu đô thị mới Thủ Thiêm. Trong khi đó, theo Sở Xây dựng TP, nhu cầu nhà ở xã hội (NoXH) của TP giai đoạn 2011-2020 cần khoảng 134.000 căn.
Viện Nghiên cứu phát triển TPHCM cũng đã thực hiện khảo sát mẫu, kết quả cho thấy khoảng 81.000 hộ gia đình, cá nhân có nhu cầu NoXH trong giai đoạn 2016-2020. Trong đó, cán bộ công chức 10.000 hộ, hộ thu nhập nghèo, cận nghèo 39.000 hộ, lao động trong khu công nghiệp 17.000 hộ.
Đa số trong các nhóm đối tượng đã lựa chọn phương thức thuê mua NoXH, chiếm tỷ lệ 65-94%. Còn theo HoREA, hiện có khoảng 50.000 cặp gia đình trẻ có thu nhập thấp cần có nhà ở mỗi năm. Ngoài ra, nhu cầu nhà ở dưới 1 tỷ đồng/căn phù hợp với khả năng tài chính của công nhân, lao động, người có thu nhập thấp đô thị rất lớn, nhưng nguồn cung thiếu nghiêm trọng.
Tuy nhiên, từ năm 2016 đến nay, TP mới hoàn thành 7.974 căn, 11 dự án NoXH đang thi công với quy mô 10.191 căn và 6 dự án chuẩn bị khởi công với quy mô 2.216 căn, con số rất nhỏ so với nhu cầu. Ngoài ra, TPHCM hiện có nhiều dự án NoXH chủ đầu tư đã được cấp phép xây dựng nhưng không hoàn thành để bàn giao cho khách hàng. Đơn cử, dự án NoXH Hoàng Quân tại 35 Hồ Ngọc Lãm, quận Bình Tân đã nhiều lần thất hứa việc bàn giao nhà cho khách hàng, dẫn đến tình trạng tranh chấp kiếu nại thời gian qua. 
Hiện UBND TPHCM đã chấp thuận chủ trương dành 9 khu đất với diện tích hơn 60.000m2 để xây dựng NoXH cho người thu nhập thấp. Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp địa ốc cho biết không hứng thú phát triển NoXH, vì việc mời gọi chưa hấp dẫn. Theo đó, chủ đầu tư các dự án NoXH phải dành 20% số căn hộ để cho thuê, 60% số căn hộ bán theo giá do Nhà nước thẩm định, chủ đầu tư chỉ kinh doanh 20% số căn hộ và lợi nhuận định mức của dự án tối đa 10%.
Nếu không có những chính sách căn cơ sẽ rất khó thu hút doanh nghiệp đầu tư vào phân khúc NoXH. Và như vậy nghịch lý thừa thiếu NoXH vẫn sẽ tồn tại.

Hoàng Anh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cao tốc phía Nam 10 năm vẫn tiếp tục… bò

Cao tốc phía Nam 10 năm vẫn tiếp tục… bò

(ĐTTCO) - Dự án cao tốc TPHCM - Trung Lương nằm trên địa bàn TPHCM, tỉnh Long An và Tiền Giang, là tuyến đường bộ cao tốc đầu tiên của Việt Nam đi vào hoạt động từ năm 2010. Tuy nhiên, từ đó đến nay đã gần 10 năm, khu vực phía Nam chỉ có thêm cao tốc TPHCM - Long Thành - Dầu Giây, trong khi nhiều tuyến cao tốc khác vẫn đang nằm trên… giấy.

Dự án - đầu tư

Quy hoạch - Đô thị

Kiến nghị di dời trạm thu phí T2

(ĐTTCO)-Ngày 22-5, ông Nguyễn Ngọc Xuân, Chủ tịch Hiệp hội Vận tải ô tô An Giang, cho biết, đơn vị vừa hoàn tất văn bản kiến nghị xoay quanh các bất cập tại trạm thu phí T2.

Không gian sống

Chỉnh trang không gian Công viên 23-9

(ĐTTCO) - Báo cáo với UBND TPHCM việc di dời và chỉnh trang Công viên 23-9 quận 1, TPHCM, Sở Xây dựng cho rằng, phương án và tiến độ di dời các trụ sở, công trình trên mặt bằng Công viên 23-9 chưa đạt yêu cầu.

BÁO XUÂN KỶ HỢI 2019