Không thích lên đời

Không thích lên đời ảnh 1
TP Quảng Ngãi vừa được điều chỉnh địa giới hành chính theo Nghị quyết của Chính phủ. Theo đó, sau khi nâng cấp TP Quảng Ngãi được mở rộng tăng diện tích lên hơn 4 lần. Tuy nhiên hầu hết người dân trong vùng được nâng cấp đều không mặn mà bởi quyền lợi chẳng thấy đâu nhưng cuộc sống bị xáo trộn, thêm trách nhiệm…

Sau khi điều chỉnh, TP Quảng Ngãi có 23 đơn vị hành chính cấp xã gồm 9 phường, 14 xã (tăng thêm 13 đơn vị hành chính) với tổng diện tích tự nhiên hơn 16.000ha (tăng hơn 4,3 lần), dân số hơn 260.250 nhân khẩu (tăng gần 2,3 lần).

Năm 2005, TP Quảng Ngãi có vị trí khiêm tốn so với đô thị các tỉnh duyên hải miền Trung, khi diện tích chỉ hơn 37km2, hạ tầng kỹ thuật có nhiều bất cập, khó khăn cho việc quy hoạch và xây dựng một đô thị phát triển hiện đại.

Do vậy, UBND tỉnh Quảng Ngãi quyết định điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng TP Quảng Ngãi đến năm 2030, trong đó trình Chính phủ cho phép điều chỉnh, mở rộng địa giới hành chính TP Quảng Ngãi. Đây là điều kiện then chốt để phát triển TP Quảng Ngãi trở thành trung tâm chính trị, văn hóa, xã hội và khoa học kỹ thuật phát triển ngang tầm với các đô thị trong khu vực và cả nước.

Lần điều chỉnh này TP Quảng Ngãi chủ yếu mở rộng về hướng Đông, xuống tận xã chuyên về nông nghiệp và đánh bắt xa bờ như Tịnh An, Tịnh Long, Tịnh Khê, Tịnh Kỳ… thuộc huyện Sơn Tịnh (cũ).

Ông Nguyễn Tăng Bính, Chủ tịch UBND TP Quảng Ngãi, cho biết đây là chủ trương của Chính phủ đáp ứng nhu cầu về phát triển đô thị theo quy hoạch, tạo điều kiện để TP phát triển toàn diện. Việc điều chỉnh địa giới mở rộng là dấu mốc lịch sử tạo đà cho TP Quảng Ngãi phát triển đột phá, đạt tiêu chí đô thị loại 2 vào năm 2015.

Tuy nhiên, hầu hết người dân chả hứng thú gì với việc mở rộng này. Ông Đỗ Tịnh, Chủ tịch Hội Nông dân xã Tịnh Long, cho biết nơi đây là xã thuần nông khi lên TP chắc chắn một phần đất nông nghiệp sẽ được chuyển đổi mục đích để xây dựng hạ tầng… Mất đất có nghĩa là mất công ăn việc làm, thu nhập.

Hoàng Anh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Dự án - đầu tư

Khởi công khu đô thị mới HQC Trà Vinh

(ĐTTCO) - Tập đoàn Hoàng Quân (HQC) vừa khởi công - khánh thành nhà mẫu và công bố mở bán khu đô thị mới HQC Trà Vinh, tọa lạc trên đường Chu Văn An, Phường 4, TP Trà Vinh, tỉnh Trà Vinh. 

Quy hoạch - Đô thị

Cần thanh tra toàn diện BOT giao thông

(ĐTTCO)-Ông Nguyễn Bá Sơn, Phó trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội TP Đà Nẵng, cho rằng cần thanh tra toàn diện các dự án BOT giao thông để giải quyết mọi vấn đề xảy ra vừa qua.
 

Tư vấn

Đất ngoài hạn mức phải đóng tiền sử dụng đất

(ĐTTCO) - Hỏi: - Năm 1992, tôi mua một căn nhà 100m2 trên mảnh đất 390m2. Xin hỏi, nay tôi làm thủ tục cấp sổ hồng cho toàn bộ diện tích khuôn viên trên có phải nộp tiền sử dụng đất hay không?