Không cứng nhắc khi thu hồi dự án

Báo ĐTTC số 602 ra ngày 25-2-2013 có bài “Thu hồi dự án chậm triển khai: Nên xem xét từng dự án”. Nội dung bài báo nêu một số ý kiến băn khoăn của doanh nghiệp về chủ trương của UBND TPHCM về việc thu hồi dự án nếu bồi thường dở dang chậm triển khai, đặc biệt là những án bồi thường dưới 50%.

Ngày 26-2, tại cuộc họp của Sở Tài nguyên - Môi trường (TNMT) với các quận, huyện, Giám đốc Sở TNMT Đào Anh Kiệt cho biết sẽ xem xét thấu tình đạt lý từng dự án, không cứng nhắc bồi thường dưới 50% và chậm tiến độ là thu hồi.

Theo Sở TNMT, việc rà soát lại những dự án chậm tiến độ và không khả thi để tìm cách xử lý là thực hiện theo Nghị quyết 16 của HĐND TP. Những dự án nếu đủ điều kiện gia hạn chỉ được gia hạn một lần đến cuối năm 2013. Qua rà soát có khoảng 300 dự án chậm tiến độ được gia hạn lần cuối.

Tuy nhiên để không “oan” cho các chủ đầu tư, Sở TNMT muốn các quận, huyện, đơn vị cho ý kiến về chủ trương của TP cũng như đề xuất cho từng dự án nằm trên địa bàn do mình quản lý.

Không cứng nhắc khi thu hồi dự án ảnh 1
Ảnh minh họa

Quan điểm của Sở TNMT: đối với các dự án công ích như trường học, bệnh viện, hạ tầng giao thông… phải tháo gỡ để đẩy nhanh tiến độ dự án. Bởi các dự án này góp phần chỉnh trang đô thị, nâng cao dân trí cho người dân.

Còn đối với các dự án nhà ở, mặc dù TP đã đưa ra hướng xử lý, nhưng các quận, huyện cũng như Sở TNMT phải xem xét thận trọng không để doanh nghiệp “chết oan”. Đại diện UBND quận 2 cho biết có những dự án chỉ còn vài ba hộ nhưng dây dưa mấy năm trời không di dời được.

Nhưng ngược lại có những dự án người dân đồng ý nhận tiền đền bù để đi nhưng chủ đầu tư không có tiền đền bù. Do đó khi xem xét việc đền bù, giải tỏa chậm phải khách quan để có hướng giải quyết.

Tại cuộc họp, đại diện UBND quận 9 cho rằng có những dự án chậm nhưng không thể không thực hiện. Thí dụ dự án mở rộng xa lộ Hà Nội hiện nay mới chỉ đền bù được 43% và bị chậm tiến độ, nhưng không thể dừng hay thu hồi.

Ông Trương Văn Lắm, Trưởng ban Quản lý Khu Nam, đề nghị khi đề xuất thu hồi hay tiếp tục cho gia hạn đối với dự án nào cần phân tích nguyên nhân và báo cáo bằng văn bản để có cơ sở giải quyết những phát sinh sau này.

Ngoài ra, để xem xét một dự án có thể tiếp tục thực hiện được hay không, các quận, huyện cần phối hợp với các sở, ngành chức năng trong việc xác định năng lực của chủ đầu tư có còn khả năng về tài chính hay không.

Ông Đào Anh Kiệt, cho biết dù TP phân loại dự án chậm tiến độ và cách xử lý tương ứng, nhưng sẽ không cứng nhắc mà sẽ xem xét từng trường hợp cụ thể để tránh “oan sai” cho doanh nghiệp.

Ông Kiệt cũng đồng ý với nhiều ý kiến cho rằng tỷ lệ 50% của một dự án 50ha chênh lệch rất lớn với một dự án vài ba ha, cũng như thời gian cần có để giải tỏa phần diện tích còn lại rất khác nhau, do đó Tổ công tác của Sở TNMT sẽ rà soát lại một lần nữa trước khi trình Thường trực Thành ủy vào đầu tuần tới để báo cáo về vấn đề này.

Toàn bộ dự án được gia hạn hay thu hồi cũng sẽ được công bố trong quý I-2013. Tại buổi làm việc, đại diện Sở Xây dựng cho biết đối với những dự án bị thu hồi sẽ được thực hiện thủ tục đầu tư mới theo Nghị định 71 ngày 23-6-2010 của Chính phủ. Về việc này Sở Xây dựng đã có Văn bản 9115 ngày 16-11-2012 để hướng dẫn gửi UBND các quận, huyện và doanh nghiệp.

Đỗ Trà Giang

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bất cập thẩm định và định giá đất

Bất cập thẩm định và định giá đất

(ĐTTCO) - Sau khi ban hành Luật Đất đai 2013, công tác quản lý đất đai đã phát huy hiệu quả nhưng vẫn còn không ít tồn tại, bất cập, như nguồn lực đất đai chưa thực sự được khai thác và phát huy; công tác quản lý, sử dụng đất còn lãng phí, gây thất thoát nguồn thu ngân sách hàng ngàn tỷ đồng tại các địa phương… 

Dự án - đầu tư

STC Corporation giới thiệu dự án Hometel Sun Garden Đà Lạt

(ĐTTCO)- CTCP Quản lý Đầu tư STC (STC INVEST) - trực thuộc hệ thống STC Corporation vừa công bố dự án Sungarden Đà Lạt là chuỗi căn hộ hometel được quy hoạch đồng bộ với đầy đủ các yếu tố tiện ích, tiện lợi trong việc ở và đi lại, tọa lạc tại số 2 Nam Hồ, Thành phố Đà Lạt.

Quy hoạch - Đô thị

Tư vấn

Phải bồi thường cho người thực tế đang sử dụng đất

(ĐTTCO) - Hỏi: - Năm 1987 tôi có khai hoang một số đất trên địa bàn khu 8, xã Đông Hòa (nay là khu phố Tân Lập, phường Đông Hòa, thị xã Dĩ An, tỉnh Bình Dương). Năm 2001, tôi kê khai đăng ký với xã Đông Hòa 800m2 đất.