Khu dân cư… thiếu đủ thứ

Dự án khu dân cư Bến Lức, phường 7, quận 8, TPHCM được triển khai cách đây 8 năm. Theo tiến độ, đến nay đã có nhiều người dân dọn đến ở nhưng chủ đầu tư chậm cấp điện, nước, giấy chủ quyền và hoàn thiện các công trình công cộng.

Mỏi mòn chờ điện, nước, sổ đỏ

Theo tìm hiểu, dự án tái định cư Bến Lức rộng hơn 24ha tại phường 7, quận 8 và một phần xã An Phú Tây, huyện Bình Chánh, TPHCM nhằm phục vụ tái định cư tại chỗ và các trường hợp có đất bị thu hồi trong dự án xây dựng Trung tâm Thương mại Bình Điền. Theo quy hoạch, diện tích dành cho khu nhà ở hơn 11ha, gồm 652 nền liên kế vườn, 31 nền biệt thự và 392 căn hộ chung cư.

Khu dân cư… thiếu đủ thứ ảnh 1

Cảnh hoang hóa ở khu dân cư Bến Lức. Ảnh: THANH VY

Dự án do UBND quận 8 làm chủ đầu tư, trong đó 4 doanh nghiệp gồm CTCP Sản xuất Kinh doanh Dịch vụ và Xuất nhập khẩu quận 1 - Fimexco, Công ty TNHH Sản xuất Xây dựng Thương mại Ứng Thành, Công ty TNHH Sản xuất Thương mại Giấy Bảo Hưng và doanh nghiệp tư nhân Nguyễn Minh ứng vốn làm hạ tầng. Đổi lại, số vốn các doanh nghiệp này bỏ ra đầu tư được hoàn trả theo nguyên tắc doanh nghiệp được phép kinh doanh 40% sản phẩm, còn lại 60% giao cho UBND quận 8 phục vụ tái định cư.

Nhưng tiến độ thực hiện dự án quá bê bối, chậm chạp. Bà Nguyễn Kim Phụng, ngụ tại số 15, lô A3, khu dân cư Bến Lức, nói: “Nhà nước thu hồi đất từ năm 2004 nhưng phải chờ đến năm 2008 tôi mới bốc thăm được 1 nền (diện tích 110m2) của Công ty Ứng Thành và 1 nền của Công ty Nguyễn Minh (diện tích 80m2).

Có đất, có nhà nhưng đời sống sinh hoạt của tôi cũng như hàng trăm hộ dân ở đây bị đảo lộn vì cảnh không điện, không nước. Trước hoàn cảnh này, tôi phải chấp nhận mua điện, nước bên ngoài xài tạm với giá cao gấp nhiều lần (4.000 đồng/kWh và 30.000 đồng/m3 nước)”. Không chỉ sống trong cảnh không điện, không nước, người dân rất hoang mang, mất kiên nhẫn vì chủ đầu tư liên tục trễ hẹn, thất hứa trong việc cấp sổ đỏ.

Một số hộ nghèo muốn bán ít đất kiếm tiền cất nhà, nuôi con ăn học cũng không được bởi không ai mua với một tờ “giấy lộn”. Anh Nguyễn Ngọc Sơn (một người dân trong khu dân cư Bến Lức) than phiền: “Quy định 1 năm sau khi nhận nền, chủ đầu tư sẽ làm thủ tục cấp lại sổ đỏ. Nhưng chúng tôi đã chờ đợi 4 năm nay và không biết sẽ tiếp tục kéo dài bao lâu nữa. Do đó, mong rằng chủ đầu tư gấp rút cấp lại sổ đỏ để đảm bảo quyền lợi cho người dân”.

Ghi nhận thực tế cho thấy số người dọn đến ở khu tái định cư Bến Lức đến thời điểm này chỉ đếm trên đầu ngón tay. Khu tái định cư rơi vào tình trạng hoang hóa và hạ tầng cơ sở xuống cấp nghiêm trọng. Đường nội bộ trong dự án chỉ mới trải đá mi sơ sài. Nhiều công trình tiện ích khác như trường học, trạm y tế, công viên… đều là những công trình trên giấy.

Được biết, trước đây 4 nhà đầu tư nêu trên đã họp và giao cho Công ty Nguyễn Minh thực hiện dự án khu xử lý nước thải, tuy nhiên đơn vị này không làm mà “đá bóng” sang Ban quản lý dự án. Sự chậm trễ này khiến cho giá thành xây dựng tăng lên gấp 3-4 lần.

