Những công trình kém hiệu quả (kỳ 2)

Lãng phí cơ sở vật chất thể thao đỉnh cao

TPHCM có hệ thống cơ sở vật chất khá tốt phục vụ cho thể thao đỉnh cao cũng như các hoạt động phong trào thể dục thể thao (TDTT) quần chúng. Tuy nhiên, việc khai thác cơ sở vật chất của những công trình tiền tỷ này chưa thật hiệu quả

Chủ yếu dành cho dịch vụ có thu

Các CLB, sân vận động, nhà thi đấu đa năng do Sở Văn hóa - Thể thao - Du lịch TPHCM quản lý đang hoạt động theo 3 chức năng chính: tổ chức các giải thi đấu; huấn luyện, đào tạo cho các đội thể thao của TP; hỗ trợ sân bãi cho các đội tuyển quốc gia.

Ngoài ra, còn phục vụ phong trào tập luyện của người dân và khai thác dịch vụ cho thuê mướn sân bãi. Song thực tế việc phục vụ 3 chức năng chính rất mờ nhạt, nhiều cơ sở chỉ nhắm vào các hoạt động dịch vụ có thu. Thực trạng này khiến nhiều cơ sở vật chất thể thao đỉnh cao chỉ được ưu tiên dành cho các hoạt động ngoài lĩnh vực TDTT.

Khi chúng tôi đến tìm hiểu tại Nhà thi đấu Phú Thọ, nơi đây vừa kết thúc Hội chợ Vietbuil 2011 diễn ra từ ngày 14 đến 18-9. Ở lối vào vẫn còn lùng bùng dù bạt, dây diện, cột kèo nghiêng ngả. Các nhân viên đang vất vả thu dọn “tàn tích” của gần 2.000 gian hàng bỏ lại sau hội chợ.

Các gian hàng này đã sử dụng hầu hết mặt bằng từ nhà thi đấu đến nhà luyện tập. Được biết, trong năm nay tại Nhà thi đấu Phú Thọ cho thuê địa điểm để tổ chức trên 10 sự kiện hội thảo, triển lãm, hội chợ… tổng cộng thời gian mặt bằng bị trưng dụng ít nhất 4-5 tháng, như vậy thời gian dành cho hoạt động thể thao đã bị cắt xén đáng kể.

Ngoài việc cho thuê tổ chức triển lãm, hội chợ, nhiều trung tâm thể thao còn tận dụng mặt bằng để cho thuê kinh doanh quán ăn, quán cà phê, nhà hàng… hoạt động cả ngày lẫn đêm. Bước vào cổng CLB Bơi lặn Phú Thọ, ai cũng phải ngại ngần khi thấy ngay bên trái là một quán nhậu bừa bộn, đông người, làm náo động cả một góc khuôn viên. Vì vậy, người đến hồ bơi luôn e dè khi băng qua hành lang để vào.

Cảnh phản cảm đó cũng diễn ra tại hồ bơi Yết Kiêu, sân vận động Thống Nhất, sân vận động Hoa Lư... Có người giải thích việc cho thuê mặt bằng nhằm tạo thêm nguồn thu, cải thiện đời sống CBCNV ở các cơ sở thể thao, nhưng vấn đề đặt ra là cần khai thác đúng công năng, chú trọng hoạt động đúng chức năng. Sẽ rất lãng phí nếu đầu tư hàng ngàn tỷ đồng xây dựng cơ sở vật chất thể thao đỉnh cao nhưng rồi chủ yếu chỉ để cho thuê mặt bằng. 

Tự ăn đuôi của mình?

Trung tâm TDTT Phan Đình Phùng diện tích mặt bằng trên 1,5ha, có 2 nhà thi đấu. Ông Nguyễn Minh Hoàng, Giám đốc Trung tâm, cho biết: “Từ đầu năm đến nay, Trung tâm TDTT Phan Đình Phùng đã tổ chức được 3 giải quốc tế, 4 giải cấp quốc gia, 22 giải cấp TP và 12 hội thao. So với nhiều cơ sở khác, Trung tâm này đã làm tốt việc tổ chức các giải thi đấu được giao”.

Tuy nhiên, có một điều đáng buồn, khi diễn ra các giải thi đấu, ngoài vận động viên và trọng tài, trên khán đài chỉ có vài người thân của các vận động viên. Đơn cử như Giải vô địch cử tạ quốc gia 2011 đang diễn ra tại đây từ ngày 19 đến 26-9, hầu như chỉ có... trọng tài xem, trên khán đài không có bóng khán giả. Điều này cho thấy việc tổ chức quảng bá cho các giải thi đấu để thu hút khán giả và tạo nguồn thu bằng cách bán vé không được chú trọng.

