Keppel Land đầu tư lâu dài tại Việt Nam

Trong khi hàng loạt nhà đầu tư tháo chạy khỏi thị trường BĐS, Công ty Keppel Land Việt Nam, thuộc Tập đoàn Keppel Corporation (Singapore) vẫn tiếp tục đầu tư nhiều dự án khu phức hợp đô thị lớn tại TPHCM, Đồng Nai. Trao đổi với ĐTTC, ông Đoàn Anh Hùng, Tổng giám đốc Công ty Keppel Land Việt Nam, cho biết:

Chúng tôi đã đầu tư vào Việt Nam từ 20  năm trước, qua nhiều giai đoạn thăng trầm và hanh thông của thị trường. Vì thế việc giá cả thị trường lên xuống là chuyện bình thường. Giá xuống ảnh hưởng xấu, giá lên ảnh hưởng tốt, nhưng đều có thể biến thành cơ hội.

Chúng tôi đầu tư nhìn về lâu dài, với 18 dự án có số lượng 22.000 căn nhà. Nhiều dự án villa, căn hộ hiện đã hoàn thành và bán rất tốt. Như dự án Villa Riviera (quận 2), Riviera Cove (quận 9) đã bán gần hết. Các dự án căn hộ như Riviera Point (quận 7), Estella  (quận 2) hiện đã bán 70% căn hộ, trong đó tại Estella hơn 80%.

PHÓNG VIÊN: - Nhiều chủ đầu tư đang điều chỉnh lại cơ cấu sản phẩm, chẻ nhỏ căn hộ phù hợp với túi tiền người tiêu dùng, còn ông thì sao?

Ông ĐOÀN ANH HÙNG: - Khi thực hiện dự án, nếu có những bất cập về thiết kế phải chỉnh lại cho hợp lý. Keppel Land mang thiết kế ở nước ngoài về, chưa chắc đã hợp với người Việt Nam. Hoặc lúc mới xây, có thể đòi hỏi của khách hàng chưa cao, hoàn thành giao nhà rồi mới thấy không phù hợp, phải chiều theo khách hàng. Tuy nhiên Keppel Land không chẻ nhỏ căn hộ.

Chúng tôi có nhiều dự án với số lượng đến 22.000 căn nhà, mỗi dự án đã có phân khúc riêng nên không cần phải điều chỉnh. Chẳng hạn, dự án phức hợp Nam Rạch Chiếc dành cho người thu nhập trung bình; Estella, Riviea Point thuộc phân khúc cao cấp. Tính phân cấp, chất lượng giữa từng dự án là có.

Chúng tôi không làm những dự án mà bên trong hỗn tạp nhiều phân khúc thấp, trung bình, cao cấp. Một tấm vải đẹp phải được sử dụng làm áo dạ hội không thể làm áo pijama. Ngược lại, một tấm vải bình thường không thể dùng làm áo vest.

Keppel Land đầu tư lâu dài tại Việt Nam ảnh 1

Dự án căn hộ Riviera Point  (quận 7, TPHCM).

- Keppel Land khẳng định sẽ đầu tư lâu dài tại Việt Nam?

- Từ thập niên 90, Tập đoàn Keppel đã đặt chân đến Việt Nam đầu tư nhiều dự án BĐS tầm cỡ. Tính đến nay, Keppel Land có 18 dự án đã nhận giấy phép đầu tư với tổng vốn đăng ký 2 tỷ USD. Trong đó có khoảng 10 dự án gồm văn phòng cho thuê, trung tâm thương mại, căn hộ… đã hoàn thành với tổng mức vốn đầu tư khoảng 1 tỷ USD.

Thời gian qua một số công ty nước ngoài đã rút khỏi thị trường BĐS Việt Nam. Keppel Land vẫn ở lại tiếp tục đầu tư tại Việt Nam bởi đây là công ty nhà nước của Singapore. Singapore và Việt Nam đã có 40 năm quan hệ hợp tác toàn diện và hữu nghị. Keppel Land luôn nhận được sự ủng hộ của 2 Chính phủ Singapore và Việt Nam.

Bên cạnh đó, Keppel Land là công ty có thực lực tài chính nên đã đứng vững được trong bối cảnh khó khăn hiện nay của BĐS Việt Nam.

