Luật Nhà ở sửa đổi: Mở rộng nhiều đường

Dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi) của Bộ Xây dựng cho thấy nhiều chính sách mới đã được cởi mở thông thoáng hơn trước rất nhiều. Điều này được đánh giá sẽ tạo điều kiện toàn diện cho thị trường BĐS phát triển.

Nâng thời hạn sở hữu chung cư

Trong dự thảo mới nhất, Bộ Xây dựng đã đưa ra 2 phương án sở hữu nhà chung cư: không thời hạn và có thời hạn. Đối với phương án 2, bộ đề xuất tăng thời hạn sở hữu nhà chung cư lên 70 năm đối với trường hợp Nhà nước giao đất, cho thuê đất xây dựng nhà chung cư để bán, cho thuê mua. Trường hợp được Nhà nước cho thuê đất, thời hạn sở hữu nhà chung cư bằng thời hạn sử dụng đất thuê.

Còn những trường hợp nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất hoặc có quyền sử dụng đất, nhà chung cư được sở hữu không thời hạn. Trong trường hợp Nhà nước phá dỡ chung cư để xây các công trình khác theo quy hoạch, các chủ sở hữu cũ được bố trí tái định cư theo một trong các hình thức: được ưu tiên mua, thuê hoặc thuê mua nhà ở xã hội (NoXH) tại địa phương; được bố trí nhà hoặc đất ở tái định cư hoặc được nhận tiền để tự lo chỗ ở theo quy định về bồi thường, hỗ trợ tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất.

Luật Nhà ở sửa đổi: Mở rộng nhiều đường ảnh 1 

Chung cư CT5 Xa La.  

Dự thảo Luật Nhà ở mới cũng có thêm những quy định nhằm khuyến khích nhà ở cho thuê. Cụ thể, các tổ chức, cá nhân thuộc các thành phần kinh tế tham gia phát triển nhà ở thương mại để cho thuê được hưởng các cơ chế, ưu đãi như miễn, giảm tiền sử dụng đất hoặc tiền thuê đất; miễn thuế thu nhập doanh nghiệp từ hoạt động cho thuê nhà ở; được vay vốn tín dụng ưu đãi theo quy định của Chính phủ…

Ngoài ra, chủ đầu tư có thể được UBND cấp tỉnh hỗ trợ một phần hoặc toàn bộ kinh phí đầu tư xây dựng hệ thống hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội trong phạm vi diện tích đất xây dựng nhà ở cho thuê. Đồng thời, được sử dụng diện tích tầng 1 của nhà chung cư cho thuê để kinh doanh. Các thiết kế mẫu, thiết kế điển hình về nhà ở cũng sẽ được Bộ Xây dựng cấp miễn phí.

Người nước ngoài không được mua NoXH

Cũng tại dự thảo mới nhất của Luật Nhà ở sửa đổi, các quy định về sở hữu nhà ở đối với đối tượng là người nước ngoài đã được Bộ Xây dựng mở ra một cách thông thoáng. Theo đó, đối tượng nước ngoài được quyền sở hữu nhà ở tại Việt Nam bao gồm các tổ chức, cá nhân nước ngoài đầu tư xây dựng nhà ở theo dự án để bán, cho thuê, cho thuê mua tại Việt Nam theo quy định của luật này; doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, chi nhánh, văn phòng đại diện của doanh nghiệp nước ngoài không có chức năng kinh doanh BĐS, quỹ đầu tư nước ngoài và chi nhánh ngân hàng nước ngoài đang hoạt động tại Việt Nam mua, nhận, tặng, cho, nhận thừa kế nhà ở thương mại trong dự án phát triển nhà ở; cá nhân nước ngoài được phép nhập cảnh vào Việt Nam.

Tuy nhiên, để được sở hữu nhà ở tại Việt Nam, các đối tượng này phải đáp ứng đủ một số điều kiện. Cụ thể, đối với tổ chức, cá nhân nước ngoài đầu tư xây dựng nhà ở để bán, cho thuê, cho thuê mua theo dự án tại Việt Nam, phải có giấy chứng nhận đầu tư và có triển khai thực hiện dự án phát triển nhà ở theo quy định của Luật Nhà ở và pháp luật về đầu tư.

Đối với doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, chi nhánh, văn phòng đại diện của doanh nghiệp nước ngoài không có chức năng kinh doanh BĐS, quỹ đầu tư… thì phải có giấy chứng nhận đầu tư hoặc giấy tờ liên quan đến việc được phép hoạt động tại Việt Nam do cơ quan nhà nước có thẩm quyền của Việt Nam cấp, trừ các tổ chức ngoại giao, các tổ chức phi chính phủ đang hoạt động tại Việt Nam.

Cá nhân nước ngoài phải được cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cho phép nhập cảnh vào Việt Nam và không thuộc diện được hưởng quyền ưu đãi, miễn trừ ngoại giao, lãnh sự theo quy định của pháp luật Việt Nam.

Đặc biệt, cá nhân, tổ chức người nước ngoài không được mua và sở hữu NoXH mà chỉ được mua và sở hữu nhà ở thương mại. Số lượng nhà ở thương mại sẽ không hạn chế trong dự án phát triển nhà ở thương mại, dự án khu đô thị mới, dự án BĐS du lịch.

Thời hạn sở hữu nhà tối đa là 70 năm kể từ ngày được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất và có thể được gia hạn thêm theo quy định của pháp luật Việt Nam tại thời điểm được gia hạn.

Ngoài ra, người nước ngoài cũng được quyền bán, tặng cho nhà ở thuộc sở hữu của mình cho các đối tượng thuộc diện được sở hữu nhà ở tại Việt Nam, được thế chấp nhà ở tại tổ chức tín dụng, được cho thuê nhà ở đã mua để sử dụng vào các mục đích pháp luật Việt Nam không cấm...

Khôi Nguyên

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Dự án - đầu tư

Bùng nổ bất động sản Cam Ranh

(ĐTTCO) - Được tạp chí National Geographic (US) bình chọn là 1 trong 10 bãi biển đẹp nhất hành tinh, Bãi Dài Cam Ranh hiện nay đang không ngừng thu hút nguồn vốn đầu tư mạnh mẽ trong nước và quốc tế.

Quy hoạch - Đô thị

Tư vấn