Ngăn chủ đầu tư vừa bán vừa thế chấp căn hộ

Ngăn chủ đầu tư vừa bán vừa thế chấp căn hộ ảnh 1 

Nếu chủ đầu tư chưa rút bớt tài sản đang thế chấp trước khi bán nhà ở thì yêu cầu chủ đầu tư phải rút bớt tài sản thế chấp (phải giải chấp căn hộ đã bán). Sau đó, Sở Tài nguyên và môi trường, UBND các quận, huyện cấp giấy chứng nhận cho người mua nhà đã thực hiện đầy đủ nghĩa vụ tài chính đối với chủ đầu tư.

Nếu chủ đầu tư có tài sản riêng trong tòa nhà đang thế chấp nhưng chưa được cấp giấy chứng nhận thì cơ quan chức năng xem xét cấp giấy chứng nhận cho tài sản riêng này của chủ đầu tư. Sau đó yêu cầu tổ chức tín dụng và chủ đầu tư sử thay thế tài sản thế chấp, sử dụng tài sản riêng nhằm giải chấp căn hộ cho người mua.

Nếu chủ đầu tư trì hoãn, cố tình không giải chấp những căn hộ đã bán cho khách hàng thì sở Xây dựng kiểm tra việc kinh doanh bất động sản của chủ đẩu tư, xử lý hành vi vi phạm quy định về kinh doanh bất động sản.

Các cơ quan chức năng hướng dẫn người dân khởi kiện chủ đầu tư yêu cầu bồi thường thiệt hại hoặc hủy hợp đồng.

Trong quá trình xử lý, nếu phát hiện có dấu hiệu tội phạm thì cơ quan chức năng báo cáo với UBND TP, chuyển cơ quan điều tra để xử lý.

Tuổi trẻ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cần cơ chế đẩy nhanh mở rộng, nâng cấp sân bay Tân Sơn Nhất

Cần cơ chế đẩy nhanh mở rộng, nâng cấp sân bay Tân Sơn Nhất

(ĐTTCO) - Tại buổi tọa đàm trực tuyến "Cách nào đẩy nhanh tiến độ mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất?" diễn ra ngày 19-3 tại Hà Nội, lãnh đạo Bộ Giao thông Vận tải (GTVT), Cục Hàng không Việt Nam (HKVN) và các chuyên gia đã làm rõ tình trạng quá tải và cơ chế đẩy nhanh dự án nâng cấp mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất.

Dự án - đầu tư

Quy hoạch - Đô thị

Tư vấn

Người nước ngoài sở hữu nhà ở tại Việt Nam như thế nào?

(ĐTTCO) - Hỏi: - Tôi là người Hàn Quốc, đang làm việc và sinh sống ở Việt Nam. Tôi muốn có 1 căn nhà tại Việt Nam để tiện cho công việc và cuộc sống. Xin hỏi, tôi có thể sở hữu nhà ở tại Việt Nam thông qua những hình thức nào?

BÁO XUÂN KỶ HỢI 2019