Mặt bằng TTTM TPHCM gặp khó khăn

(ĐTTCO)- Theo báo cáo của CBRE, trong quý III-2016, thị trường bán lẻ TPHCM chào đón thêm 2 dự án là trung tâm thương mại (TTTM) Saigon Centre giai đoạn 2 (40.000m2 NLA) tại quận 1, với thương hiệu TTTM tổng hợp Takashimaya đến từ Nhật Bản và Aeon Mall Bình Tân tại quận Bình Tân (60.000m2 NLA).

Các mặt hàng tại Takashimaya rất phong phú từ thời trang, trang sức, mỹ phẩm ở các phân khúc trung cấp đến cao cấp ở 4 tầng trên cùng và các thương hiệu ăn uống mới từ Nhật Bản ở tầng hầm. Ngoài Takashimaya là khách thuê chủ chốt (15.000m2), TTTM Saigon Centre giai đoạn 2 đem đến những thương hiệu quốc tế nổi tiếng lần đầu tiên có mặt tại Việt Nam như Dsquared2, Stuart Weitzman, Carolina Herrera, TWG.

Theo thông tin từ chủ đầu tư, Saigon Centre đã thu hút hơn 100.000 lượt người tham quan/mua sắm vào cuối tuần khai trương và khoảng 20.000-30.000 người trong những ngày hoạt động sau đó. Tại khu vực ngoài trung tâm, Aeon Mall Bình Tân là dự án thứ 2 của Aeon Mall tại TPHCM. Tương tự như Aeon Mall Celadon City trước đó, Aeon Mall Bình Tân đánh mạnh vào hàng hóa phân khúc bình dân với siêu thị Aeon. Với thiết kế hiện đại và quản lý tốt, Aeon Mall Bình Tân thu hút được nhiều khách đến mua sắm và tham quan.

Mặt bằng TTTM TPHCM gặp khó khăn ảnh 1
Saigon Centre đã thu hút hơn 100.000 lượt người tham quan/mua sắm.

Giá thuê trong quý III được ghi nhận ổn định ở khu vực trung tâm cũng như ngoài trung tâm. Giá thuê của tầng trệt và tầng 1 của các TTTM trong khu trung tâm tăng nhẹ khoảng 1% so với quý trước. Giá thuê tại tầng trệt và tầng 1 của TTTM ở khu vực ngoài trung tâm tăng khoảng 0,5% so với quý trước. Ở những hạng mục khác, giá thuê không thay đổi. Trung bình toàn thị trường, tỷ lệ trống được cải thiện, giảm 1,14% so với quý trước...

Theo một báo cáo mới của CBRE Đông Nam Á, doanh thu các cửa hàng bán lẻ tại Việt Nam cũng như các quốc gia lân cận Malaysia, Thái Lan, Indonesia, Philippines và Singapore sẽ tiếp tục là nguồn doanh thu chính, chiếm hơn 90% tổng doanh thu trong 5-10 năm tiếp theo. Các quốc gia này có chung đặc điểm là dân số trẻ dưới 35 tuổi chiếm trên 60% dân số. Tại Việt Nam, các thương hiệu mở ra gần đây chủ yếu nhắm vào giới trẻ với các thương hiệu nổi tiếng thế giới và giá cả hợp lý. Điển hình là Zara với doanh thu trong ngày đầu tiên đạt hơn 5,5 tỷ VNĐ, theo Inside Retail Asia. Theo thông tin từ Nikkei Asian Review, Zara có thể sẽ tiếp tục mở thêm một số cửa hàng khác tại Việt Nam trong năm tới. Một thương hiệu khác rất được giới trẻ ưa chuộng là H&M dự kiến sẽ mở cửa hàng đầu tiên tại Việt Nam trong năm 2017.

Ở phân khúc thị trường văn phòng, trong quý III không có tòa nhà văn phòng mới nào đi vào hoạt động. Thị trường văn phòng tại TPHCM sẽ chào đón một lượng lớn nguồn cung ngoài trung tâm vào cuối năm 2016 với các dự án nổi bật là Mapletree Business Centre tại quận 7, Hà Đô Building ở Tân Bình và HQC Royal Tower ở quận 7. Những tòa nhà này sẽ làm thay đổi mức giá thuê và tỷ lệ trống của cả thị trường.

