Hà Nội

Khó “cán đích” 15.000 căn hộ thu nhập thấp

(ĐTTC) - Sở Xây dựng Hà Nội vừa có báo cáo kết quả thực hiện chương trình phát triển nhà ở, đặc biệt là mảng nhà ở xã hội, nhà ở cho người thu nhập thấp của TP trong năm 2011.

Theo đó, tính đến thời điểm hiện tại, 11 dự án nhà ở cho người thu nhập thấp với tổng quy mô 11.715 căn hộ đã được TP chấp thuận cho phép khởi công và đang triển khai, dự kiến đáp ứng chỗ ở cho gần 40.000 người.

Trong đó, có 6 dự án là: CT1 ở Ngô Thì Nhậm - Hà Đông, Kiến Hưng ở Hà Đông, Sài Đồng ở Long Biên, Đặng Xá ở Gia Lâm và Đại Mỗ ở Từ Liêm, Khu đô thị mới Việt Hưng - Long Biên với gần 4.600 căn hộ được bàn giao.

Tuy nhiên, theo Sở Xây dựng Hà Nội, việc triển khai nhà ở cho người thu nhập thấp đang khó khăn, có nguy cơ không đạt mục tiêu, kế hoạch đã được Thủ tướng Chính phủ và UBND TP phê duyệt là 15.000 căn hộ cho người thu nhập thấp đến 2015.

Nguyên nhân do nguồn vốn eo hẹp, chưa có quy định chuẩn mực về thiết kế, công nghệ, quy mô đối với nhà thu nhập thấp (ngoại trừ quy định căn hộ nhà cho người thu nhập thấp không rộng quá 70m2) khiến giá bán nhà có sự chênh lệch gây bức xúc trong dư luận...

Để chương trình phát triển nhà ở được thông suốt trong thời gian tới, hiện tại TP Hà Nội giao Sở Xây dựng tổ chức lập, công bố thiết kế cơ sở mẫu nhà ở xã hội, nhà ở cho người thu nhập thấp..., đồng thời xây dựng quy chế, quy định áp dụng.

Bên cạnh đó, Sở cũng kiến nghị Bộ Xây dựng tiếp tục nghiên cứu, ban hành bổ sung hoặc sửa đổi các quy định đối với các dự án nhà cho người thu nhập thấp.

Trong đó, cơ quan quản lý nhà nước phải kiểm soát về thiết kế cơ sở và tổng mức đầu tư trước khi chủ đầu tư phê duyệt dự án, triển khai các bước thiết kế tiếp theo và phải xây dựng giá bán nhà để được chấp thuận.

KHÔI NGUYÊN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đường liên cảng Cái Mép - Thị Vải thi công chậm tiến độ và mới được kết nối tới chân công trình Cảng CMH. Ảnh: Minh Tuấn

Vừa thanh tra toàn diện, vừa thu hồi dự án?

(ĐTTCO) - Sau khi ĐTTC có bài phản ánh “Dự án Cảng Tổng hợp-Container Cái Mép Hạ: Nhiều dấu hiệu khuất tất”, ngày 8-12-2017, phóng viên ĐTTC đã liên hệ lãnh đạo tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu để làm rõ những khiếu nại của chủ đầu tư về việc tỉnh thu hồi dự án trái pháp luật và những bất cập, khó khăn, vướng mắc trong suốt quá trình thực hiện dự án.
 

Dự án - đầu tư

Được chia nhà vì pháp luật công nhận là vợ chồng

(ĐTTCO) - Hỏi: - Chúng tôi sống chung như vợ chồng với nhau từ năm 1980 nhưng không đăng ký kết hôn. Năm 2000, chồng tôi đứng tên mua một căn nhà. Do mâu thuẫn nên chúng tôi muốn ly hôn. Xin hỏi, khi ly hôn, tôi có được phân chia căn nhà đó hay không?

Quy hoạch - Đô thị

Tư vấn

Điều kiện, thủ tục người nước ngoài mua nhà ở Việt Nam

(ĐTTCO) - Hỏi: - Tôi có một người bạn là người nước ngoài, có nhu cầu mua nhà ở Việt Nam. Xin hỏi là điều kiện, thủ tục người nước ngoài được mua nhà ở tại Việt Nam như thế nào? Và các loại thuế phải chịu khi mua nhà cụ thể ra sao?