Mạnh dạn giao đất, thu hồi đất

(ĐTTC) - Đó là chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBND TPHCM Lê Văn Khoa tại Hội nghị Tổng kết năm 2016 và triển khai nhiệm vụ năm 2017 của ngành tài nguyên-môi trường (TNMT) TP vào chiều ngày 18-1.

 Mạnh dạn giao đất, thu hồi đất ảnh 1

Thời gian qua TPHCM đã rà soát, kiểm tra xử lý 1.151 dự án với diện tích hơn 6.5000ha chậm triển khai. Theo ông Khoa, nguồn lực đất đai của TP vô cùng quý giá nhưng hữu hạn. Thời gian qua có tình trạng nhiều đơn vị sử dụng sai mục đích, không hiệu quả. Trong khi đó, nhiều đơn vị có nhu cầu thực sự, có năng lực khai thác tốt lại không có đất để triển khai nhằm phát triển kinh tế - xã hội.

Do đó UBND TPHCM yêu cầu Sở TNMT mạnh dạn tham mưu thu hồi những dự án sử dụng không hiệu quả, sai mục đích để giao cho những đơn vị khác cần và có năng lực triển khai.

Ngoài ra thủ tục giao đất cho doanh nghiệp cũng phải nhanh, đúng thủ tục, đúng pháp luật nhằm cải thiện môi trường đầu tư, nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp. Trong năm 2016 Sở TNMT đã cấp 7.476 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho tổ chức; 34.174 giấy chứng nhận (lần đầu) cho cá nhân; giải quyết cấp đổi, cấp lại, tặng cho gần 268.000 hồ sơ.

Bình Minh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Dự án - đầu tư

Quy hoạch - Đô thị

Tư vấn

Đất ngoài hạn mức phải đóng tiền sử dụng đất

(ĐTTCO) - Hỏi: - Năm 1992, tôi mua một căn nhà 100m2 trên mảnh đất 390m2. Xin hỏi, nay tôi làm thủ tục cấp sổ hồng cho toàn bộ diện tích khuôn viên trên có phải nộp tiền sử dụng đất hay không?