- Trong ngắn hạn, Keppel Land sẽ tập trung đầu tư những dự án nào, thưa ông?

- Chúng tôi đang tập trung vào giai đoạn 2 của các dự án Estella và Rivera Point, cùng với một số dự án khu đô thị phức hợp, trung tâm thương mại khác. Dự án Estella giai đoạn 1  gồm 719 căn hộ chúng tôi đã xây dựng xong, giai đoạn 2 gồm trung tâm thương mại và nhà ở đang chỉnh lại để phù hợp với thị trường.

Dự án Riviera có quy mô 12 block với tổng số 2.400 căn hộ, hiện giai đoạn 1A gồm 3 block (549 căn hộ) sắp hoàn thành. Sài Gòn Centre giai đoạn 2, 3 hiện cũng đang triển khai cùng lúc. Công trình đã làm tường vây, thử tải móng và sẽ thi công đại trà trong tháng tới.

Ngoài ra, còn một số dự án quy mô vốn lớn, chúng tôi sẽ đầu tư khi thị trường có dấu hiệu khởi sắc, có nhu cầu thực sự. Thí dụ, khu đô thị 367ha tại xã Long Hưng, huyện Long Thành (Đồng Nai) đã giao 90% mặt bằng, hạ tầng giao thông kết nối tốt từ dự án đến Quốc lộ 51.

Khu đô thị này cung cấp cho thị trường hơn 10.000 căn nhà; dự án Saigon Sports City nằm trong Khu thể dục thể thao Rạch Chiếc 64ha, chúng tôi sẽ bỏ tiền để giải phóng mặt bằng. Tương lai nơi đây sẽ  cung cấp các tiện ích thể thao cao cấp như hồ bơi, đào tạo tennis, sân vận động, huấn luyện thể thao phục vụ các giải thi đấu quốc tế và trong nước.

- Xin cảm ơn ông.

Minh Tuấn (thực hiện)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đường liên cảng Cái Mép - Thị Vải thi công chậm tiến độ và mới được kết nối tới chân công trình Cảng CMH. Ảnh: Minh Tuấn

Vừa thanh tra toàn diện, vừa thu hồi dự án?

(ĐTTCO) - Sau khi ĐTTC có bài phản ánh “Dự án Cảng Tổng hợp-Container Cái Mép Hạ: Nhiều dấu hiệu khuất tất”, ngày 8-12-2017, phóng viên ĐTTC đã liên hệ lãnh đạo tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu để làm rõ những khiếu nại của chủ đầu tư về việc tỉnh thu hồi dự án trái pháp luật và những bất cập, khó khăn, vướng mắc trong suốt quá trình thực hiện dự án.
 

Dự án - đầu tư

Được chia nhà vì pháp luật công nhận là vợ chồng

(ĐTTCO) - Hỏi: - Chúng tôi sống chung như vợ chồng với nhau từ năm 1980 nhưng không đăng ký kết hôn. Năm 2000, chồng tôi đứng tên mua một căn nhà. Do mâu thuẫn nên chúng tôi muốn ly hôn. Xin hỏi, khi ly hôn, tôi có được phân chia căn nhà đó hay không?

Quy hoạch - Đô thị

KOICA hỗ trợ lập nghiên cứu khả thi tuyến đường sắt đô thị số 8 Hà Nội

(ĐTTCO) - Cơ quan Hợp tác quốc tế Hàn Quốc (KOICA) tại Việt Nam vừa thông báo chính thức bố trí khoản viện trợ không hoàn lại trị giá 4 triệu USD để thực hiện dự án hỗ trợ kỹ thuật nghiên cưu tiền khả thi xây dựng tuyến đường sắt đô thị (ĐSĐT) số 8 đoạn Mai Dịch - Vành đai 3 - Lĩnh Nam - Dương Xá, thành phố Hà Nội.

Tư vấn

Điều kiện, thủ tục người nước ngoài mua nhà ở Việt Nam

(ĐTTCO) - Hỏi: - Tôi có một người bạn là người nước ngoài, có nhu cầu mua nhà ở Việt Nam. Xin hỏi là điều kiện, thủ tục người nước ngoài được mua nhà ở tại Việt Nam như thế nào? Và các loại thuế phải chịu khi mua nhà cụ thể ra sao?