Khu kỹ nghệ Việt - Nhật

Khu kỹ nghệ Việt - Nhật ảnh 1
Đầu tháng 8, Chủ tịch UBND TPHCM Lê Hoàng Quân đã có buổi làm việc với ông Yasumi Yoshinori, Cố vấn Hiệp hội Doanh nghiệp (DN) cơ khí vừa và nhỏ Nhật Bản kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn Unika Holdings, về việc triển khai dự án Khu kỹ nghệ Việt - Nhật trên diện tích 100ha tại Khu công nghiệp (KCN) Hiệp Phước, nếu hiệu quả sẽ giao thêm đất để mở rộng.

Tuy nhiên, theo nguồn tin riêng của ĐTTC, giai đoạn 1 của dự án chỉ triển khai trên quy mô 13ha trong thời gian từ tháng 9-2013 đến tháng 8-2014. Khu đất triển khai dự án có 3 mặt giáp mặt nước, do đó rất thuận tiện cho DN sản xuất mặt hàng phục vụ xuất khẩu. Nếu mô hình này thành công sẽ tiếp tục mở rộng lên quy mô 100ha.

Hiện CTCP KCN Hiệp Phước và Tập đoàn Unika Holdings đang chuẩn bị ký kết hợp đồng liên doanh để thực hiện dự án trong tháng 9. Tỷ lệ góp vốn trong liên doanh phía Việt Nam chiếm 49% và Nhật Bản 51%. Khu kỹ nghệ Việt - Nhật trước mắt xây dựng một mô hình vườn ươm, quy mô vừa và nhỏ để hướng đến các DNNVV, sản xuất chuyên sâu.

Mục tiêu của mô hình là cung cấp mặt bằng nhà xưởng xây sẵn 100m2, 200m2 hoặc 500m2, đáp ứng những tiêu chuẩn chất lượng cao. Liên doanh Hiệp Phước - Unika Holdings sẽ cung cấp dịch vụ thông suốt cho DN vào đầu tư từ khâu pháp lý thành lập, chính sách, lao động, dịch vụ…

Để chủ động nguồn nhân lực, Hepza sẽ phối hợp với Công ty TNHH Esuhai trong việc đào tạo lao động cho DN Nhật Bản. Esuhai là công ty có nhiều kinh nghiệm đào tạo, phải cử thực tập sinh, kỹ sư sang Nhật Bản làm việc và ngược lại giới thiệu cho DN Nhật Bản vào làm ăn tại Việt Nam.

Theo ông Trần Việt Hà, Trưởng phòng Quản lý đầu tư (thuộc Hepza), chia sẻ: “Nhiều tỉnh, thành trên cả nước đã thành lập những mô hình KCN dành riêng cho DN Nhật Bản. Tuy nhiên, những KCN này hướng đến những dự án quy mô lớn đã khiến nhà đầu tư e ngại.

TPHCM hiện cũng chưa có một mô hình phục vụ dành riêng cho các DN Nhật Bản thuộc lĩnh vực cơ khí chính xác, công nghệ cao... Đa số các DNNVV Nhật Bản không hiểu nhiều về đầu tư nước ngoài hoặc các vấn đề pháp lý của nước sở tại. Vì vậy, họ rất cần một đơn vị tổ chức từ A tới Z để DN có thể yên tâm, tập trung vào sản xuất”.

KCN Hiệp Phước giai đoạn II có tổng diện tích 597ha, thuộc xã Hiệp Phước, huyện Nhà Bè đang được CTCP KCN Hiệp Phước triển khai. Giai đoạn II sẽ hút đầu tư các ngành công nghiệp, dịch vụ phục vụ cảng sử dụng công nghệ cao, công nghệ sạch, không gây ô nhiễm môi trường bao gồm: công nghiệp sản xuất vật liệu xây dựng; công nghiệp cơ khí; công nghiệp điện tử; công nghiệp chế biến thực phẩm cao cấp; dịch vụ công nghiệp như khai thác cảng biển. 

MINH TUẤN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Dự án - đầu tư

Bùng nổ bất động sản Cam Ranh

(ĐTTCO) - Được tạp chí National Geographic (US) bình chọn là 1 trong 10 bãi biển đẹp nhất hành tinh, Bãi Dài Cam Ranh hiện nay đang không ngừng thu hút nguồn vốn đầu tư mạnh mẽ trong nước và quốc tế.

Quy hoạch - Đô thị

Tư vấn