Chưa hoàn chỉnh vì thiếu tiền

Trao đổi với ĐTTC, Phó Chủ tịch Thường trực UBND quận 8 Nguyễn Hồ Hải thừa nhận những thông tin phản ánh của báo chí là đúng. Tuy nhiên, điều khiến ông ngạc nhiên là văn phòng tiếp dân của quận chưa nhận được đơn thư phản ánh của các hộ dân bị ảnh hưởng.

Theo ông Hải, về việc hoàn thiện hạ tầng tại khu tái định cư Bến Lức, phường 7, quận 8, UBND quận đã nhiều lần làm việc với 4 nhà đầu tư. Song, Sở Xây dựng TP có văn bản hướng dẫn là đối với những dự án bố trí tái định cư, đường sẽ được bê tông, cán nhựa nóng khi người dân xây dựng nhà cửa xong.

“Về nguyên tắc, khi chủ đầu tư thi công hệ thống cấp nước phải được đơn vị tiếp nhận sau này (Công ty Cấp nước TP) thẩm định ngay từ đầu. Tuy nhiên, trong quá trình xây dựng chủ đầu tư đã bỏ qua bước này nên chưa được nghiệm thu. Trên địa bàn quận còn có nhiều dự án tương tự, có nơi dân vào ở rồi nhưng đơn vị cấp nước buộc phải đi một hệ thống cấp nước khác” - ông Nguyễn Hồ Hải giải thích lý do vì sao chủ đầu tư để người dân “khát nước” từ nhiều năm nay.

Những vướng mắc, tồn tại của dự án tái định cư Bến Lức theo vị phó chủ tịch quận là do khó khăn về tài chính của doanh nghiệp BĐS nói chung. Vì vậy, quận rất khó đưa ra chế tài cứng rắn như đình chỉ, rút giấy phép khi doanh nghiệp đã bỏ ra số tiền lớn đầu tư vào đây.

Hiện tại, dự án do Bảo Hưng đầu tư còn 20 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất chưa cấp. Các hộ dân thuộc dự án của 2 doanh nghiệp Ứng Thành và Nguyễn Minh chưa thể cấp sổ đỏ do vướng thủ tục khấu trừ thuế. Còn phía Fimexco, quận đang tiến hành các thủ tục để cấp sổ đỏ cho người dân. Để giải quyết những khó khăn đã nêu, tới đây quận sẽ kiến nghị lên UBND TP tìm cơ chế hỗ trợ, đồng thời có biện pháp quyết liệt hơn nữa trong việc chỉ đạo nhà đầu tư hoàn thiện cơ sở hạ tầng. 

MINH TUẤN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

TP Hồ Chí Minh - Định vị lại quy hoạch

TP Hồ Chí Minh - Định vị lại quy hoạch

(ĐTTCO) - TPHCM đang trong giai đoạn đô thị hóa rất nhanh nhưng bộc lộ nhiều bất cập. Đô thị nén dân số tại một vài khu vực, công tác giãn dân còn khó khăn, chậm phát triển đô thị vệ tinh… 

Dự án - đầu tư

Quy hoạch - Đô thị

‘Ổ gà' làm cao tốc Đà Nẵng-Quảng Ngãi ‘bốc hơi’ 600 triệu đồng/ngày

(ĐTTCO)-Sau khi đường cao tốc Đà Nẵng-Quảng Ngãi bị hư hỏng cục bộ với các “ổ gà”, bong tróc mặt đường, trao đổi với báo chí chiều nay (15/10), ông Trần Văn Tám, Tổng giám đốc Tổng công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC)-chủ đầu tư dự án cho biết, việc dừng thu phí khiến khiến VEC thất thu bình quân 600 triệu đồng/mỗi ngày.

Tư vấn

Người nước ngoài sở hữu nhà ở tại Việt Nam như thế nào?

(ĐTTCO) - Hỏi: - Tôi là người Hàn Quốc, đang làm việc và sinh sống ở Việt Nam. Tôi muốn có 1 căn nhà tại Việt Nam để tiện cho công việc và cuộc sống. Xin hỏi, tôi có thể sở hữu nhà ở tại Việt Nam thông qua những hình thức nào?