Lệch pha báo cáo

(ĐTTCO) - Tình trạng mỗi công ty nghiên cứu thị trường BĐS đưa ra những báo cáo thị trường cho ra những số liệu hoàn toàn khác nhau, thậm chí ngược nhau về xu hướng lâu nay đã khiến người dân và nhà đầu tư không tin tưởng vào báo cáo. 
Sở dĩ có sự chênh số liệu do báo cáo của doanh nghiệp đều xuất phát từ lợi ích kinh doanh trực tiếp, vì mục đích lợi nhuận, chứ không chỉ là sự nghiên cứu khách quan.
Cụ thể, trong báo cáo thị trường BĐS nhà ở quý III-2018 vừa qua, Công ty Savills nhận định trên địa bàn TPHCM, nguồn cung căn hộ hạng C đang chiếm lĩnh thị trường. Trong quý, có hơn 14.000 giao dịch, trong đó số lượng căn hộ hạng C chiếm phần lớn. Savills Việt Nam dự báo, trong vòng 3 năm tới, phân khúc căn hộ hạng C chiếm 60% thị phần nguồn cung tương lai. 
Ngay hôm sau, cũng báo cáo thị trường BĐS nhà ở quý III, công ty DKRA Vietnam lại có nhận định ngược hẳn về thị trường căn hộ hạng C. DKRA Vietnam cho biết căn hộ hạng A và B tiếp tục dẫn dắt thị trường, trong khi đó căn hộ hạng C không có nhiều dự án mới. Từ giữa năm 2017 đến nay, phân khúc căn hộ hạng C có sự sụt giảm mạnh và luôn bị áp đảo bởi căn hộ hạng A, B, thậm chí có những tháng không có nguồn cung mới. Như nguồn cung căn hộ hạng C chiếm 32% trên thị trường trong quý I-2018, chiếm 29% quý II, sang quý III nguồn cung ghi nhận bằng 0%. Tình hình khan hiếm căn hộ hạng C theo dự báo có thể kéo dài sang những tháng tiếp theo. 
Một khảo sát gần đây của Sở Xây dựng TPHCM và Viện Nghiên cứu phát triển TPHCM, hiện TP có gần 500.000 hộ dân chưa có nhà ở, điều đó chứng tỏ phân khúc này chưa được các nhà đầu tư quan tâm như phân khúc căn hộ cao cấp. Trong khi đó, từ đầu năm nguồn cung căn hộ thuộc phân khúc bình dân, giá rẻ được tung ra rất nhỏ giọt khiến nhà đầu tư và người dân có nhu cầu thật không tìm được nguồn hàng. Người mua nhà và nhà đầu tư muốn thông qua những báo cáo thị trường tìm hiểu về khả năng hấp thụ của thị trường và xu hướng thời gian tới. Nhưng những báo cáo với số liệu chênh nhau như hiện nay chắc chắn không thể giúp ích trong việc đầu tư. 
Do đó, người dân và nhà đầu tư cần cơ quan chức năng vào cuộc, cụ thể ở đây là Bộ Xây dựng và Cục Quản lý nhà - thị trường BĐS phải là đơn vị đưa ra nhận định thị trường công tâm nhất. Tuy nhiên, cơ quan quản lý nhà nước chưa đáp ứng được, nhất là trong công tác thống kê.  Và các thông tin dự án tù mù, không minh bạch càng khiến thị trường BĐS hỗn loạn, tạo điều kiện cho cò đất hoành hành, thổi giá, gây tình trạng sốt đất, bong bóng như thời gian qua.

Thùy Lâm

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Khẩn trương mở rộng cửa ngõ Đông Bắc

Khẩn trương mở rộng cửa ngõ Đông Bắc

(ĐTTCO) - Dự án mở rộng cửa ngõ Đông Bắc TPHCM (khu vực ngã tư Hàng Xanh - Xô Viết Nghệ Tĩnh - Ung Văn Khiêm - Đinh Bộ Lĩnh - Nguyễn Xí) tại quận Bình Thạnh đã triển khai từ 16 năm qua, nhưng đến nay vẫn còn nằm trên giấy. 

Dự án - đầu tư

Bất động sản Phú Quốc lại “tái sốt”

(ĐTTCO) - Sau giai đoạn hạ nhiệt thời điểm giữa năm nay, hiện tại bất động sản Phú Quốc đang có dấu hiệu sốt trở lại sau khi có sự xuất hiện của hàng loạt nhà đầu tư lớn… Cùng với đó, cơ sở hạ tầng được đầu tư đồng bộ, hoàn thiện cũng là nhân tố tích cực tác động đến thị trường.

Quy hoạch - Đô thị

Đề xuất xây cao tốc Châu Đốc - Cần Thơ - Sóc Trăng 29.600 tỷ đồng

(ĐTTCO)-Ngày 17-12, Tổng công ty Đầu tư phát triển và quản lý dự án hạ tầng giao thông Cửu Long cho biết đã đề nghị Bộ Giao thông Vận tải cho phép triển khai công tác chuẩn bị đầu tư dự án đường cao tốc Châu Đốc - Cần Thơ - Sóc Trăng, theo hình thức đối tác công tư (PPP).

Tư vấn

Người nước ngoài sở hữu nhà ở tại Việt Nam như thế nào?

(ĐTTCO) - Hỏi: - Tôi là người Hàn Quốc, đang làm việc và sinh sống ở Việt Nam. Tôi muốn có 1 căn nhà tại Việt Nam để tiện cho công việc và cuộc sống. Xin hỏi, tôi có thể sở hữu nhà ở tại Việt Nam thông qua những hình thức nào?