Lãng phí cơ sở vật chất thể thao đỉnh cao ảnh 1

Nhà thi đấu Phú Thọ đa phần cho thuê địa điểm để tổ chức sự kiện
hội thảo, triển lãm, hội chợ. Ảnh: Lã Anh

Từ năm 2007, các trung tâm TDTT công lập đã thực hiện cơ chế tự chủ, tự chịu trách nhiệm trong  tổ chức, biên chế và tài chính theo Nghị định 43. Có thể nói, sự đổi mới cơ chế đã đem lại những mặt tích cực, huy động các nguồn lực xã hội để đầu tư cho thể thao.

Thế nhưng, cũng từ đó nhiều trung tâm lạm dụng thiết bị máy móc, sân bãi được đầu tư từ nguồn vốn ngân sách để kinh doanh dịch vụ tràn lan khiến cơ sở vật chất xuống cấp.

CLB Bơi lặn Phú Thọ được xây dựng trên khu đất rộng 1,4ha. Trong số 52 hồ bơi lớn ở TPHCM, hồ bơi Phú Thọ là nơi tổ chức giải thi đấu cấp quốc tế, quốc gia nhiều nhất. Sau mấy chục năm khai thác, cơ sở vật chất, thiết kế hồ bơi này đã dần lạc hậu, do vậy hàng năm chỉ còn được đăng cai tổ chức 4 giải thi đấu lớn (1 giải quốc tế, 3 giải cấp quốc gia và TP).

Trung bình mỗi giải diễn ra trong 10 ngày, 325 ngày còn lại CLB Bơi lặn Phú Thọ sử dụng hồ vào mục đích kinh doanh bán vé bơi và dạy bơi. Ông Trần Mạnh Út, Chủ nhiệm CLB, cho biết: “Cùng với việc huấn luyện 3 đội tuyển năng khiếu của TP, mỗi năm CLB Bơi lặn Phú Thọ tiếp nhận 12.000 thanh thiếu niên đến học bơi. Năm 2010, CLB đạt doanh thu 5,5 tỷ đồng”.

Với mức doanh thu như vậy nhưng CLB Bơi lặn Phú Thọ đầu tư cải tạo không đáng kể cho khán đài, hồ bơi, cơ sở vật chất phục vụ; hàng năm CLB chỉ chi khoảng 1 tỷ đồng duy tu bảo dưỡng hệ thống máy lọc nước, mua hóa chất… Cái giá phải trả rất đắt, từ một nơi thi đấu bơi lội đỉnh cao, hồ bơi Phú Thọ đang dần chuyển sang hình thức kinh doanh manh mún, thiếu chuyên nghiệp.

Nhà luyện tập Phú Thọ là nơi đào tạo 5 đội tuyển thể thao thành tích cao của TPHCM (cầu lông, boxing, cử tạ, thể hình và judo) cũng đang tận dụng triệt để cơ sở vật chất kinh doanh các hoạt động có thu, cho thuê và đào tạo, có doanh thu 2,8 tỷ đồng trong năm 2010, nhưng chỉ trích ra 400 triệu đồng để duy tu, sửa chữa nhỏ.

Có thể nói nhiều cơ sở vật chất thể thao đỉnh cao đang được quản lý khai thác theo cách như ăn vào đuôi của mình.

(Còn tiếp)

THANH VY

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

VinCity đã tạo thêm “sóng” ở quận 9

VinCity đã tạo thêm “sóng” ở quận 9

(ĐTTCO) - Dự án VinCity Grand Park đang được Tập đoàn Vingroup xây dựng ở đường Nguyễn Xiển (quận 9, TPHCM), đã kéo thị trường BĐS khu vực này tăng giá từ 10-50% so với năm trước.

Dự án - đầu tư

Quy hoạch - Đô thị

Tư vấn

Người nước ngoài sở hữu nhà ở tại Việt Nam như thế nào?

(ĐTTCO) - Hỏi: - Tôi là người Hàn Quốc, đang làm việc và sinh sống ở Việt Nam. Tôi muốn có 1 căn nhà tại Việt Nam để tiện cho công việc và cuộc sống. Xin hỏi, tôi có thể sở hữu nhà ở tại Việt Nam thông qua những hình thức nào?