Khó khăn, doanh nghiệp đua nhau ở ghép

Thay vì ở trọn tòa nhà, nhiều doanh nghiệp ở TP HCM chấp nhận cảnh chung văn phòng để tiết kiệm chi phí.   

Khó khăn, doanh nghiệp đua nhau ở ghép ảnh 1
Anh Nguyễn Văn Sáng, giám đốc một công ty chuyên về dịch vụ quảng cáo tại quận 3, TP HCM thuê văn phòng từ năm 2006. Đó là tòa nhà 6 tầng, mặt sàn 80 mét vuông, có giá thuê 4.000 USD một tháng. Nhân viên công ty anh có 35 người.

“Thời kỳ đầu mới thuê, chúng tôi dùng 4 tầng để làm việc, tầng trệt chỉ để bàn tiếp tân, tầng còn lại dùng ăn trưa và thư giãn. Lúc ấy, công ty làm ăn tốt nên việc bỏ ra 4.000 USD một tháng không đáng gì", anh Sáng nói.

Từ năm ngoái đến nay công ty bắt đầu khó khăn, nhân sự đã giảm nhiều, chi phí hoạt động thấp hơn. Tìm đủ mọi đường, thậm chí thuyết phục chủ nhà giảm giá thuê 200 USD, cuối cùng anh Sáng tính đến chuyện cho thuê lại một tầng với giá 800USD một tháng.

“Nếu đơn vị nào thuê sẽ không phải đầu tư thiết bị, nội thất. Riêng quầy lễ tân thì hai bên dùng chung”, anh Sáng nói.

Chị Loan, giám đốc một công ty may mặc cũng đang tìm đối tác để chia sẻ lại văn phòng làm việc trên đường Nguyễn Xí (quận Bình Thạnh). Hơn một năm nay công ty làm ăn thua lỗ, đã cố gắng tìm mọi cách để có tiền trả lương nhân viên, nhưng tình hình không cải thiện. Tòa nhà một trệt, 4 lầu mà chỉ khoảng 25 nhân viên, chị quyết định dành 2 lầu cho thuê.

“Công việc kinh doanh ngày càng khó khăn, giờ cố gắng gom bạc lẻ, tích tiểu thành đại. Dù sao, số tiền có được từ việc cho thuê lại văn phòng cũng bù đắp được những chi phí lặt vặt của công ty” chị Loan than thở.

Một trường hợp khác là Công ty xuất nhập khẩu của Đài Loan ở quận 3. Công ty này trước đây có khoảng 8 nhân viên, thuê một căn nhà 2 tầng với giá 2.000 USD. Tuy nhiên, năm ngoái tình hình xuất nhập khẩu gặp nhiều khó khăn, nên giám đốc công ty này cũng đành rao tìm đối tác chia sẻ chi phí thuê văn phòng.

“Hiện nay, việc làm giấy tờ xuất nhập khẩu cũng không nhiều nên công ty đã giảm nhân sự xuống còn 4 người, định cho thuê lại tầng 1 với giá 1.000 USD để tiết giảm chi phí”, Giám đốc công ty trên cho biết. Tuy nhiên, ý định của vị lãnh đạo này không thành vì thông tin đăng tải đã 3 tháng vẫn không có ai hỏi thuê, công ty đành trả lại tòa nhà và tìm một vị trí khác giá rẻ hơn.

Không đông nhân viên, diện tích văn phòng cũng khá nhỏ, thế nên chi phí thuê văn phòng hàng tháng của công ty anh Linh (một công ty về công nghệ thông tin) dưới 1.000 USD. Nhưng mỗi tháng chỉ kiếm được 2-3 hợp đồng gia công, khiến công ty không đủ tiền để trả tiền thuê văn phòng và nhân viên. Tìm mọi cách, anh Linh quyết định cho nhân viên nghỉ việc và chuyển văn phòng công ty về chung cư tại quận 9, nơi vợ chồng anh đang sinh sống.

“Để nhân viên nghỉ việc tôi rất đau lòng, nhưng với doanh thu quá ít ỏi, dù có chia đều số tiền kiếm được cho nhân viên, họ cũng không đủ sống”, anh Linh nói.

Vhủ một trang web chuyên đăng tin về bất động sản cho biết, năm nay số lượng doanh nghiệp đăng tin chia sẻ văn phòng tăng gấp đôi so với năm ngoái. Nếu tháng đầu năm trước có khoảng hơn 20 doanh nghiệp đăng tin, thì nay con số này tăng lên đến 40. Văn phòng có giá từ 10-100 triệu đồng được khách hàng chú ý và nhiều giao dịch đã thành công.

"Càng ngày kinh tế càng khó khăn, văn phòng phân khúc cao cấp không còn được chú ý như các năm trước. Nhiều doanh nghiệp chọn cách ở ghép để tiết kiệm chi phí nhưng vẫn kỳ kèo bớt giá. Điều này cho thấy doanh nghiệp vẫn chồng chất khó khăn", chủ chuyên trang về dịch vụ bất động sản chia sẻ. Mặt khác, xu hướng chọn mặt tiền để làm văn phòng như trước đây đã sụt giảm, nhiều tòa nhà đăng tin cả 3 tháng vẫn không có người hỏi.

Vnexpress

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đường liên cảng Cái Mép - Thị Vải thi công chậm tiến độ và mới được kết nối tới chân công trình Cảng CMH. Ảnh: Minh Tuấn

Vừa thanh tra toàn diện, vừa thu hồi dự án?

(ĐTTCO) - Sau khi ĐTTC có bài phản ánh “Dự án Cảng Tổng hợp-Container Cái Mép Hạ: Nhiều dấu hiệu khuất tất”, ngày 8-12-2017, phóng viên ĐTTC đã liên hệ lãnh đạo tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu để làm rõ những khiếu nại của chủ đầu tư về việc tỉnh thu hồi dự án trái pháp luật và những bất cập, khó khăn, vướng mắc trong suốt quá trình thực hiện dự án.
 

Dự án - đầu tư

Lâm Đồng sắp có Trung tâm Thương mại lớn nhất tỉnh

(ĐTTCO) - Ngày 10-12, CTCP Địa ốc Sài Gòn Thương Tín - TTC LAND (tiền thân là Sacomreal) đánh dấu bước chân đầu tiên của mình lên vùng đất cao nguyên khi chính thức tổ chức Lễ khởi công dự án Trung tâm thương mại TTC Plaza Đức Trọng tại thị trấn Liên Nghĩa, huyện Đức Trọng, Lâm Đồng.

Quy hoạch - Đô thị

Tư vấn

Điều kiện, thủ tục người nước ngoài mua nhà ở Việt Nam

(ĐTTCO) - Hỏi: - Tôi có một người bạn là người nước ngoài, có nhu cầu mua nhà ở Việt Nam. Xin hỏi là điều kiện, thủ tục người nước ngoài được mua nhà ở tại Việt Nam như thế nào? Và các loại thuế phải chịu khi mua nhà cụ thể ra sao?