Năm 2018, mở bán nhà ở giá 100 triệu đồng

(ĐTTCO)-Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Bùi Văn Cường nói với báo giới, năm 2018 công nhân các KCN, KCX sẽ có thể mua loại nhà ở với diện tích 30m², giá 100 triệu đồng, trả góp 1,8 - 2 triệu đồng/tháng.
 

Năm 2018, mở bán nhà ở giá 100 triệu đồng

Đề án “Đầu tư xây dựng các thiết chế của Công đoàn tại các khu công nghiệp (KCN) – khu chế xuất (KCX)” vừa được Thủ tướng phê duyệt nhằm mục tiêu hỗ trợ công nhân tại các KCN-KCX đang còn nhiều khó khăn. Bên lề phiên họp chiều 8-6 của Quốc hội, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam (TLĐLĐ) Bùi Văn Cường cho biết như vậy.

Đề án bao gồm việc xây dựng nhà ở, nhà trẻ, siêu thị công đoàn… cũng như tư vấn pháp luật, hoạt động chăm sóc y tế và các hoạt động khác theo nhu cầu công nhân lao động. Theo đó, đến năm 2020 sẽ xây dựng 50 thiết chế tại 50 KCN, KCX trên cả nước và năm 2030 sẽ bao quát tất cả các KCN, KCX.

Một nọi dung đáng lưu ý trong Đề án là mô hình nhà ở cho công nhân với diện tích 32 m² có giá 100 triệu đồng, bán theo hình thức trả tiền toàn bộ khi nhận được nhà hoặc trả góp tối đa trong 10 năm. “Mỗi hộ tiết kiệm 1,8 - 2 triệu đồng/tháng thì 5-7 năm sau sẽ trả được hết nợ. Chúng tôi đã làm việc với các ngân hàng để có gói tín dụng vay trong 10 năm", Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động thông tin.

Theo ông Bùi Văn Cường, vì là dự án không có lợi nhuận, nên để có giá nhà rẻ, Tổng liên đoàn đã đề nghị nhà nước và địa phương cấp đất không thu tiền, địa phương hỗ trợ hạ tầng giao thông, điện nước đến chân công trình... Toàn bộ phần hạ tầng, siêu thị, nhà ở, sân chơi, nơi sinh hoạt văn hoá thể thao… được đầu tư bằng kinh phí Công đoàn, còn hạ tầng công viên cây xanh tiền từ tổ chức Công đoàn. Còn trong công trình thì từ nguồn tiết kiệm chi phí hành chính, khánh tiết... của hoạt động Công đoàn và tiết giảm chi phí xây dựng. Công đoàn đã làm việc với Tổng công ty công nghiệp Xi măng Việt Nam (Vicem), Tổng công ty Viglacera… để giảm thiểu giá thành xây dựng. Thiết kế căn hộ có 1 mẫu chung dành cho tất cả các địa phương, trừ phần móng (do điều kiện địa chất khác nhau).

 Ông Cường cũng cho biết, TLĐLĐ sẽ quy định tiêu chuẩn đối tượng được mua, dự kiến phải là công đoàn viên đang có khó khăn về nhà ở, đang làm việc tại các KCN, KCX. Đồng thời, Công đoàn sẽ giám sát rất chặt chẽ để tránh đầu cơ, bị lợi dụng. Người mua không có nhu cầu ở trong 5 năm đầu phải bán lại cho ban quản lý chứ không được bán trao tay.

Dự kiến, từ nay tới năm 2018, 10 công trình nhà ở cho công nhân đầu tiên sẽ được xây dựng tại Hà Nam, Quảng Nam và Tiền Giang. Từ năm 2019 trở đi sẽ xây tiếp 40 công trình. Tháng 6-2018 tới đây sẽ hoàn thành 10 khu nhà ở cho công nhân đầu tiên, với tổng mức đầu tư 350 tỉ đồng, cung cấp hơn 1.000 căn hộ tại KCN Đồng Văn, tỉnh Hà Nam.

 Tuy nhiên, Chủ tịch TLĐLĐ cũng kiến nghị rằng, để Đề án thành công, yêu cầu quan trọng là có được quỹ đất sạch và đơn giản hóa thủ tục hành chính. Công đoàn rất mong sự vào cuộc, chung tay vì người lao động, vì các gia đình công nhân. 

ANH PHƯƠNG ghi

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đường liên cảng Cái Mép - Thị Vải thi công chậm tiến độ và mới được kết nối tới chân công trình Cảng CMH. Ảnh: Minh Tuấn

Vừa thanh tra toàn diện, vừa thu hồi dự án?

(ĐTTCO) - Sau khi ĐTTC có bài phản ánh “Dự án Cảng Tổng hợp-Container Cái Mép Hạ: Nhiều dấu hiệu khuất tất”, ngày 8-12-2017, phóng viên ĐTTC đã liên hệ lãnh đạo tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu để làm rõ những khiếu nại của chủ đầu tư về việc tỉnh thu hồi dự án trái pháp luật và những bất cập, khó khăn, vướng mắc trong suốt quá trình thực hiện dự án.
 

Dự án - đầu tư

Đánh thức tiềm năng bất động sản nghỉ dưỡng Vũng Tàu

(ĐTTCO) - Nằm trong vùng kinh tế năng động nhất bậc nhất khu vực Đông Nam bộ, sở hữu khí hậu ấm áp, bờ biển đẹp, hạ tầng phát triển, Vũng Tàu được đánh giá có nhiều lợi thế trong phát triển du lịch và hình thành các resort nghỉ dưỡng cao cấp. Thế nhưng, bấy lâu nay, thị trường giàu tiềm năng này vẫn... như "đại bác tịt ngòi"...

Quy hoạch - Đô thị

Bộ GTVT đồng ý giảm giá vé Trạm BOT Nam Bình Định

(ĐTTCO)-Ngày 8-12, ông Nguyễn Tự Công Hoàng, Giám đốc Sở GTVT Bình Định cho biết, Bộ GTVT đã đồng ý giảm mức thu phí qua Trạm BOT Nam Bình Định. Hiện vẫn còn chờ ý kiến giảm giá phí tại Trạm thu phí BOT Bắc Bình Định và Trạm thu phí trên QL19 ở huyện Tây Sơn.
 

Tư vấn

Điều kiện, thủ tục người nước ngoài mua nhà ở Việt Nam

(ĐTTCO) - Hỏi: - Tôi có một người bạn là người nước ngoài, có nhu cầu mua nhà ở Việt Nam. Xin hỏi là điều kiện, thủ tục người nước ngoài được mua nhà ở tại Việt Nam như thế nào? Và các loại thuế phải chịu khi mua nhà cụ thể ra sao?