TỪ CHÍNH SÁCH ĐẾN THỰC TIỄN

Không thể đánh đồng

Không thể đánh đồng ảnh 1

Phối cảnh chung cư TDH Phước Bình.

Cách đây vài năm, khi nghiên cứu về nhu cầu nhà ở (nhu cầu thật của những người chưa từng sở hữu nhà ở) chúng tôi thấy nhu cầu của những người mới lập gia đình, các bạn trẻ vừa ra trường rất lớn.

Nhưng phần lớn nhóm khách hàng này khả năng tài chính có hạn nên không thể mua một căn hộ diện tích lớn, có nội thất cao cấp. Do đó Thuduc House quyết định triển khai dòng sản phẩm mới là S-Home (căn hộ nhỏ an toàn và yên bình, tiết kiệm cho đầu tư, chốn nương tựa lâu dài, nơi cuộc sống chan hòa với cộng đồng…).

S-Home chủ yếu dành cho đối tượng khách hàng có mức thu nhập thấp hơn nhóm khách hàng phân khúc căn hộ trung bình khá. Mặc dù căn hộ nhỏ nhưng tiện ích vẫn lớn. Các tiện ích cho dân cư tại đây vẫn đầy đủ như thang máy, trung tâm thương mại, thể dục thể thao, chỗ để xe, phòng sinh hoạt cộng đồng…

Chúng tôi tập trung chất xám để có những thiết kế hoàn hảo nhất cho căn hộ nhằm tận dụng tối đa diện tích cũng như các tiện ích của nó; loại bỏ những chỗ không cần thiết.

Theo tính toán, với giá thành dự kiến 12 triệu đồng/m2 thì tổng giá thành 1 căn hộ 45m2 của chúng tôi chỉ có 540 triệu đồng, tọa lạc tại quận Thủ Đức, quận 9. Ngoài ra, khách hàng chỉ cần đóng trước 50%, phần còn lại đóng sau hay vay ngân hàng.

Với cách tính toán đó, tôi cho rằng hoàn toàn vừa sức của những bạn trẻ đã ra trường đi làm một thời gian hoặc vừa mới lập gia đình. Dự kiến trong vài năm tới phân khúc này sẽ chiếm tỷ trọng lớn trong sản phẩm của chúng tôi.

Tuy nhiên, cản trở cho phân khúc này là việc quy định mật độ dân số không quá lớn, do đó trong một dự án vẫn phải có căn hộ diện tích lớn, tỷ lệ căn hộ diện tích nhỏ trong một dự án không nhiều, khoảng 25%. Sở dĩ có quy định như vậy vì các cơ quan chức năng sợ dân số tập trung đông, hạ tầng không đảm bảo.

Nhưng hầu hết dự án Thuduc House chuẩn bị triển khai đều nằm trong một khu dân cư đã có hạ tầng hoàn thiện và đầy đủ, đường giao thông lớn, hạ tầng xã hội tốt. Bên cạnh đó, những dự án này nằm ở các quận vùng ven, không phải ở những quận trung tâm như quận 1, quận 3, nên quy định mật độ dân số như vậy theo tôi không hợp lý.

Trong khi hệ số xây dựng ở các dự án vùng ven quản lý chặt, quy định ở mức rất thấp, còn các dự án cao ốc ở các quận nội thành lại cho rất cao. Đây là nghịch lý cần sửa đổi.

Nền kinh tế đang còn rất nhiều khó khăn. Đa phần doanh nghiệp hiện nay đều “lâm bệnh”, nhất là những doanh nghiệp BĐS. Do vậy chính sách vĩ mô phải nhắm tới việc đẩy tổng cầu, đầu tư công, nhất là những dự án cần thiết, mang lại hiệu quả để tạo công ăn việc làm, tiêu thụ hàng hóa, vật liệu.

Đối với doanh nghiệp tư nhân, Nhà nước phải có những chính sách hỗ trợ thiết thực hơn. Bởi những chính sách vừa được ban hành thực tế doanh nghiệp chẳng hưởng được bao nhiêu. Riêng đối với BĐS, quan điểm quản lý thị trường chưa rõ ràng, nặng hình thức hành chính.

Thí dụ quy định chủ đầu tư khi ra sổ hồng trước mới được chuyển nhượng cho khách hàng. Điều này khá bất cập, vì đầu tư dự án là cả một quá trình 5-10 năm, tại sao không cho phép chủ đầu tư hay khách hàng chuyển nhượng khi họ có nhu cầu.

Đất đai cũng là hàng hóa, nếu nhà đầu tư này không có sức làm thì chuyển nhượng lại cho nhà đầu tư khác tiếp tục làm. Quy định quá cứng nhắc đã làm mất tính thanh khoản của thị trường. 

TS. Lê Chí Hiếu, Chủ tịch HĐQT-TGĐ Thuduc House

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đất ở lâu dài hóa thành quy hoạch

Đất ở lâu dài hóa thành quy hoạch

(ĐTTCO) - Dù trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCN) ghi là đất ở đô thị, sử dụng lâu dài, nhưng khi xin phép xây dựng nhà ở người dân chỉ được cấp phép xây dựng tạm và cam kết tự tháo dỡ. Tình huống trên đã đẩy người sở hữu đất sống dở chết dở, mặc dù trước khi mua đất họ đã xem rất kỹ các thông tin này trên GCN.
 

Dự án - đầu tư

Được chia nhà vì pháp luật công nhận là vợ chồng

(ĐTTCO) - Hỏi: - Chúng tôi sống chung như vợ chồng với nhau từ năm 1980 nhưng không đăng ký kết hôn. Năm 2000, chồng tôi đứng tên mua một căn nhà. Do mâu thuẫn nên chúng tôi muốn ly hôn. Xin hỏi, khi ly hôn, tôi có được phân chia căn nhà đó hay không?

Quy hoạch - Đô thị

Tư vấn

Điều kiện, thủ tục người nước ngoài mua nhà ở Việt Nam

(ĐTTCO) - Hỏi: - Tôi có một người bạn là người nước ngoài, có nhu cầu mua nhà ở Việt Nam. Xin hỏi là điều kiện, thủ tục người nước ngoài được mua nhà ở tại Việt Nam như thế nào? Và các loại thuế phải chịu khi mua nhà cụ thể ra sao?