Mua “sở hữu bực mình”

(ĐTTCO) - Sở hữu kỳ nghỉ là một loại hình mới tại Việt Nam nhưng chứa đựng nhiều rủi ro cho khách hàng. 

Mua “sở hữu bực mình”

Đó là việc cách đây 1 năm, nghe quảng cáo của Công ty TNHH khu du lịch Vịnh Thiên Đường (Alma), nhiều người do không tìm hiểu kỹ, đã bỏ ra số tiền lớn với hy vọng được làm thượng đế sở hữu kỳ nghỉ 1 tuần tại các khu du lịch sang trọng khắp thế giới, nhưng thực tế chỉ mua lấy sự bực mình mà tiền đòi lại không được.
Theo lời tư vấn, nếu khách mua sẽ được sở hữu kỳ nghỉ cố định trong 36 năm, mỗi năm sẽ được đi nghỉ 1 tuần. Hết hạn, công ty sẽ tiếp tục gia hạn không tốn thêm bất kỳ khoản phí nào. Khách hàng sẽ được ở trong các căn hộ, biệt thự sang trọng với khu vui chơi, giải trí, bãi tắm đẹp... tại Bãi Dài, tỉnh Khánh Hòa.
Để thuyết phục, nhân viên tư vấn cho biết nếu không muốn trực tiếp đi du lịch, khách hàng có thể cho thuê, bán, tặng, thừa kế... Thậm chí, theo lời tư vấn viên này, các khách hàng nếu mua ngay sẽ được hưởng lợi nhuận từ việc cho thuê, bán lại. Thế nhưng, khi thực hiện theo tư vấn của công ty này, khách hàng chỉ biết khóc ròng khi “tiền mất, tật mang” mà chẳng được đi du lịch nơi nào như lời quảng cáo.
Thực tế, với số tiền để sở hữu kỳ nghỉ lên tới hàng trăm triệu đồng nhưng những người sở hữu kỳ nghỉ ở Alma sẽ chỉ được cung cấp phòng nghỉ tại khu nghỉ dưỡng ở Khánh Hòa (đang xây dựng). Chi phí đi lại, ăn uống... khách hàng đều phải tự túc. Nếu muốn đi nghỉ nước ngoài, khách phải đóng thêm phí. Ngoài ra, mỗi năm khách phải đóng phí duy trì trong đó năm đầu tiên từ 7,5-9,6 triệu đồng. Trong năm tiếp theo, công ty sẽ lập bảng chi phí hoạt động và gửi hóa đơn cho khách. Điều này đồng nghĩa khả năng khách sẽ phải trả bất kỳ khoản chi phí nào công ty đề ra. 
Trong khi nhiều người trót bỏ hàng trăm triệu đồng mua sản phẩm "sở hữu kỳ nghỉ Alma" vẫn đang dở khóc dở cười, gần đây nhiều công ty cũng rầm rộ mời gọi khách hàng với hình thức tương tự. Điển hình như Dream Holidays (tỉnh Bình Thuận), mời tham gia buổi khảo sát về sở thích du lịch kèm theo quà tặng là voucher nghỉ dưỡng 2 ngày 1 đêm tại resort, khách sạn 5 sao ở Đà Lạt.
Buổi khảo sát của  Dream Holidays được tổ chức ở một cao ốc lớn trên đường Nguyễn Hữu Cảnh, quận Bình Thạnh, TPHCM. Tại đây khách hàng được Dream Holidays cung cấp thông tin về khu nghỉ dưỡng Regent Holidays Mũi Né Bay ở Hòn Rơm, TP Phan Thiết tiêu chuẩn 5 sao, vốn đầu tư lên đến 225 triệu USD và hứa hẹn quý IV-2020 sẽ hoàn thành. Khách hàng mua kỳ nghỉ tại đây được sở hữu đến năm 2057 và cũng có đủ quyền mua bán, trao tặng, thừa kế… Phí thường niên được báo 200USD/năm, phí trao đổi kỳ nghỉ trong các nước ở châu Á 150USD, ngoài châu Á 300USD.
Điều đáng nói, tại các buổi khảo sát của Dream Holidays cũng giống như Alma, khách mời muốn xem hợp đồng phải mua sản phẩm kỳ nghỉ hoặc đặt cọc trước. Việc này khiến nhiều khách khi nghe xong những lời mời gọi không có thời gian để xem kỹ điều khoản trong hợp đồng. Đến khi bỏ tiền ra mua và đặt bút ký hợp đồng mới vỡ mộng vì phát hiện nhiều điều khoản không có lợi cho mình. Đơn cử, khách hàng N.T. B ở quận 8, TPHCM có hợp đồng sở hữu kỳ nghỉ với Dream Holidays từ tháng 10-2017 nhưng ngay sau đó phải xin hủy vì có nhiều điều khoản gây bất lợi cho mình.
Bà đã liên hệ công ty nhiều lần nhưng bất thành, đã gửi đơn khiếu nại khắp nơi để đòi lại tiền. Cuối cùng, công ty đồng ý hoàn trả bà B. số tiền 50 triệu đồng (thanh toán thành 2 đợt) trong tổng số 84 triệu đồng bà đã thanh toán trước đó cho hợp đồng hơn 200 triệu đồng đã ký, tức bà B. chấp nhận mất 34 triệu đồng.
Theo các chuyên gia, bản chất sở hữu kỳ nghỉ là sở hữu dịch vụ chứ không phải là sở hữu BĐS. Tuy nhiên, sự bất tiện của dịch vụ này là khách hàng phải bỏ ra số tiền lớn cho nhà đầu tư nhưng lại không được tự quyết định ở đâu, ở như thế nào. Đây là mô hình kinh doanh du lịch không rõ ràng, chỉ có ở Việt Nam. Ở nước ngoài không có mô hình kinh doanh này. Vì thế, trước khi cơ quan chức năng vào cuộc, người dân cần thận trọng với mô hình kinh doanh này.

