Liên kết nhóm G5

Các doanh nghiệp (DN) BĐS liên kết với nhau để cùng phát triển là xu hướng không mới trên thị trường BĐS Việt Nam. ĐTTC đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Quốc Khánh, Chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc CTCP Đầu tư và Phân phối DTJ, đại diện cho liên minh 5 sàn giao dịch BĐS, xoay quanh vấn đề này.

PHÓNG VIÊN: - Ông có thể chia sẻ sâu hơn về ý tưởng cũng như cơ chế hoạt động của liên minh G5?

Ông NGUYỄN QUỐC KHÁNH: - Không khó để thấy xu hướng trên thế giới và cả ở Việt Nam là các DN cần hợp tác, hỗ trợ nhau để cùng vượt qua khủng hoảng. Tuy nhiên, DN trong nước vẫn chưa nhiều kinh nghiệm và tiềm lực tài chính như DN nước ngoài.

Chính vì vậy các DN cần thiết phải hợp tác, ngồi lại với nhau, để có thể phân chia và đảm nhận việc tư vấn, cung cấp dịch vụ BĐS... một cách chuyên nghiệp cho các dự án lớn mà từ trước đến nay vẫn rơi vào tay DN nước ngoài. Đặc biệt, hiện nay chi phí để hoạt động của một sàn rất cao, với tình hình thị trường khó khăn, sự phối hợp để giảm phí là rất cần thiết.

Liên minh các sàn giao dịch BĐS đầu tiên với tên gọi G5 vừa chính thức được thành lập trên cơ sở hợp tác của 5 DN BĐS thuộc Hiệp hội BĐS Việt Nam: Sàn giao dịch BĐS Sudico, CTCP Dịch vụ và Địa ốc Đất Xanh Miền Bắc, Sàn giao dịch BĐS CTCP MAX Việt Nam - MAXLAND, CTCP Đầu tư và Phân phối DTJ và Sàn giao dịch BĐS Châu Á.

Về cơ chế hoạt động của G5, vì mới bắt đầu nên còn rất nhiều điều phải hoàn thiện và thử nghiệm. Tuy nhiên, có thể hình dung với 1 dự án BĐS có rất nhiều nghiệp vụ để phục vụ cho việc bán hàng, mỗi sàn có một thế mạnh, hợp tác là để tận dụng những thế mạnh này.

Thay vì một sàn phải mở rất nhiều chi nhánh, nhiều địa điểm để bán hàng, thì nay kết hợp vị trí của nhau để tiết giảm chi phí, chia sẻ khách hàng, chia sẻ cơ hội bán hàng, chia sẻ thông tin…

- Khách hàng sẽ được hưởng lợi gì, thưa ông?

- Chúng tôi mong muốn cùng nhau bán hàng để góp phần nâng cao tính thanh khoản, cũng như là một kênh phân phối cho các chủ đầu tư một cách hiệu quả. Ngay trong nội tại của nhóm, cũng có sự cạnh tranh lành mạnh để tạo ra chuẩn mực hơn về dịch vụ cung cấp cho khách hàng. Bên cạnh đó, khách hàng cũng sẽ tiện lợi hơn trong việc tìm kiếm sản phẩm.

Thí dụ, khách hàng ở đầu này thành phố, thay vì phải chạy đến cuối thành phố để tới được sàn có phân phối sản phẩm mình cần mua, nay họ có đến 5 địa chỉ để tìm đến. Ngoài ra, giá cả cũng sẽ tốt hơn bởi các sàn sẽ dựa trên giá mặt bằng chung, các chủ đầu tư cũng sẽ có một giá cả hợp lý hơn khi sản phẩm BĐS được phân phối nhiều hơn.

Về mặt thông tin, G5 sẽ cung cấp cho khách hàng nhiều dịch vụ, như nghiên cứu, báo cáo thị trường BĐS; tư vấn chiến lược sản phẩm, chiến lược tiếp thị dự án; thẩm định giá, đấu giá BĐS và nhiều dịch vụ khác.

Liên kết nhóm G5 ảnh 1

Khách hàng tham quan sàn giao dịch BĐS của CTCP Tấc Đất Tấc Vàng. Ảnh: TR. giang

- Hiện nay các sàn giao dịch BĐS ngoài việc tìm mọi cách cắt giảm các chi phí, cũng có xu hướng ngược lại là tăng cường mở rộng phạm vi hoạt động của mình, ông đánh giá như thế nào về xu hướng này?

