Khổ nhà thầu nhỏ

 Khổ nhà thầu nhỏ ảnh 1

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet 

Tại hội nghị đối thoại với DN về chính sách, thủ tục hành chính thuế và hải quan, vấn đề gây bức xúc nhất là việc thi công các công trình liên quan đến vốn ngân sách nhà nước đang làm khó nhiều nhà thầu nhỏ.

Ông Hoàng Tiến Triển, Chủ tịch HĐQT CTCP Xây dựng Tiến Triển, kiêm Phó Chủ tịch Hiệp hội Nhà thầu xây dựng Nam Định, nêu trường hợp cụ thể của DN mình: DN hoạt động theo mô hình mẹ - con, công ty mẹ ký hợp đồng với chủ đầu tư công trình có vốn từ ngân sách nhà nước trị giá 40 tỷ đồng và giao cho công ty con thực hiện.

Tuy nhiên, DN chỉ mới được thanh toán 8 tỷ đồng, trong khi phải nộp thuế 4 tỷ đồng của tổng giá trị công trình. Vậy công ty con có được giãn thuế theo Nghị định 106 (quy định chi tiết một số điều của Luật Quản lý thuế và một số điều của Luật Thuế thu nhập cá nhân)?

Giải thích về vấn đề ông Triển thắc mắc, ông Đỗ Hoàng Anh Tuấn, Thứ trưởng Bộ Tài chính, khẳng định: Trong Nghị định 106 có quy định trường hợp các nhà thầu xây dựng nhận các công trình của Nhà nước, nếu Nhà nước thanh toán chậm tiến độ khiến DN chưa thể nộp thuế, sẽ vẫn được giãn thuế nếu hợp đồng giao công trình giữa công ty mẹ và con là hợp pháp.

Thế nhưng ông Triển cho biết đã thực hiện các thủ tục, có hồ sơ gửi cục thuế và chi cục thuế địa phương nhưng lại được trả lời rằng DN không nằm trong đối tượng được giãn thuế. Ông Tuấn giải thích thên: Theo Nghị định 106, để được giãn thuế, DN phải có hồ sơ giãn thuế gửi cơ quan thuế trên địa bàn để từ đó trình lên Bộ Tài chính ra quyết định. Trường hợp cục thuế trả lời mà DN chưa đồng ý, có quyền có ý kiến với cấp trên của cục thuế đó”.

Đại diện một DN thuộc Hiệp hội Nhà thầu xây dựng cũng bức xúc phản ánh: Cục Thuế Nam Định có ra văn bản hướng dẫn: Cho dù công trình được cho phép giãn thuế nhưng phải ghi trong kế hoạch dự toán chi ngân sách hàng năm. Như vậy những công trình năm nay do khó khăn nên không bố trí kế hoạch vốn, các DN cũng không được giãn thuế.

Thí dụ thi công một công trình 15 tỷ đồng, năm trước thi công được 5 tỷ đồng, Nhà nước trả 4 tỷ đồng, năm nay còn 1 tỷ đồng, nếu không bố trí kế hoạch thì phần nợ còn lại không được giãn thuế.

HÀ MY

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bất cập thẩm định và định giá đất

Bất cập thẩm định và định giá đất

(ĐTTCO) - Sau khi ban hành Luật Đất đai 2013, công tác quản lý đất đai đã phát huy hiệu quả nhưng vẫn còn không ít tồn tại, bất cập, như nguồn lực đất đai chưa thực sự được khai thác và phát huy; công tác quản lý, sử dụng đất còn lãng phí, gây thất thoát nguồn thu ngân sách hàng ngàn tỷ đồng tại các địa phương… 

Dự án - đầu tư

Quy hoạch - Đô thị

Tỷ lệ đô thị hóa vùng TPHCM sẽ rất cao

(ĐTTCO)-TPHCM vẫn giữ vai trò trung tâm kinh tế lớn nhất cả nước, là đô thị hạt nhân của vùng, có vai trò hỗ trợ, liên kết với các đô thị khác trong vùng để cùng phát triển. Trên tinh thần này, dự kiến đến năm 2030 tỷ lệ đô thị hóa đạt khoảng 80%-90%.

Tư vấn

Phải bồi thường cho người thực tế đang sử dụng đất

(ĐTTCO) - Hỏi: - Năm 1987 tôi có khai hoang một số đất trên địa bàn khu 8, xã Đông Hòa (nay là khu phố Tân Lập, phường Đông Hòa, thị xã Dĩ An, tỉnh Bình Dương). Năm 2001, tôi kê khai đăng ký với xã Đông Hòa 800m2 đất.