H.Vân

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Định mức đơn giá xây dựng đã lỗi thời

Định mức đơn giá xây dựng đã lỗi thời

(ĐTTCO) - Tại Hội nghị “Đánh giá kết quả rà soát hệ thống định mức xây dựng và dịch vụ công ích đô thị, theo nhiệm vụ của Đề án hoàn thiện hệ thống định mức và giá xây dựng”, hai phương pháp được đem ra trao đồi: "Xác định mức chi phí gián tiếp và xác định đơn giá nhân công xây dựng",  nhiều chuyên gia  ủng hộ 2 phương pháp này, bởi phương pháp cũ đang áp dụng hiện nay tại các công trình, dự án đã lỗi thời. 

Dự án - đầu tư

Quy hoạch - Đô thị

Đi tìm giải pháp tạo diện mạo mới cho chợ truyền thống trong đô thị

(ĐTTCO)-Chiều 16/11, đông đảo các nhà quản lý, nhà khoa học, kiến trúc sư, Ban quản lý chợ đã tham dự hội thảo về giải pháp diện mạo mới cho chợ truyền thống trong đô thị do Tổ chức HealthBridge Việt Nam, Hội kiến trúc sư Hà Nội và Tổ hợp sáng tạo kiến trúc-xây dựng-nghệ thuật (AGOhub) tổ chức. 

Tư vấn

Người nước ngoài sở hữu nhà ở tại Việt Nam như thế nào?

(ĐTTCO) - Hỏi: - Tôi là người Hàn Quốc, đang làm việc và sinh sống ở Việt Nam. Tôi muốn có 1 căn nhà tại Việt Nam để tiện cho công việc và cuộc sống. Xin hỏi, tôi có thể sở hữu nhà ở tại Việt Nam thông qua những hình thức nào?