Mua đất bằng giấy tay, không có giá trị pháp lý

Hỏi: - Cha tôi có một thửa đất gần 3.000m2 (có "sổ đỏ"), đã cắt ra bán cho nhiều người bằng giấy tờ tay. Do thửa đất bị vướng quy hoạch nên các bên không thể đi công chứng hợp đồng chuyển nhượng mà chỉ có thể nhờ tổ trưởng dân phố ký tên làm chứng.

Xin hỏi, giấy mua bán đất như thế có giá trị pháp lý hay không? Sau này, nếu Nhà nước bồi thường, cha tôi là người đứng tên trên "sổ đỏ" hay người mua đất được nhận tiền?

Lâm Chí Cương (xã Bà Điểm, huyện Hóc Môn, TPHCM)

Trả lời: - Theo Khoản 2 Điều 2 Quyết định 26 ngày 27-4-2010 của UBND TPHCM, đối với hợp đồng giao dịch về quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất tọa lạc tại xã, cá nhân, tổ chức phải công chứng tại tổ chức hành nghề công chứng hoặc chứng thực tại UBND xã nơi có đất. Giấy mua bán đất do các cá nhân tự lập với nhau được người khác làm chứng không có giá trị pháp lý.

Về đối tượng được nhận tiền bồi thường đất. Theo Khoản 1 Điều 8 Nghị định 197 ngày 3-12-2004 của Chính phủ, người có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật về đất đai là đối tượng được bồi thường đất. Trường hợp có tranh chấp về quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà ở giữa người đứng tên trên giấy chứng nhận với người khác, cơ quan chức năng chỉ bồi thường, hỗ trợ sau khi tranh chấp đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền giải quyết bằng quyết định hoặc bản án có hiệu lực pháp luật.

Luật gia NGUYỄN VĂN KHÔI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Khó càng khó khi “thuế chồng thuế”

Khó càng khó khi “thuế chồng thuế”

(ĐTTCO) - Người dân nói chung và giới kinh doanh BĐS nói riêng khá quan tâm đến một số đề xuất của Bộ Tài chính với Chính phủ về định hướng điều chỉnh 5 chính sách thuế, trong đó có Luật Thuế giá trị gia tăng (VAT), bởi liên quan đến các hoạt động đầu tư, kinh doanh BĐS. 
 

Dự án - đầu tư

FLC khai trương FLC Grand Hotel Samson

(ĐTTCO). - Ngày 20-8, Tập đoàn FLC đã tổ chức Lễ chính thức Khai trương FLC Grand Hotel Samson thuộc Quần thể du lịch nghỉ dưỡng sinh thái FLC Sầm Sơn tại thành phố Sầm Sơn, tỉnh Thanh Hóa.

Quy hoạch - Đô thị

Tư vấn

Đất chưa có sổ đỏ, không thể lập di chúc thừa kế

(ĐTTCO) - Hỏi: - Tôi đang mua đất của một dự án ở quận 2 (TPHCM). Do thời gian nhận đất còn lâu nên để phòng ngừa chuyện không hay xảy ra, tôi có thể lập di chúc cho người con út thừa kế diện tích đất đó không?