Trong quý này, tỷ lệ trống trung bình hạng A tăng 0,23%. Diện tích thực thuê mới ở các tòa nhà Hạng A được ghi nhận ở mức âm 687m2 NLA. Hạng B có sự cải thiện về tỷ lệ trống ở cả khu vực trong và ngoài trung tâm. Nhờ vào các hoạt động cho thuê thuận lợi, tỷ lệ trống Hạng B giảm 1,13% và diện tích thực thuê mới đạt 7.974m2 NLA. Giá thuê nhìn chung tăng nhẹ cho cả hạng A và hạng B. Các tòa nhà hoạt động lâu năm quyết định không tăng giá để tăng tính cạnh tranh với các tòa mới mở và các tòa nhà Hạng B ở khu trung tâm.

Dựa trên các giao dịch của CBRE, phần lớn các giao dịch thành công có mục đích là chuyển văn phòng sang các tòa nhà mới hơn và mở rộng văn phòng. Thị trường sôi động với việc các khách thuê hiện hữu di chuyển giữa các toà nhà. Khách thuê ở những tòa nhà hạng A được hoàn thành từ trước năm 2009 có xu hướng chuyển ra những dự án mới hơn với giá thuê cạnh tranh, mặc cho giá thuê vẫn được giữ nguyên và có khuynh hướng giảm. Một số ít khách thuê ký lại hợp đồng và mở rộng văn phòng tại chính tòa nhà đang thuê. Căn cứ vào lượng yêu cầu thuê CBRE nhận được, nhóm khách hàng có nhu cầu thuê cao nhất trong quý III vẫn thuộc các lĩnh vực Tài chính – Ngân hàng, Logistics và Công nghệ. Phần lớn các yêu cầu thuê của CBRE đến từ khu vực Châu Á - Thái Bình Dương, chiếm 60%.

Phân khúc thị trường căn hộ dịch vụ ghi nhận nguồn cung mới từ dự án Sila Urban Living trên đường Ngô Thời Nhiệm, quận 3 với 217 căn. Tuy nằm ở phân khúc hạng B với diện tích căn không lớn nhưng nhờ thiết kế hiện đại cùng với vị trí gần trung tâm nên dự án được khách Nhật khá ưa chuộng. Bên cạnh đó, nhờ kết hợp với việc chào thuê trước khi khai trương, tỷ lệ lấp đầy của dự án đã lên đến 60%. Giá chào thuê của dự án này nằm trong khoảng 37-41USD/m2.

Nhìn chung, thị trường căn hộ dịch vụ trong những năm gần đây không có nhiều nguồn cung mới, đặc biệt trong phân khúc hạng A. Nhờ vậy, giá chào thuê và tỷ lệ lấp đầy được duy trì ở mức khá tốt. Tổng nguồn cung căn hộ dịch vụ trong năm 2017 và năm 2018 dự đoán sẽ gấp rưỡi tổng nguồn cung hiện tại, với sự gia nhập thị trường cũng như mở rộng của các thương hiệu như Oakwood, Ascott và Citadines.

Trà Giang

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đường liên cảng Cái Mép - Thị Vải thi công chậm tiến độ và mới được kết nối tới chân công trình Cảng CMH. Ảnh: Minh Tuấn

Vừa thanh tra toàn diện, vừa thu hồi dự án?

(ĐTTCO) - Sau khi ĐTTC có bài phản ánh “Dự án Cảng Tổng hợp-Container Cái Mép Hạ: Nhiều dấu hiệu khuất tất”, ngày 8-12-2017, phóng viên ĐTTC đã liên hệ lãnh đạo tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu để làm rõ những khiếu nại của chủ đầu tư về việc tỉnh thu hồi dự án trái pháp luật và những bất cập, khó khăn, vướng mắc trong suốt quá trình thực hiện dự án.
 

Dự án - đầu tư

Được chia nhà vì pháp luật công nhận là vợ chồng

(ĐTTCO) - Hỏi: - Chúng tôi sống chung như vợ chồng với nhau từ năm 1980 nhưng không đăng ký kết hôn. Năm 2000, chồng tôi đứng tên mua một căn nhà. Do mâu thuẫn nên chúng tôi muốn ly hôn. Xin hỏi, khi ly hôn, tôi có được phân chia căn nhà đó hay không?

Quy hoạch - Đô thị

Tư vấn

Điều kiện, thủ tục người nước ngoài mua nhà ở Việt Nam

(ĐTTCO) - Hỏi: - Tôi có một người bạn là người nước ngoài, có nhu cầu mua nhà ở Việt Nam. Xin hỏi là điều kiện, thủ tục người nước ngoài được mua nhà ở tại Việt Nam như thế nào? Và các loại thuế phải chịu khi mua nhà cụ thể ra sao?