Kiến nghị hợp thức hóa nhà, đất giấy tay

(ĐTTCO) - Trong tổng số hơn 109.000 hồ sơ còn tồn đọng không đủ điều kiện cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà và tài sản gắn liền trên đất (GCN), có đến gần 38.000 trường hợp mua bán bằng giấy tay sau ngày Luất Đất đai có hiệu lực (1-7-2004), chiếm khoảng 42%.

 Kiến nghị hợp thức hóa nhà, đất giấy tay ảnh 1

Vì vậy, TPHCM vừa kiến nghị cấp GCN cho những trường hợp mua bán sau ngày 1-7-2004 đến ngày 1-1-2008, cũng như tiếp tục tháo gỡ khó khăn để đẩy nhanh tiến độ cấp GCN cho người dân.

Ông Nguyễn Toàn Thắng, Giám đốc Sở TNMT TPHCM, cho biết dù Luật Đất đai 2003 quy định không công nhận và giải quyết cấp GCN đối với việc mua bán, chuyển nhượng nhà đất bằng giấy tay sau ngày 1-7-2004, nhưng do nhu cầu bức thiết về chỗ ở  của người dân và do một phần thiếu sót của công tác quản lý của cơ quan chức năng, nên Sở TNMT đã kiến nghị và được Bộ TNMT đưa vào dự thảo trình Chính phủ ban hành nghị định sửa đổi bổ sung mở rộng đối với những trường hợp mua bán, chuyển nhượng bằng giấy tay đến trước ngày 1-1-2008 được cấp GCN.

Đối với các khu vực quy hoạch, sở kiến nghị UBND TP giao sở QHKT rà soát lại những khu vực quy hoạch lâu nhưng chậm triển khai để đều chỉnh, xem xét các công trình đã xây dựng không phép, sai phép có đủ điều kiện tồn tại để xem xét cấp GCN…

Trao đổi với ĐTTC về hàng loạt dự án trên địa bàn TP người dân mua nhà, đất hàng chục năm nhưng vẫn chưa được cấp GCN, ông Thắng cho biết phải rà soát từng trường hợp dự án cụ thể. Về quy hoạch treo, thời gian qua TP đã rà soát, thu hồi chủ trương đầu tư, điều chỉnh dự án của hơn 500 dự án với quy mô hơn 6000ha và trong số này đã cấp 25.000 GCN cho người dân.

Ngoài ra, hiện toàn TP có hơn 20.000 trường hợp lấn chiếm kênh rạch. Tuy nhiên trong số này có những trường hợp tồn tại từ trước nên cần xem xét một cách khách quan, có thể không cấp giấy nhưng cho tồn tại. Về quyền lợi của người dân trong dự án bị quy hoạch, thời gian qua các cơ quan chức năng đã cấp 6.799 giấy phép xây dựng có thời hạn cho người dân và các quyền lợi của người dân vẫn được đảm bảo.

Tại buổi giải trình về công tác cấp giấy cho người dân của các sở, ngành TP, Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Quyết Tâm đánh giá cao những nỗ lực của Sở TNMT cũng như các sở, ngành khác liên quan đến việc cấp GCN cho người dân trong thời gian qua. Về việc hơn 20.000 trường hợp đủ điều kiện cấp giấy nhưng người dân không có nhu cầu nên treo, bà Tâm cho rằng cần phải khảo sát thêm để xác định có phải họ thật sự không có nhu cầu hay không. Bà Tâm cho rằng có thể do người dân không đủ điều kiện về tài chính hay thủ tục còn nhiêu khê, hoặc công tác tuyên truyền chưa tốt  nên bà con ngán ngại không đi làm.

Hoàng Anh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cơn địa chấn mang tên “đất công”

Cơn địa chấn mang tên “đất công”

(ĐTTCO) - Việc Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an có văn bản yêu cầu phối hợp điều tra việc mua bán nhà, đất công sản trên địa bàn TP Đà Nẵng từ năm 2006 đến nay, bước đầu hé lộ những thông tin lợi nhuận khủng từ việc xẻ thịt đất công mà lâu nay mọi người vẫn râm ran. 

Dự án - đầu tư

Sôi động ngày mở bán TMS Luxury Hotel Da Nang Beach

(ĐTTCO) - Lễ mở bán chính thức Tổ hợp căn hộ khách sạn TMS Luxury Hotel Da Nang Beach vào ngày 23-9 vừa qua tại Hà Nội đã ghi điểm mạnh trên thị trường bất động sản với gần 500 khách hàng tham dự, trên 75% căn hộ ra hàng đợt I đã có chủ. 

Quy hoạch - Đô thị

Điều chỉnh quy hoạch nhóm cảng biển Đông Nam bộ

(ĐTTCO) - UBND TPHCM kiến nghị bổ sung phát triển cảng biển gắn với phát triển đồng bộ hệ thống giao thông kết nối với cảng, trong đó chú trọng vận tải thủy nội địa, đảm bảo kết nối liên hoàn giữa cảng biển với hệ thống cảng cạn, trung tâm phân phối hàng hóa, đầu mối logistics.

Tư vấn

Đất ngoài hạn mức phải đóng tiền sử dụng đất

(ĐTTCO) - Hỏi: - Năm 1992, tôi mua một căn nhà 100m2 trên mảnh đất 390m2. Xin hỏi, nay tôi làm thủ tục cấp sổ hồng cho toàn bộ diện tích khuôn viên trên có phải nộp tiền sử dụng đất hay không?