Mua đất bằng giấy tay, không có giá trị pháp lý

Hỏi: - Cha tôi có một thửa đất gần 3.000m2 (có "sổ đỏ"), đã cắt ra bán cho nhiều người bằng giấy tờ tay. Do thửa đất bị vướng quy hoạch nên các bên không thể đi công chứng hợp đồng chuyển nhượng mà chỉ có thể nhờ tổ trưởng dân phố ký tên làm chứng.

Xin hỏi, giấy mua bán đất như thế có giá trị pháp lý hay không? Sau này, nếu Nhà nước bồi thường, cha tôi là người đứng tên trên "sổ đỏ" hay người mua đất được nhận tiền?

Lâm Chí Cương (xã Bà Điểm, huyện Hóc Môn, TPHCM)

Trả lời: - Theo Khoản 2 Điều 2 Quyết định 26 ngày 27-4-2010 của UBND TPHCM, đối với hợp đồng giao dịch về quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất tọa lạc tại xã, cá nhân, tổ chức phải công chứng tại tổ chức hành nghề công chứng hoặc chứng thực tại UBND xã nơi có đất. Giấy mua bán đất do các cá nhân tự lập với nhau được người khác làm chứng không có giá trị pháp lý.

Về đối tượng được nhận tiền bồi thường đất. Theo Khoản 1 Điều 8 Nghị định 197 ngày 3-12-2004 của Chính phủ, người có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật về đất đai là đối tượng được bồi thường đất. Trường hợp có tranh chấp về quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà ở giữa người đứng tên trên giấy chứng nhận với người khác, cơ quan chức năng chỉ bồi thường, hỗ trợ sau khi tranh chấp đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền giải quyết bằng quyết định hoặc bản án có hiệu lực pháp luật.

Luật gia NGUYỄN VĂN KHÔI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

TPHCM thêm 3 dự án được điều chỉnh giá đất

TPHCM thêm 3 dự án được điều chỉnh giá đất

(ĐTTCO)-UBND TP đã phê duyệt hệ số điều chỉnh giá đất để tính bồi thường, hỗ trợ trong dự án đầu tư xây dựng công trình nâng cấp, mở rộng đường Đoàn Nguyễn Tuấn, xã Tân Quý Tây, huyện Bình Chánh.

Dự án - đầu tư

Cạnh tranh bằng chất lượng và chính sách bán hàng

(ĐTTCO) - Thị trường BĐS TPHCM cuối năm trở nên sôi động với nguồn cung liên tục tăng, đồng thời cũng chứng kiến cuộc cạnh tranh khốc liệt ở các phân khúc, nhất là căn hộ cao cấp.

Quy hoạch - Đô thị

Tư vấn