Năm 2015 cả nước có 870 đô thị

(ĐTTC) - Bộ Xây dựng vừa trình Chính phủ về Chương trình Phát triển đô thị quốc gia giai đoạn 2011-2020. Nhiều vấn đề về dân số, nhà ở, công trình hạ tầng xã hội, công trình hạ tầng kỹ thuật và các chính sách, giải pháp phát triển đô thị đã được đề cập.

 Năm 2015 cả nước có 870 đô thị ảnh 1

 Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Theo Bộ Xây dựng, đến năm 2015 cả nước sẽ có khoảng 870 đô thị với diện tích sàn nhà ở bình quân đạt 26m2/người, tỷ lệ đô thị hóa 38%. Đến năm 2020 sẽ là 940 đô thị vào với 29m2/người, tốc độ đô thị hóa 45%.

Tổng số vốn đầu tư cho chương trình này sẽ là 1.098.000 tỷ đồng, tương đương 50 tỷ USD.

Trong giai đoạn từ nay đến năm 2015, cả nước sẽ cần 483.000 tỷ đồng và giai đoạn kế tiếp, mức kinh phí sẽ là 618.000 tỷ đồng. Nguồn vốn này dự kiến lấy từ ngân sách nhà nước, vốn ODA, quỹ đầu tư phát triển và nguồn vốn huy động từ các thành phần kinh tế khác.

Theo Bộ Xây dựng, nhiều vấn đề nổi cộm ở đô thị cần được giải quyết trong thời gian tới.

Ví dụ như kiểm soát sự phát triển của xe máy và xe ô tô cá nhân tại các đô thị lớn như Hà Nội và TPHCM; khuyến khích các phương tiện giao thông sử dụng năng lượng sạch, thân thiện với môi trường…

Dự kiến sẽ đầu tư xây dựng, nâng cao chất lượng đô thị, xét nâng: 5 đô thị loại II lên loại I; 15 đô thị III lên loại II; 11 đô thị IV lên loại III; 92 đô thị V lên IV và dự kiến hình thành 132 đô thị mới loại V; chú trọng phát triển kinh tế tại các đô thị thuộc vùng kinh tế trọng điểm, vùng đô thị lớn, các khu kinh tế ven biển... đồng thời tạo điều kiện phát triển nhanh hơn các khu vực còn nhiều khó khăn.

Tại 2 đô thị đặc biệt là Hà Nội và TPHCM sẽ hình thành các tuyến vận tải công cộng như đường sắt trên cao và tàu điện ngầm, từ đô thị loại I trở lên sẽ phát triển các tuyến xe buýt nhanh và các giải pháp vận chuyển hiện đại có công nghệ tiên tiến khác…

Hiện cả nước gồm 755 đô thị, trong đó có 2 loại đặc biệt là Hà Nội và TP HCM. Hàng năm khu vực đô thị đóng góp khoảng 70% GDP cả nước.

Hoài Trâm

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chiến lược dịch chuyển của các đại gia

Chiến lược dịch chuyển của các đại gia

(ĐTTCO) - Trong năm 2019, hàng loạt đại gia địa ốc bắt đầu thay đổi địa bàn kinh doanh từ TPHCM ra các vùng lân cận, như Novaland chuyển hướng đầu tư BĐS nghỉ dưỡng, CTCP Đầu tư Nam Long chú trọng thị trường Long An;

Dự án - đầu tư

3 gợi ý sự kiện cuối năm độc đáo bất kỳ ai cũng muốn tham gia

(ĐTTCO) - Đi đâu cho đẹp, tổ chức sao cho độc? – Đây luôn là câu hỏi khó cho người làm công tác tổ chức sự kiện hay các hoạt động tập thể cho đối tác, nhân viên vào dịp cuối năm. Dưới đây là 3 gợi ý địa điểm mới, độc đáo hứa hẹn sẽ mang đến nhiều trải nghiệm thú vị.

Quy hoạch - Đô thị

Tư vấn

Người nước ngoài sở hữu nhà ở tại Việt Nam như thế nào?

(ĐTTCO) - Hỏi: - Tôi là người Hàn Quốc, đang làm việc và sinh sống ở Việt Nam. Tôi muốn có 1 căn nhà tại Việt Nam để tiện cho công việc và cuộc sống. Xin hỏi, tôi có thể sở hữu nhà ở tại Việt Nam thông qua những hình thức nào?