Khả quan thị trường

Quý I-2013 giá văn phòng cho thuê tại TPHCM tăng 2,5% so với cuối năm 2012, đạt mức trung bình 450.000 đồng/m2/tháng, dần thoát khỏi vùng đáy của thị trường. Người thuê nhà đang có nhiều lựa chọn ở phân khúc hạng B - nguồn cung có thể đáp ứng diện tích mặt sàn với mọi diện tích khác nhau.

Diện tích thuê mới trong 3 tháng qua đạt 31.873m2, so với quý IV-2012 chỉ đạt 17.133m2. Dù diện tích thuê tăng nhưng phân khúc tòa nhà hạng B vẫn chịu áp lực về tỷ lệ mặt bằng để trống, do nguồn cung của các tòa nhà mới đưa vào hoạt động. Trong quý vừa qua, thị trường văn phòng đón 3 tòa nhà hạng B tham gia.

Trong khi đó, ở phân khúc hạng A tỷ lệ trống đã giảm. Hiện tại, giá thuê ở các tòa nhà văn phòng hạng sang tại TPHCM đang tiến gần đến mức giá các quốc gia lân cận, trung bình 826.000 đồng/m2/tháng. Trong tương lai thị trường sẽ đón thêm khoảng 70.000m2 với các dự án Saigon Airport Plaza (11.000m2), Times Square (12.704m2), Lim Tower (22.000m2), Le Meridien (9.125m2).

Trước áp lực khai thác dự án, một số dự án cao ốc văn phòng hạng “siêu sang” giá cho thuê chỉ bằng 50% so với dự kiến trước khi đưa vào khai thác nhằm tăng tỷ lệ lấp đầy.

Cùng thời gian này, thị trường căn hộ cũng ấm hơn. Trong 3 tháng qua, 4 dự án đã đưa ra chào bán với tổng số 784 căn hộ, tăng 21% so với cùng kỳ năm trước, trong đó căn hộ cao cấp chiếm 70% và 30% là phân khúc bình dân. Điều này cho thấy các chủ đầu tư đã phần nào lấy lại niềm tin vào thị trường nên mạnh dạn tung hàng ra chào bán.

Các giao dịch cũng khá tốt nhờ giá cả cạnh tranh. Như dự án Happy Valley tại Phú Mỹ Hưng, dù là phân khúc cao cấp nhưng đã bán được 80% trong tổng số 163 căn. Ở phân khúc bình dân có dự án Metro Apartment (quận 2) bán được 85%, Nhất Lan 72%. Giá chào bán đã thực tế và cạnh tranh hơn, căn hộ cao cấp ở mức 26,85 triệu đồng/m2, còn căn hộ bình dân 12,39 triệu đồng/m2.

Đối với thị trường thứ cấp, giảm giá vẫn là hiện tượng phổ biến. So với quý trước, phân khúc hạng sang giá đã giảm 2,2%, cao cấp giảm 0,8%, trung cấp giảm 0,1%, riêng phân khúc bình dân dẫn ổn định cả về giá lẫn nhu cầu.

Hiện có nhà đầu tư sẵn sàng mua ngay một lúc 4-5 căn hộ và thanh toán bằng tiền mặt một lần để được hưởng những chính sách ưu đãi. Một số nhà môi giới có tiềm lực tài chính cũng đang tìm kiếm các dự án thi công dở dang, bị ngưng trệ để hoàn thiện, làm mới và phân phối.

Đỗ Trà Giang

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bất cập thẩm định và định giá đất

Bất cập thẩm định và định giá đất

(ĐTTCO) - Sau khi ban hành Luật Đất đai 2013, công tác quản lý đất đai đã phát huy hiệu quả nhưng vẫn còn không ít tồn tại, bất cập, như nguồn lực đất đai chưa thực sự được khai thác và phát huy; công tác quản lý, sử dụng đất còn lãng phí, gây thất thoát nguồn thu ngân sách hàng ngàn tỷ đồng tại các địa phương… 

Dự án - đầu tư

STC Corporation giới thiệu dự án Hometel Sun Garden Đà Lạt

(ĐTTCO)- CTCP Quản lý Đầu tư STC (STC INVEST) - trực thuộc hệ thống STC Corporation vừa công bố dự án Sungarden Đà Lạt là chuỗi căn hộ hometel được quy hoạch đồng bộ với đầy đủ các yếu tố tiện ích, tiện lợi trong việc ở và đi lại, tọa lạc tại số 2 Nam Hồ, Thành phố Đà Lạt.

Quy hoạch - Đô thị

Tư vấn

Phải bồi thường cho người thực tế đang sử dụng đất

(ĐTTCO) - Hỏi: - Năm 1987 tôi có khai hoang một số đất trên địa bàn khu 8, xã Đông Hòa (nay là khu phố Tân Lập, phường Đông Hòa, thị xã Dĩ An, tỉnh Bình Dương). Năm 2001, tôi kê khai đăng ký với xã Đông Hòa 800m2 đất.