TỪ CHÍNH SÁCH ĐẾN THỰC TIỄN

Không thể đánh đồng

Không thể đánh đồng ảnh 1

Phối cảnh chung cư TDH Phước Bình.

Cách đây vài năm, khi nghiên cứu về nhu cầu nhà ở (nhu cầu thật của những người chưa từng sở hữu nhà ở) chúng tôi thấy nhu cầu của những người mới lập gia đình, các bạn trẻ vừa ra trường rất lớn.

Nhưng phần lớn nhóm khách hàng này khả năng tài chính có hạn nên không thể mua một căn hộ diện tích lớn, có nội thất cao cấp. Do đó Thuduc House quyết định triển khai dòng sản phẩm mới là S-Home (căn hộ nhỏ an toàn và yên bình, tiết kiệm cho đầu tư, chốn nương tựa lâu dài, nơi cuộc sống chan hòa với cộng đồng…).

S-Home chủ yếu dành cho đối tượng khách hàng có mức thu nhập thấp hơn nhóm khách hàng phân khúc căn hộ trung bình khá. Mặc dù căn hộ nhỏ nhưng tiện ích vẫn lớn. Các tiện ích cho dân cư tại đây vẫn đầy đủ như thang máy, trung tâm thương mại, thể dục thể thao, chỗ để xe, phòng sinh hoạt cộng đồng…

Chúng tôi tập trung chất xám để có những thiết kế hoàn hảo nhất cho căn hộ nhằm tận dụng tối đa diện tích cũng như các tiện ích của nó; loại bỏ những chỗ không cần thiết.

Theo tính toán, với giá thành dự kiến 12 triệu đồng/m2 thì tổng giá thành 1 căn hộ 45m2 của chúng tôi chỉ có 540 triệu đồng, tọa lạc tại quận Thủ Đức, quận 9. Ngoài ra, khách hàng chỉ cần đóng trước 50%, phần còn lại đóng sau hay vay ngân hàng.

Với cách tính toán đó, tôi cho rằng hoàn toàn vừa sức của những bạn trẻ đã ra trường đi làm một thời gian hoặc vừa mới lập gia đình. Dự kiến trong vài năm tới phân khúc này sẽ chiếm tỷ trọng lớn trong sản phẩm của chúng tôi.

Tuy nhiên, cản trở cho phân khúc này là việc quy định mật độ dân số không quá lớn, do đó trong một dự án vẫn phải có căn hộ diện tích lớn, tỷ lệ căn hộ diện tích nhỏ trong một dự án không nhiều, khoảng 25%. Sở dĩ có quy định như vậy vì các cơ quan chức năng sợ dân số tập trung đông, hạ tầng không đảm bảo.

Nhưng hầu hết dự án Thuduc House chuẩn bị triển khai đều nằm trong một khu dân cư đã có hạ tầng hoàn thiện và đầy đủ, đường giao thông lớn, hạ tầng xã hội tốt. Bên cạnh đó, những dự án này nằm ở các quận vùng ven, không phải ở những quận trung tâm như quận 1, quận 3, nên quy định mật độ dân số như vậy theo tôi không hợp lý.

Trong khi hệ số xây dựng ở các dự án vùng ven quản lý chặt, quy định ở mức rất thấp, còn các dự án cao ốc ở các quận nội thành lại cho rất cao. Đây là nghịch lý cần sửa đổi.

Nền kinh tế đang còn rất nhiều khó khăn. Đa phần doanh nghiệp hiện nay đều “lâm bệnh”, nhất là những doanh nghiệp BĐS. Do vậy chính sách vĩ mô phải nhắm tới việc đẩy tổng cầu, đầu tư công, nhất là những dự án cần thiết, mang lại hiệu quả để tạo công ăn việc làm, tiêu thụ hàng hóa, vật liệu.

Đối với doanh nghiệp tư nhân, Nhà nước phải có những chính sách hỗ trợ thiết thực hơn. Bởi những chính sách vừa được ban hành thực tế doanh nghiệp chẳng hưởng được bao nhiêu. Riêng đối với BĐS, quan điểm quản lý thị trường chưa rõ ràng, nặng hình thức hành chính.

Thí dụ quy định chủ đầu tư khi ra sổ hồng trước mới được chuyển nhượng cho khách hàng. Điều này khá bất cập, vì đầu tư dự án là cả một quá trình 5-10 năm, tại sao không cho phép chủ đầu tư hay khách hàng chuyển nhượng khi họ có nhu cầu.

Đất đai cũng là hàng hóa, nếu nhà đầu tư này không có sức làm thì chuyển nhượng lại cho nhà đầu tư khác tiếp tục làm. Quy định quá cứng nhắc đã làm mất tính thanh khoản của thị trường. 

TS. Lê Chí Hiếu, Chủ tịch HĐQT-TGĐ Thuduc House

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Khách hàng tìm hiểu dự án D-Vela của DRH.

Khách hàng săn dự án mặt tiền

(ĐTTCO) - Với hàng loạt dự án căn hộ bung ra đã dẫn đến cuộc cạnh tranh khốc liệt. Do vậy khu vực, vị trí từng căn hộ luôn là lợi thế cạnh tranh, trong đó các dự án mặt tiền đường lớn đang là sự lựa chọn của nhà đầu tư.

Dự án - đầu tư

Cạnh tranh bằng chất lượng và chính sách bán hàng

(ĐTTCO) - Thị trường BĐS TPHCM cuối năm trở nên sôi động với nguồn cung liên tục tăng, đồng thời cũng chứng kiến cuộc cạnh tranh khốc liệt ở các phân khúc, nhất là căn hộ cao cấp.

Quy hoạch - Đô thị

Tư vấn