Mạnh tay hành vi gây ô nhiễm

(ĐTTCO)-Qua phản ánh của bạn đọc, ĐTTC đã đăng tải bài viết “Dân kêu trời vì Công ty May Phương Đông xả khói” về việc cuộc sống người dân khu vực phường Tân Thới Nhất (quận 12, TPHCM) đối mặt với ô nhiễm môi trường do CTCP May Phương Đông thường xuyên xả khói đen kịt từ hoạt động sản xuất của nhà máy. Qua điều tra, chúng tôi đã phát hiện thêm sai phạm của Công ty May Phương Đông khi UBND quận 12 mới đây đã ban hành quyết định xử phạt hành chính 60 triệu đồng do đã thực hiện hành vi “xả nước thải vượt quy chuẩn kỹ thuật về chất thải dưới 2 lần trong trường hợp lưu lượng nước thải từ 20-40m3/ngày, vi phạm quy định tại Điểm d, Khoản 1, Điều 13 của Nghị định 179/2013/NĐ-CP ngày 14-1-2013 của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường”.

Người dân ở đây cho biết rất lo lắng và mong muốn các cấp chính quyền vào cuộc ngăn chặn, xử lý Công ty May Phương Đông xả khói, bụi và nước thải ra môi trường. Cho đến thời điểm hiện tại, công ty vẫn vô tư xả khói ra môi trường khiến bầu không khí thêm ngột ngạt. “Chính quyền cần có chủ trương vận động những công ty sản xuất ô nhiễm ra khỏi khu dân cư để trả lại môi trường sống trong lành cho người dân. Không để tồn tại trong khu dân cư những đơn vị xả thải trái phép và phải có chế tài xử phạt thật nặng. Không thể xem thường sức khỏe, tính mạng của người dân” - một người dân sống cạnh nhà máy khi tiếp xúc với phóng viên đã rất bức xúc kiến nghị.

Trước đó, theo chỉ đạo của UBND TPHCM, đến cuối năm 2016 quận 12 phải di dời toàn bộ 21 cơ sở gây ô nhiễm ở phường Đông Hưng Thuận. Nguyên nhân do nhiều cơ sở sản xuất khu vực này có công nghệ lạc hậu nằm xen cài trong khu dân cư, gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. Trong đó, khu phố 4 và 5, phường Đông Hưng Thuận là một trong những điểm nóng đang được xử lý thí điểm.

Liên hệ vụ việc xả thải của Công ty May Phương Đông tương tự hành vi xả thải bẩn trực tiếp ra sông Bưởi (đoạn chảy qua xã Thạch Lâm, Thạch Thành, Thanh Hóa) khiến cá chết hàng loạt của Nhà máy Mía đường Hòa Bình. Sau khi các nhà chức trách xác định "thủ phạm" gây ra hiện tượng cá chết hàng loạt trên sông Bưởi do CTCP Mía đường Hòa Bình (có trụ sở đóng tại xã Tân Mỹ, huyện Lạc Sơn, Hòa Bình) xả thải bẩn ra môi trường, công ty đã chấp nhận đền bù 1,4 tỷ đồng cho các hộ dân nuôi cá trên sông Bưởi. Ngoài ra, công ty còn bị xử phạt hành chính 480 triệu đồng, đình chỉ hoạt động 6 tháng, buộc khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường.

Vấn đề bảo vệ môi trường đang được các địa phương đặt lên hàng đầu trong công tác nghị sự. Do đó, người dân phường Tân Thới Nhất mong muốn các cấp chính quyền khẩn trương thực hiện việc di dời các cơ sở gây ô nhiễm, không phù hợp quy hoạch ra khỏi khu dân cư, để trả lại môi trường trong sạch cho bà con.

Minh Tuấn

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Dự án - đầu tư

Cạnh tranh bằng chất lượng và chính sách bán hàng

(ĐTTCO) - Thị trường BĐS TPHCM cuối năm trở nên sôi động với nguồn cung liên tục tăng, đồng thời cũng chứng kiến cuộc cạnh tranh khốc liệt ở các phân khúc, nhất là căn hộ cao cấp.

Quy hoạch - Đô thị

BOT và BT dễ bị biến tướng

(ĐTTCO) - Hợp đồng BOT (xây dựng - kinh doanh - chuyển giao), hợp đồng BT (xây dựng - chuyển giao) đóng vai trò quan trọng trong phát triển cơ sở hạ tầng, là kênh huy động vốn hiệu quả từ các nhà đầu tư trong và ngoài nước. 

Tư vấn