Khu du lịch lấn biển 5,26km

(ĐTTCO) - UBND TPHCM vừa có văn bản gửi Bộ Xây dựng với nội dung bổ sung tiếp thu ý kiến các bộ, ngành về quy hoạch Khu đô thị du lịch biển Cần Giờ quy mô 2.870ha, tại xã Long Hòa và thị trấn Cần Thạnh, huyện Cần Giờ. 

Khu du lịch lấn biển 5,26km

Siêu dự án này do CTCP Đô thị du lịch Cần Giờ thực hiện.
Dự án được quy hoạch thành đô thị thông minh với nhà ở, dịch vụ, khách sạn, trung tâm hội nghị hội thảo, đang được các bộ, ngành cho ý kiến trước khi TP phê duyệt đồ án quy hoạch phân khu 1/5000. Theo Bộ Công Thương, việc lập quy hoạch phân khu dự án sẽ là cơ sở đẻ triển khai công tác quản lý quy hoạch trên địa bàn TPHCM. Tuy nhiên, phạm vi nghiên cứu dự án đã thay đổi, diện tích xây dựng dự án tăng từ 856ha lên 2.870ha, chủ yếu là đất lấn biển.
Giải trình vấn đề này, TPHCM cho biết chủ trương phát triển về phía biển của huyện Cần Giờ đã được định hướng và cụ thể hóa trong quy hoạch chung TPHCM đến 2025. Huyện Cần Giờ được định hướng phát triển thành đô thị vệ tinh của TP, nhưng quỹ đất cho phát triển rất hạn hẹp, chỉ khoảng 1.730ha đất đô thị, trong đó có 764ha đất cây xanh, đất làm muối nằm phân tán có thể sử dụng cho đầu tư phát triển. Vì vậy, việc phát triển đô thị lấn biển sẽ bảo đảm quỹ đất phát triển, tránh ảnh hưởng đến khu dự trữ bảo tồn sinh quyển Cần Giờ.
TPHCM cũng cho biết, khi triển khai dự án sẽ có các công trình nhân tạo khác che chắn, làm giảm tác động của biến đổi khí hậu. Vị trí quy hoạch dự án cách xa vùng lõi khu dự trữ sinh quyển ít nhất 8,6km, nên không chịu ảnh hưởng của việc chuyển đổi đất đai khu dự trữ sinh quyển Cần Giờ. Cho ý kiến về dự án, Bộ Tài nguyên - Môi trường đã đề nghị TPHCM cân đối nhu cầu sử dụng đất, bảo đảm chỉ tiêu sử dụng đất cấp quốc gia phân bổ trên địa bàn.
Đối với góp ý về khai thác, sử dụng bền vững tài nguyên vùng bở biển, quy định về hành lang bảo vệ bờ biển, TPHCM cho rằng theo Nghị định 51/2014/NĐ-CP thẩm quyền giao thực hiện dự án đầu tư vùng biển 3 hải lý, ranh giới đến khoảng 5,55km từ mép nước biển thấp nhất nhiều năm. Và vùng lấn biển rộng nhất của dự án ra biển khoảng 5,26km thuộc thẩm quyền TP. Còn theo Bộ Xây dựng, khu dự kiến nghiên cứu quy hoạch phân khu dự án có diện tích 2.870ha, nằm hoàn toàn trên mặt biển, gần với thị trấn Cần Thạnh, nên việc phê duyệt quy hoạch phải phù hợp với quy hoạch tổng thể khai thác sử dụng bền vững tài nguyên vùng bờ. 
Khu vực dự kiến lập quy hoạch nằm ở khu vực bán đảo phân giới lưu vực giữa TPHCM, tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu và Tiền Giang, gần với khu sinh quyển thế giới và hệ thống rừng phòng hộ Cần Giờ. Do vậy, cần căn cư đánh giá tác động nhiều mặt liên quan tới vùng liên tỉnh, trong đó có đánh giá môi trường chiến lược. TPHCM cần tính toán, xem xét kỹ các yếu tố tác động của khu vực 2.870ha đến kinh tế xã hội, quy hoạch xây dựng, quy luật tự nhiên địa chất, sinh thái, dòng chảy, diễn biến rủi ro thiên tai.

Đăng Tuân

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

TPHCM dừng các dự án officetel

TPHCM dừng các dự án officetel

(ĐTTCO) - Trong vài năm trở lại đây, chủ đầu tư nhiều công trình tòa nhà cao tầng tại TPHCM đã đề nghị cơ quan chức năng cấp phép officetel (chức năng văn phòng kết hợp lưu trú) theo tinh thần của Luật Đất đai 2013. Tuy nhiên, do Chính phủ chưa ban hành các quy định và hướng dẫn cụ thể, nên TP đang cho dừng tất cả hồ sơ liên quan đến loại hình officetel.

Dự án - đầu tư

Người trẻ yêu thích phong sống “chuẩn” Singapore

(ĐTTCO) - Nhắc đến Singapore, người ta nghĩ ngay đến “kiến trúc sinh thái” xanh sạch gắn liền nhịp sống sôi động và những tiện nghi hiện đại. Giống như một “Singapore thu nhỏ” ngay giữa khu Đông Sài Gòn, dự án căn hộ Safira Q.9 mang phong cách sống đậm chất đảo quốc sư tử với môi trường sống trong lành, đan cài với không gian phố thị nhộn nhịp, hứa hẹn trở thành niềm tự hào của những chủ nhân sở hữu.

Quy hoạch - Đô thị

Các dự án giao thông trọng điểm quanh sân bay Tân Sơn Nhất đang triển khai tới đâu?

(ĐTTCO) - Cuối tuần qua, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Trần Vĩnh Tuyến đã chủ trì cuộc họp với các sở ngành liên quan về tiến độ các dự án trọng điểm về giao thông xung quanh sân bay Tân Sơn Nhất. Đây là những dự án giao thông quan trọng được lãnh đạo TP quan tâm triển khai khi đưa vào sử dụng sẽ góp phần giảm tắc giao thông khu vực này. 

Tư vấn

Người nước ngoài sở hữu nhà ở tại Việt Nam như thế nào?

(ĐTTCO) - Hỏi: - Tôi là người Hàn Quốc, đang làm việc và sinh sống ở Việt Nam. Tôi muốn có 1 căn nhà tại Việt Nam để tiện cho công việc và cuộc sống. Xin hỏi, tôi có thể sở hữu nhà ở tại Việt Nam thông qua những hình thức nào?

BÁO XUÂN KỶ HỢI 2019