Kỳ vọng miền biên ải

Ngày 25-6, tỉnh Quảng Trị long trọng tổ chức lễ công bố Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về việc nâng cấp Cửa khẩu chính La Lay thành cửa khẩu quốc tế, được kỳ vọng như luồng gió mới để Đakrông - huyện miền núi biên ải thuộc 62 huyện nghèo nhất cả nước bừng lên. 

Vị trí đặc biệt

Nằm trên địa bàn xã A Ngo, huyện Đakrông, tỉnh Quảng Trị, Cửa khẩu La Lay được Chính phủ 2 nước Việt - Lào nâng cấp thành cửa khẩu chính vào năm 1998. Theo đó, phía Việt Nam đã đầu tư xây dựng hệ thống điện lưới, thông tin liên lạc, đặc biệt hệ thống giao thông từ Quốc lộ 9 nối vào đường Hồ Chí Minh đến Cửa khẩu La Lay dài 120km được nâng cấp thuận lợi cho việc lưu thông.

Bên cạnh đó, mặt bằng khu vực Cửa khẩu La Lay phía nước bạn Lào cũng được tỉnh Salavan đầu tư hoàn chỉnh, đảm bảo đủ diện tích mở rộng, xây dựng trụ sở làm việc và các công trình phụ  trợ khác. Nhờ vậy hoạt động xuất nhập khẩu tại khu vực ngày một gia tăng.

Theo Hải quan Quảng Trị, năm 2012 lượng người xuất cảnh qua Cửa khẩu La Lay 10.485 lượt, nhập cảnh 10.250 lượt; hơn 7.000 lượt phương tiện xuất nhập cảnh. Đặc biệt trong 8 tháng đầu năm 2013 khối lượng xuất nhập khẩu, xuất nhập cảnh tăng 2,5 lần so với năm 2012; ước tính nguồn thu ngân sách từ cửa khẩu này đạt gần 100 tỷ đồng, lưu lượng phương tiện qua lại khu vực cửa khẩu không ngừng tăng lên.

Việc nâng cấp khu vực Cửa khẩu La Lay là điều cần thiết nhằm đáp ứng nhu cầu kết nối, hợp tác phát triển về mọi mặt giữa các nước trong khu vực. Đặc biệt, góp phần đưa quan hệ hợp tác, hữu nghị Việt Nam - Lào, nhất là các tỉnh có chung đường biên giới đi vào chiều sâu. Vì thế, để Cửa khẩu La Lay ngang tầm chuẩn cửa khẩu quốc tế cần phải có chiến lược đầu tư đồng bộ, toàn diện, từ công tác quản lý, đầu tư và cơ chế vận hành.

Ông Nguyễn Đức Cường,
Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị

La Lay được đánh giá là cửa khẩu có vị trí quan trọng về mọi mặt, đặc biệt trong quan hệ mở rộng giao lưu phát triển kinh tế giữa Việt Nam với các nước trong khu vực như Lào, Thái Lan, Campuchia. Ông Hồ Văn Lập, Phó Chủ tịch UBND xã A Ngo, huyện Đakrông, cho biết khu vực La Lay có hơn 80% dân số là đồng bào Pa Kô, Vân Kiều trình độ dân trí chưa cao và sống chủ yếu dựa vào sản xuất nông nghiệp nhưng năng suất rất thấp. Từ khi cửa khẩu đi vào hoạt động đã tạo cơ hội cho bà con làm ăn, từng bước tiếp cận và phát triển các hoạt động dịch vụ, thương mại và du lịch.

Còn ông Hoàng Nam, Chủ tịch UBND huyện Đakrông, cho biết: “La Lay nằm ở vị trí tam giác 3 huyện nghèo Đakrông - Quảng Trị, A Lưới - Thừa Thiên Huế và Sa Muội -tỉnh Salavan (Lào). Khi được nâng cấp thành cửa khẩu quốc tế, La Lay sẽ góp phần mở đường cho đầu tư thương mại và du lịch của các nước thứ 3 đi qua cửa khẩu. Kỳ vọng nơi đây sẽ góp phần hình thành khu vực kinh tế trọng điểm: vùng kinh tế động lực trên tuyến đường Hồ Chí Minh, giúp Đakrông thoát nghèo. Đặc biệt, 8/14 xã của huyện nằm trên tuyến sẽ hưởng lợi trực tiếp từ những tác động tích cực hội nhập quốc tế".

Vận hội mới

Qua thời gian hoạt động từ năm 1998 đến nay đủ để khẳng định Cửa khẩu La Lay có vị trí chiến lược quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội cũng như quốc phòng - an ninh. Đặc biệt trong giai đoạn hiện nay, giao thương hợp tác phát triển kinh tế thế giới ngày càng sâu rộng, các nước trong khu vực ngày càng thắt chặt mối quan hệ để cùng nhau khai thác lợi thế chung.