- Ở đây cần phải xem xét BĐS là sản phẩm đặc thù, khác với những hàng hóa khác. Hàng hóa này phải đảm bảo được những yếu tố như chi phí, chất lượng, thiết kế, thậm chí văn hóa, tâm linh nên mỗi đơn vị, mỗi DN có cách bán hàng khác nhau.

Tuy nhiên, dù mở rộng hay co hẹp hoạt động trong giai đoạn khó khăn, quan trọng nhất vẫn là vấn đề chất lượng và dịch vụ, đặc biệt với BĐS cái khó là lòng tin. Hiện nay hàng hóa BĐS không còn khan hiếm, nếu không muốn nói là đã khá dồi dào.

Tuy nhiên, nhiều nhưng chất lượng không đảm bảo cũng sẽ không có được lòng tin của khách hàng. Để lấy được lòng tin còn tùy theo nhiều yếu tố:  chủ đầu tư phải có tiềm lực tài chính, phải giữ vững cam kết với khách hàng; đơn vị dịch vụ phải lựa chọn những dự án đảm bảo được những cam kết đó để làm sao bàn giao cho khách hàng đúng hẹn.

- Ông có kiến nghị gì về mặt chính sách để tháo gỡ khó khăn cho các sàn hiện nay?

- Hiện nay, quy định về sàn của Bộ Xây dựng không phức tạp. Các sàn gần như không phải chịu gánh nặng về mặt chính sách mà chỉ lo gánh nặng về chi phí và thị trường "đóng băng".

Tuy nhiên những sàn duy trì được đến hiện nay đã hoạch định được ngay từ đầu vấn đề chi phí, vấn đề khách hàng cũng như những chuẩn mực trong giao dịch, nên họ vẫn có được khách hàng, giữ được lòng tin đối với khách hàng.

- Xin cảm ơn ông.

Hoài Trâm (thực hiện)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Một dự án đất nền ven biển Phan Thiết được môi giới chào mời với mức giá 18-40 triệu đồng/m2. Ảnh:M.TUẤN

Sốt đất lan rộng

(ĐTTCO)-Từ Vân Đồn (Quảng Ninh) đến Đà Nẵng, Phan Thiết (Bình Thuận), Nhơn Trạch (Đồng Nai)… đang là những điểm nóng sốt đất gây chú ý từ đầu năm tới nay. Tại đây, giới đầu tư các nơi đổ về nhộn nhịp, cò đất từ chuyên nghiệp đến tay ngang đua nhau bơm thổi khiến giá đất tăng mạnh.

Dự án - đầu tư

TP Đồng Xoài - điểm nóng đầu tư bất động sản Bình Phước

(ĐTTCO) - Tốc độ đô thị hóa nhanh, kinh tế tăng trưởng tích cực, công nghiệp phát triển mạnh, hạ tầng giao thông đồng bộ cùng với chính sách quy hoạch hợp lý giúp thành phố Đồng Xoài trở thành mũi nhọn tăng trưởng của thị trường bất động sản (BĐS) Bình Phước.

Quy hoạch - Đô thị

TPHCM điều chỉnh quy trình thu phí ô tô đậu dưới lòng đường

(ĐTTCO)-Chiều 22-4, Sở Giao thông Vận tải TPHCM cho biết, từ ngày 1-5, Công ty TNHH MTV Dịch vụ công ích Thanh niên xung phong sẽ thay thế nhân viên quản lý trật tự đô thị để tổ chức quản lý đỗ xe và thu phí sử dụng tạm thời lòng đường, trước khi hoàn tất việc đấu thầu lựa chọn đơn vị cung cấp giải pháp công nghệ.

Không gian sống

Kiến trúc Địa Trung Hải tại Sài Gòn

(ĐTTCO) - Với sự giao thoa giữa không gian sống và khoảng xanh của vùng Nam Sài Gòn, dự án Galleria tận dụng đường nét thiết kế mang đậm màu sắc Địa Trung Hải, đó là lựa chọn cho những ai đang tìm kiếm sự đặc sắc và khác biệt trong phong cách sống.

BÁO XUÂN KỶ HỢI 2019