Lời giải cho thị trường?

Lời giải cho thị trường? ảnh 1

Khi đưa sản phẩm ra thị trường, chủ đầu tư chung cư Lê Thành Twin Tower (tại đường Mã Lò, quận Bình Tân, TPHCM) là Công ty TNHH Lê Thành đã áp dụng nhiều hình thức kích cầu nhưng sức mua vẫn rất ì ạch.

Để khắc phục, chủ đầu tư quyết định hy sinh lợi nhuận để nghiên cứu kỹ hơn về thị hiếu và nhu cầu của khách hàng nhằm tìm kiếm chiến lược kinh doanh phù hợp hơn.

Ông Lê Hữu Nghĩa, Giám đốc Công ty Lê Thành, cho biết ban đầu công ty đưa ra giá bán là 13,9 triệu đồng/m2. Vì lãi suất ngân hàng lúc đó lên đến 22%/năm, Lê Thành đã đưa ra chương trình khách hàng chỉ cần trả trước 50%, 50% còn lại trả góp 5 năm với lãi suất 1%/tháng không cần chứng minh thu nhập, không thế chấp.

Tuy nhiên hiệu quả vẫn không như mong đợi và công ty hiện nay đã tạm dừng chương trình này vì lãi suất cho vay đã giảm và sẽ còn tiếp tục giảm trong vài tháng tới, nên chương trình không còn hấp dẫn khách hàng. Mới đây công ty đưa ra chương trình kích cầu thứ 2, theo đó giảm giá bán xuống còn 11,9 triệu đồng/m2, với thỏa thuận chủ đầu tư không phân bổ chi phí tầng hầm nhà xe vào chi phí giá bán.

Coi đó như tài sản riêng của công ty, công ty chấp nhận “ôm” tầng hầm với tổng mức đầu tư lên đến 40 tỷ đồng. Trong trường hợp khách hàng muốn sở hữu chung tầng hầm bãi giữ xe với công ty, vẫn phải mua với giá 13,9 triệu đồng/m2. Tuy nhiên, đến nay dự án đưa ra thị trường khoảng 3 tháng nhưng Lê Thành mới bán được 7% trong tổng 352 căn hộ của dự án, một con số khá khiêm tốn.

Đứng trước tình hình này, ông Nghĩa chia sẻ: “Khi nhiều chuyên gia khuyến cáo lãi suất vay cao quá, khách hàng mua không nổi, công ty đã hỗ trợ phần lãi vay và chương trình trả góp nhưng khách hàng vẫn không quan tâm?

Còn xét về giá bán hiện nay của công ty, khách hàng không còn bận tâm vì qua khảo sát giá này đã thấp nhất khu vực trong khi vị trí dự án nằm ngay trung tâm quận, dự án có nhiều tiện ích như trung tâm thương mại 7.000m2, khu vui chơi, thể dục thể thao, hồ bơi, sân tennis…

Do đó công ty muốn tìm hiểu xem khách hàng cần gì? Nếu khách hàng không mua nữa, có thể kết luận là khách hàng không quan tâm đến nhà đất, hoặc nhu cầu nhà của người dân không nhiều, hoặc họ tiếp tục chờ giá hạ”.

Ông Nghĩa cho biết với giá bán hiện nay, dù số căn hộ dự án được bán 100%, khi bán xong công ty vẫn không đủ để triển khai một dự án tương tự. Dù vậy, công ty chấp nhận làm “phép thử” để tìm lời giải cho bài toán BĐS nhằm tìm kiếm chiến lược phát triển sát với thực tế hơn. Ngoài ra, công ty cũng muốn duy trì việc làm cho 500 lao động.

ĐỖ TRÀ GIANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bất cập thẩm định và định giá đất

Bất cập thẩm định và định giá đất

(ĐTTCO) - Sau khi ban hành Luật Đất đai 2013, công tác quản lý đất đai đã phát huy hiệu quả nhưng vẫn còn không ít tồn tại, bất cập, như nguồn lực đất đai chưa thực sự được khai thác và phát huy; công tác quản lý, sử dụng đất còn lãng phí, gây thất thoát nguồn thu ngân sách hàng ngàn tỷ đồng tại các địa phương… 

Dự án - đầu tư

Quy hoạch - Đô thị

Tư vấn

Phải bồi thường cho người thực tế đang sử dụng đất

(ĐTTCO) - Hỏi: - Năm 1987 tôi có khai hoang một số đất trên địa bàn khu 8, xã Đông Hòa (nay là khu phố Tân Lập, phường Đông Hòa, thị xã Dĩ An, tỉnh Bình Dương). Năm 2001, tôi kê khai đăng ký với xã Đông Hòa 800m2 đất.