Cửa khẩu Quốc tế La Lay nằm trên trục hành lang kinh tế Đông Tây nối với các tỉnh vùng Đông Bắc của Thái Lan; Đông Bắc Campuchia; khu vực Trung và Nam Lào và các tỉnh miền Trung - Tây nguyên (Việt Nam). Khu vực này được đánh giá có tiềm năng kinh tế dồi dào chưa được khai thác.

Ông Hà Sĩ Đồng, Trưởng Ban quản lý (BQL) Khu kinh tế (KKT) tỉnh Quảng Trị, nhìn nhận, việc nâng cấp La Lay lên thành cửa khẩu quốc tế có ý nghĩa rất lớn trong việc phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Quảng Trị; là điều kiện, cơ sở để thu hút nguồn vốn đầu tư từ Trung ương, địa phương và các nhà đầu tư nhằm phát triển cơ sở hạ tầng, thương mại dịch vụ, thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội của khu vực miền núi phía Tây Quảng Trị.

Trước mắt, UBND tỉnh Quảng Trị đã ứng vốn ngân sách triển khai xây dựng một số hạng mục cơ sở hạ tầng thiết yếu tại khu vực cửa khẩu phục vụ cho lễ công bố vào ngày 25-6 sắp tới. Quảng Trị hiện có 2 cửa khẩu quốc tế (Lao Bảo, La Lay) lớn nhất so với các cửa khẩu đường bộ giữa Việt Nam và Lào.

2 cửa khẩu này đang mở ra cơ hội lớn hội nhập và phát triển kinh tế, thương mại, dịch vụ, du lịch của địa phương; kết hợp với các tỉnh bạn Lào (Savannakhet và Salavan) thu hút nhà đầu tư trong các KKT, khu công nghiệp trên trục hành lang kinh tế Đông Tây; thu hút các nguồn hàng hóa xuất nhập khẩu qua Cửa khẩu Quốc tế La Lay và Lao Bảo đến cảng biển Mỹ Thủy trong tương lai, tỏa đi các tỉnh trong nước và các nước trong khu vực.

Kỳ vọng miền biên ải ảnh 1

Một góc Cửa khẩu La Lay. Ảnh: V. THẮNG

Theo đề án đang hoàn thiện trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, Quảng Trị quy hoạch xây dựng KKT cửa khẩu La Lay trở thành đô thị loại 4 trước năm 2020 và đô thị loại 3 vào giai đoạn 2025. Bên cạnh đô thị Khe Sanh - Lao Bảo, Quảng Trị đang hình thành và phát triển cụm đô thị phía Tây, giáp với biên giới Việt - Lào, thắt chặt hơn nữa tình hữu nghị giữa tỉnh Quảng Trị và 2 tỉnh Salavan, Savannakhet (Lào).

Trước đó, UBND tỉnh đã thành lập Trung tâm quản lý Cửa khẩu trực thuộc BQL KKT tỉnh, nhằm tăng thêm nguồn nhân lực, thống nhất cơ chế quản lý; ngoài ra tạo điều kiện thuận lợi trong giải quyết các thủ tục xuất nhập khẩu, xuất nhập cảnh tại các cửa khẩu của tỉnh Quảng Trị (Cửa khẩu Quốc tế Lao Bảo và Cửa khẩu Quốc tế La Lay).

Văn Thắng

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Kiến nghị dự án vướng đất công tiếp tục triển khai nếu không sai phạm

Kiến nghị dự án vướng đất công tiếp tục triển khai nếu không sai phạm

(ĐTTC) - Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM đã bàn và báo cáo với đoàn công tác của Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình và xác định nguyên tắc: Những dự án mà doanh nghiệp triển khai đúng quyết định được giao, nếu thành phố giao đất với giá thấp quá, doanh nghiệp có thể đóng thêm tiền hoặc làm sao đảm bảo lợi ích nhà nước, nhưng dự án thì tiếp tục làm. 

Dự án - đầu tư

Novaland & những cái bắt tay triệu đô với đơn vị danh tiếng thế giới

(ĐTTCO) - Vừa qua, tại “Diễn đàn Cấp cao Du lịch Việt Nam”, Tập đoàn Novaland đã tiến hành ký kết hợp tác chiến lược cùng Tập đoàn toàn cầu Minor Hotels trong việc quản lý vận hành 7 khu khách sạn - nghỉ dưỡng và Công ty Greg Norman Golf Course Design phát triển 4 sân golf mang thương hiệu Greg Norman tại chuỗi quần thể du lịch nghỉ dưỡng tích hợp mà Novaland đang phát triển. Những “cú bắt tay” mang ý nghĩa chiến lược này là khởi đầu ấn tượng trong giai đoạn phát triển mới của Novaland. 

Quy hoạch - Đô thị

Tư vấn

Người nước ngoài sở hữu nhà ở tại Việt Nam như thế nào?

(ĐTTCO) - Hỏi: - Tôi là người Hàn Quốc, đang làm việc và sinh sống ở Việt Nam. Tôi muốn có 1 căn nhà tại Việt Nam để tiện cho công việc và cuộc sống. Xin hỏi, tôi có thể sở hữu nhà ở tại Việt Nam thông qua những hình thức nào?